Trong quá trình sử dụng lốp xe của các chủ xe hiện nay. Việc bơm khí nitơ cho lốp xe không quá mới nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết được. Có lợi ích gì hơn nếu sử dụng khí nitơ hơn là không khí thông thường để bơm trong lốp xe ô tô hay không? Ví dụ như tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, đi êm hơn hoặc tuổi thọ lốp dài hơn? Sau đây, Joyroad sẽ cùng giải đáp những thắc mắc về ưu và nhược điểm của việc bơm khí Nito cho lốp xe cho tài xế!

Bơm khí nito cho lốp xe có thực sự tốt
Bơm khí nito cho lốp xe có thực sự tốt cho xe ?

Bơm khí nito cho lốp xe có an toàn ?

>>> Xem thêm: Vị Trí Cảm Biến Áp Suất Lốp Ở Đâu Hiệu Quả Nhất?

Đầu tiên là nitơ ít có khả năng di chuyển qua lốp ô tô cao su hơn so với oxy. Theo chuyên gia lốp xe cho rằng lốp xe hơi nếu được bơm đầy nitơ thay sự thay đổi áp suất. Nó sẽ ít hơn với sự thay đổi của nhiệt độ. Điều đó có nghĩa là áp suất xe phù hợp hơn trong khi lốp xe nóng lên trong quá trình xe di chuyển.

Nếu lốp được bơm khí Nitơ, thì khả năng vận hành ở mọi điều kiện. Kể cả ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ tốt hơn nhiều so với khí thường. Do nitơ là loại khí trơ, khô và không làm tăng độ ẩm nên hầu như không gây phản ứng oxy hóa. Chính vì vậy, lốp xe được bơm khí nitơ sẽ có tuổi thọ cao hơn so với việc bơm khí thường.

Áp suất lốp xe ổn định hơn, nếu xe ít sử dụng hoặc thường xuyên di chuyển trên cao tốc. Chủ xe có thể sử dụng khí nitơ để tiết kiệm chi phí và hạn chế hao mòn. Hơn nữa, khí nitơ còn làm lốp xe mát hơn khi chạy trên cao tốc nhiệt độ mặt đường tăng cao.

Những ưu điểm của bơm lốp bằng khí Nito

Theo nghiên cứu của Consumer Reports, cứ mỗi 10 độ C tăng hoặc giảm, áp suất lốp sẽ mất đi 1 psi (0,07 kg/cm2). Khi bơm lốp bằng khí Nitơ, áp suất lốp sẽ được duy trì ổn định trong vòng 2 – 3 tháng. Dù có tác động của nhiệt độ bên ngoài, vì nguyên tố này có cấu tạo phân tử lớn hơn Oxy trong không khí. Do đó khó bị thẩm thấu qua cao su của lốp xe.

Mỗi chiếc xe khác nhau thường có quy định về áp suất hơi tiêu chuẩn cho lốp. Nếu áp suất lốp nhỏ hơn giá trị tiêu chuẩn, lực ma sát sẽ tăng lên khiến cho mức tiêu thụ nhiên liệu tăng đáng kể. Như vậy, việc bơm khí Nitơ làm giảm áp suất lốp với tốc độ chậm hơn không khí. Nó cũng có tác động không nhỏ đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe.

Lượng Oxy trong không khí thường chiếm tới 21%, khi xe hoạt động, phân tử Oxy thẩm thấu qua lớp cao su. Kết hợp với hơi nước dẫn đến quá trình oxy hóa kim loại và lão hóa cao su, khiến cả bộ phận bánh xe nhanh hư hỏng. Ngược lại, Nitơ là một loại khí trơ, khô và không làm tăng độ ẩm. Đó là lý do bơm Nitơ giúp lốp có tuổi thọ cao hơn việc bơm khí thông thường.

Nhược điểm bơm khí nito cho lốp xe

Bơm khí nito lốp xe giúp quá trình vận hành êm ái và an toàn
Bơm khí nito lốp xe giúp quá trình vận hành êm ái và an toàn

Khí nitơ đắt hơn so với không khí thông thường và tại Việt Nam có giá khá cao. Nhiều nơi lên tới khoảng 100.000 đồng/xe cho mỗi lần. Ngoài ra, không phải ở đâu cũng có sẵn loại khí này và đủ điều kiện để bơm. Các địa điểm bơm nito không phổ biến và chưa được kiểm chứng cụ thể về độ tinh khiết của Nitơ.

Với loại máy tốt, lượng Nitơ đầu ra có thể chiếm tới 99,5% nhưng máy chất lượng kém thì sẽ không đạt tiêu chuẩn. Chỉ cho khoảng 90% Nitơ, thấp hơn mức tiêu chuẩn 93%. Người thợ sẽ cần bơm và xả vài lần để lọc nhiều không khí nhất có thể. Nhiều nơi có máy bơm để lọc khí oxy khỏi nitơ và tự động thực hiện quá trình bơm/xả.

Nitơ vẫn sẽ rò rỉ ra khỏi lốp theo thời gian, chỉ là tốc độ chậm hơn so với không khí. Do đó, ngay cả khi bạn sử dụng nitơ, bạn vẫn sẽ cần dừng lại và kiểm tra áp suất lốp. Tiến hành theo thời gian cụ thể để đảm bảo rằng chúng vẫn ở đúng PSI.

Ngoài ra, cho dù lốp chứa đầy không khí hoặc Nitơ, nếu lốp không được gắn và bít niêm phong đúng cách trên bánh xe. Hoặc nếu lốp có đinh trong rãnh hoặc các hư hại khác. Nitơ không có khả năng sửa chữa lốp xe bị hỏng, vì vậy bạn vẫn phải kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên.

Lựa chọn bơm khí nito cho lốp phụ thuộc vào điều kiện sử dụng tài xế

>>> Xem thêm: 05 Sự Thật Về Lốp ÔTô Ít Người Để Ý Đến

Những ưu điểm của khí nitơ đối với lốp xe của bạn là điều chắc chắn. Nếu xe của bạn rơi vào những tình trạng như : xe ít được lấy ra dùng, thường xuyên để kho; xe thường dùng đi đường dài, dùng đi đường cao tốc nhiều…

Bạn nên cân nhắc bơm khí nitơ cho lốp xe của bạn để tiết kiệm chi phí và lốp xài được bền lâu. Xe ô tô chạy đường dài nên bơm ni tơ để lốp được bền hơn. Tuy nhiên, với điều kiện đường xá ở Việt Nam có vô vàn nguyên nhân dẫn đến thủng lốp. Việc tìm được ngay một nơi có bơm khí Nitơ là điều khó khăn, giá thành. Cho mỗi lần bơm khá cao khiến mục tiêu giảm chi phí ban đầu không còn hợp lý.

Do đó, những ai sử dụng xe hàng ngày nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn khi cầm lái. Chỉ cần kiểm tra và bổ sung áp suất lốp định kỳ là đủ. Việc bơm khí Nitơ thực sự vẫn chưa là nhu cầu thiết yếu vào thời điểm hiện tại.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon