Nhiều người vẫn thường cho rằng những gai trên lốp xe ô tô chỉ có tác dụng trang trí. Tưởng chừng vô dụng nhưng thực chất lại có tác động rất lớn đến sự an toàn của xe khi di chuyển, lưu thông trên đường. Để có thể nắm bắt kiến thức và giải mã thắc mắc vì sao lốp xe ô tô có gai nhỏ bên trên. Bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vì Sao Lốp Xe Ô Tô Có Gai
Lốp xe ô tô có nhiều rãnh gai

Lí giải vì sao lốp xe ô tô có gai

Các vỏ lốp xe cao su cần có gai để tăng độ bám dính lên bề mặt di chuyển. Nó tạo ra ma sát vừa đủ để các bánh xe có thể chuyển động liên tục. Thay vì chỉ quay tròn và trượt theo quán tính.

Những rãnh gai trên lốp ô tô đảm bảo sự tiếp xúc của lốp với mặt đường luôn ổn định. Rãnh gai càng sâu (số lượng hoa lốp nhiều) thì độ bám đường càng tốt. Khi đó xe vận hành nhờ có lực ma sát tác dụng lên mặt đường càng tốt.

Tầm ảnh hưởng của các rãnh và gai trên vỏ xe tác động đến chất lượng phanh. Số lần hãm phanh giảm đi giúp giảm thiểu thời gian hao mòn má phanh. Tác động nhỏ đó giúp bánh xe chống lại hiện tượng trượt nước khi phanh gấp.

Nếu không có gai trên vỏ lốp xe thì sẽ không tạo ra đủ lực ma sát trên bánh xe giúp xe tiến về phía trước. Hiện tượng trượt ngang thường xuất hiện khi bánh xe lăn với tốc độ cao khiến xe bị mất thăng bằng.

Vì Sao Lốp Xe Ô Tô Có Gai
Gai lốp vô cùng quan trọng với xe ô tô

Công dụng của lốp xe ô tô khi có gai

Tạo lực ma sát

Trong quá trình vận hành, nhờ vào lực ma sát mà xe có thể chuyển động. Sự quay từ bánh xe có tác dụng các lực lên bề mặt đường, giúp cho xe thẳng tiến lên phía trước.

Gai xe làm tăng độ bám, dính lên các bề mặt khi di chuyển. Đồng thời tạo ra lực ma sát vừa đủ giúp cho các bánh xe có thể chuyển động một cách liên tục thay vì chỉ trượt và quay tròn theo quán tính.

Giúp xe bám chặt vào bề mặt

Hiện tượng bánh xe bị trượt ngang sẽ thường xuất hiện khi các bánh xe lăn đi với tốc độ quá cao trên mặt đường. Nguyên nhân chính là do các lực li tâm ở trục của bánh xe đã gây ra. Hiện tượng này khi xuất hiện thường sẽ khiến cho khả năng giữ thăng bằng của xe bị mất đi nhiều. Dẫn đến hiện tượng xe ngã đổ ra là điều đương nhiên.

Chính vì thế, cấu tạo của các gai, rãnh bánh xe thường được khoét theo chiều dọc sâu vừa đủ. Điều này nhằm đảm bảo bánh xe có thể bám chặt vào mặt đường đi và sẽ tránh được trượt ngang.

Tác động đến phanh của ôtô

Rãnh và gai trên lốp xe ô tô cũng có một tầm ảnh hưởng tương đối lớn đến chất lượng phanh. Bởi khi các rãnh hay gai ngang hay dọc còn đủ độ bám và độ sâu tốt thì người lái mới có thể dễ dàng điều khiển. Đồng nghĩa với việc người lái cũng có khả năng làm chủ tốt hơn.

Vì Sao Lốp Xe Ô Tô Có Gai
Một loại gai lốp thường gặp trên những chiếc xe ô tô

Cách kiểm tra lốp xe có gai trên lốp ô tô

Có một cách đơn giản để kiểm tra xem gai lốp ô tô có còn đủ để chạy xe an toàn. Tất cả các loại lốp dành cho xe khách, xe tải nhẹ và các loại lốp thương mại cỡ trung. Vạch chỉ thị mòn được đúc chìm ở nhiều vị trí khác nhau liền dưới mặt đáy rãnh gai lốp. Khi lốp mòn đến mức các vạch chỉ thị này lộ ra thì đó là lúc phải thay lốp.

 • Mòn cả hai bên cạnh: lốp hơi non.

 • Mòn ở giữa: lốp quá căng.

 • Vết lõm trên mặt gai: bộ phận bị mòn.

 • Cạnh lốp bị răng cưa: mắt thẳng hàng.

 • Mòn cả hai bên cạnh: lốp quá non.

Kết luận

Điều nguy hại nhất nhất đối với lốp xe là tình trạng lốp mòn mất gai.  Phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Hiện tượng mòn lốp bất thường cũng có thể do mất thẳng hàng hoặc các trục trặc cơ khí khác. Các bác tài cùng tìm hiểu thật kĩ và chú ý hơn chăm sóc cho chiếc lốp xe của mình nhé!

————

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon