Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất trên các phương tiện di chuyển. Bất cứ một bộ phận nào trên lốp xe đều có những tác dụng nhất định để bảo đảm sự vận hành của lốp. Nhiều người thắc mắc tại sao lốp xe có rãnh, gai trên lốp xe chỉ có tác dụng trang trí. Nhưng thực tế chúng có công dụng ảnh hưởng rất lớn đến sự di chuyển của xe. Chọn các kiểu rãnh lốp xe ô tô và kiểu hoa lốp ô tô phù hợp ảnh hưởng đến khả năng cầm lái và cảm nhận của tài xế. Để hiểu rõ hơn về công dụng và kết cấu lốp xe có nhiều rãnh độc đáo của những chiếc lốp, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Trả Lời Nhanh Câu Hỏi Tại Sao Lốp Xe Có Rãnh
Rãnh trên lốp xe ô tô giúp xe di chuyển an toàn

Vỏ lốp chứa nhiều rãnh có tác dụng gì với bánh xe?

Lốp xe có rãnh giúp tạo lực ma sát

Trong quá trình vận hành, nhờ vào lực ma sát mà xe có thể chuyển động. Sự quay từ các bánh xe có tác dụng các lực lên bề mặt đường, từ đó giúp cho xe thẳng tiến lên phía trước. Điều này càng khẳng định rằng các vỏ lốp xe ô tô cần có rãnh và gai. Nó làm tăng độ bám, dính lên các bề mặt khi di chuyển. Đồng thời tạo ra lực ma sát vừa đủ giúp cho các bánh xe có thể chuyển động một cách liên tục thay vì chỉ trượt và quay tròn theo quán tính.

Như vậy, nếu không có các rãnh, gai trên vỏ lốp xe thì sẽ không tạo ra đủ lực ma sát trên bánh xe giúp xe tiến về phía trước.

Mang công dụng lớn giúp xe bám chặt vào bề mặt

Hiện tượng bánh xe bị trượt ngang sẽ thường xuất hiện khi các bánh xe lăn đi với tốc độ quá cao trên mặt đường. Nguyên nhân chính là do các lực li tâm ở trục của bánh xe đã gây ra. Hiện tượng này khi xuất hiện thường sẽ khiến cho khả năng giữ thăng bằng của xe bị mất đi nhiều. Dẫn đến hiện tượng xe ngã đổ ra là điều đương nhiên.

Chính vì thế, cấu tạo của các gai, rãnh bánh xe thường được khoét theo chiều dọc sâu vừa đủ. Điều này nhằm đảm bảo bánh xe có thể bám chặt vào mặt đường đi và sẽ tránh được trượt ngang. Tuy nhiên, khi phải trải qua một thời gian sử dụng lâu thì các rãnh và gai đó sẽ bị hao mòn. Từ đó lốp xe ô tô mất dần độ bám hoặc rãnh cũng không đủ sâu. Lúc này điều bạn cần làm là phải thay mới vỏ xe.

Tác động đến chất lượng phanh của ô tô

Trả Lời Nhanh Câu Hỏi Tại Sao Lốp Xe Có Rãnh
Rãnh lốp ảnh hưởng rất nhiều tới các bộ phận xe

Rãnh và gai trên lốp xe ô tô cũng có một tầm ảnh hưởng tương đối lớn đến chất lượng phanh. Bởi khi các rãnh hay gai ngang hay dọc còn đủ độ bám và độ sâu tốt thì người lái mới có thể dễ dàng điều khiển. Đồng nghĩa với việc người lái cũng có khả năng làm chủ tốt hơn. Cuối cùng thì số lần hãm phanh cũng sẽ được giảm đi. Bộ phận phanh cũng không phải làm việc quá nhiều, thời gian bị hao mòn từ đó cũng giảm đi.

Nói tóm lại thì các rãnh và gai trên lốp xe ô tô có tác dụng chủ yếu là để làm tăng độ bám của vỏ lốp xe lên bề mặt đường. Từ đó giúp đảm bảo được độ an toàn trong suốt quá trình điều khiển xe ô tô.

Bên cạnh đó, các gai và rãnh lốp ô tô cũng góp phần làm cho bánh xe không gặp phải hiện tượng trơn trượt trong nước. Đặc biệt khi xe thường xuyên phải di chuyển trên các bề mặt ướt, đầm lầy.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Quý Báu Về Lốp Xe Innova

Kiểm tra độ sâu rãnh lốp xe ô tô

Sự bị mài mòn lốp xe ô tô một cách bất thường sẽ làm giảm khả năng bám vào mặt đường của xe. Vì vậy để chắc chắn nhất, hãy thường xuyên kiểm tra xem lốp xe bạn có bị mòn hay không. Kiểm tra khu vực mà lốp quá cao hay quá thấp, các khu phẳng bất thường. Từ đó bạn có thể biết được độ sâu của lốp.

Bạn cần lưu ý không được tự ý làm mới cho độ sâu của rãnh lốp. Chúng cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể ẩn chứa nguyên nhân gây tan nạn vì lốp xe quá mỏng hay biến dạng.

Kinh nghiệm chọn lốp có rãnh phù hợp với xe

Trả Lời Nhanh Câu Hỏi Tại Sao Lốp Xe Có Rãnh
Kiểm tra và lựa chọn rãnh xe phù hợp nhu cầu sử dụng

Rãnh lốp là các đường khoét sâu trên lốp xe, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của lốp ô tô. Hiện nay, có 3 kiểu rãnh lốp phổ biến:

  • Rãnh dọc: kiểu rãnh đơn gian nhất giúp tăng khả năng thoát nước, giảm tối đa sức cản, chống trượt, ít gây ồn, phù hợp cho những xe di chuyển trên những cung đường đẹp của thành phố, đô thị.

  • Rãnh vấu: kiểu rãnh có hình vấu, móc, bố trí ở méo lố giúp tăng lực kéo, độ bám. Tuy nhiên khả năng chống trượt ngang thấp, độ ồn lớn. Thích hợp cho những xe di chuyển chậm, đi những cung đường xấu, đường sỏi đá, địa hình khó khăn.

  • Rãnh giun: kiểu rãnh này có những đường uốn éo như con giun, giúp tăng cao tính năng dẫn động, tăng hiệu quả phanh, giảm trượt dài, trượt quay. Tuy nhiên rãnh này thường mòn nhanh hơn hai kiểu còn lại.

Thường thì các lốp ô tô sẽ kết hợp nhiều kiểu rãnh khác nhau, bạn có thể biết kiểu rãnh nào làm chủ đạo bằng cách quan sát ở vị trí trung tâm lốp xe nhé.

>> Xem thêm: Đơn Giản Để Biết Khi Nào Đảo Lốp Xe Ô tô

Kết Luận

Khi rãnh gai trên lốp xe của bạn đã quá mòn không còn đủ độ bám đường cần thiết. Bạn nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn khi vận hành trên đường. Trên đây là những thông tin hết sức quan trọng mà các bạn nên biết. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn rộng mở hơn về các chi tiết này trên lốp xe ô tô nhé!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon