Quá trình hình thành từ những nguyên liệu cao su đến khi hình thành một chiếc lốp xe quả thật là “gian nan và phức tạp”. Phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau và nhiều công nghệ hiện đại thì những bộ lốp xe mới được hình thành. Joyroad sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị về quy trình công nghệ gia công lốp xe ô tô tiêu chuẩn!

Quy trình gia công lốp ô tô tiêu chuẩn từ các hãng lốp
Quy trình gia công lốp ô tô tiêu chuẩn từ các hãng lốp

Quy trình số 1: Gia công lốp xe ô tô qua xử lý sơ bộ nguyên vật liệu

Sơ chế và cân đong nguyên liệu

>>Xem thêm: Tìm Hiểu Cộng Nghệ Cải Tiến Hạn Chế Hạt Vi Nhựa Từ Lốp Xe

Nguồn gốc nơi sản xuất, chất lượng và các thông số kỹ thuật sẽ giúp cho chất lượng lốp đạt mức chất lượng cao. Các chuyên gia trước khi gia công lốp sẽ tiến hành công việc xử lý sơ bộ nguyên vật liệu như:

  • Sơ chế : Cắt, làm mềm, tạo viên. Dùng máy cắt thủy lực hay máy cắt cơ khí để cắt cao su. Sau khi cắt phải làm mềm hay còn gọi là sơ luyện trên máy luyện kín. Sau khi làm mềm, cao su sẽ được tạo viên trên các máy tạo viên để dễ dàng trong việc phối liệu.

  • Cân đong theo đơn pha chế hỗn hợp: Sử dụng cân tự động để cân đong theo đơn pha chế. Cân tập trung để mang các chất đến giai đoạn kế tiếp.

Hỗn luyện nguyên vật liệu

Hỗn luyện cao su mặt lốp: Ta tiến hành hỗn luyện 2 giai đoạn trong các máy luyện kín. Đầu tiên tiến hành hỗn luyện giai đoạn đầu trên máy tốc độ 42/38 vòng/phút, sau đó đem đi tạo viên rồi phối liệu lại một lần nữa. Tiếp đến lại hỗn luyện trên máy luyện kín tốc độ 32/28 vòng/phút rồi qua máy cán 2 trục. Tiến hành xuất tấm làm nguội chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Hỗn luyện các hỗn hợp còn lại: Thực hiện hỗn luyện một giai đoạn trên máy luyện kín 32/28 vòng/phút. Nguyên liệu sau khi đem đi phối liệu sẽ được đưa vào máy luyện kín để thực hiện việc hỗn luyện. Sau đó cao su sẽ được đưa ra máy cán 2 trục để xuất tấm làm nguội chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo. Đối với hỗn hợp cao su săm và màng hơi thì có tiến hành lọc keo trước khi đem cán tráng xuất tấm, việc lọc keo được thực hiện trên máy đùn trục vít.

Quy trình số 2: Chế tạo các chi tiết gia công lốp xe ô tô

Đùn ép xuất các chi tiết: Các băng hẹp cao su dùng để bọc cách ly mép các băng mành kim loại cho các chi tiết vòng vành vỏ và đai đệm vỏ xe dày 1,0mm rộng đến 50mm được sản xuất 4 đến 6 dây trên máy cán tráng 3 trục, tại đây chúng được cuộn vào trục thành cuộn cùng với lớp chống dính.

Cán tráng hỗn hợp cao su lên vải mành: Cán tráng các tấm vải mành phủ cao su thực hiện trên máy cán 4 trục. Chế độ làm việc: Cuộn vải từ giá nhả vải được đưa qua bộ trữ vải. Đảm bảo hệ thống hoạt động trong vòng 3 phút gián đoạn.

Cắt vải mành, vải bạt: Cắt vải mành dệt và vải bạt: vải mành dệt cho khung vỏ xe được cắt dưới góc 0o hoặc 5o trên các máy cắt nghiêng giống như khi cắt vải mành cho các loại lốp kết cấu sợi nghiêng.

chế tạo vòng cánh tăng cường cho vòng vành của lốp sợi xuyên tâm: Vòng dây thép cho vòng cánh tăng cường có cấu tạo gồm 2 sợi mành kim loại được chế tạo trên dây chuyền tương tự.

Quy trình số 3 và 4: Ráp vỏ xe Radian và lưu hóa lốp

>>Xem thêm: Những Bộ Phận Trên Ô Tô Dễ Bị Hư Hỏng Bởi Ổ Gà

Việc ráp vỏ xe kiểu R liên quan đến sợi mành trong thân và đai đệm. Vì thế không thể định hình chúng sau khi ráp trên trống vì lúc tăng đường kính đai đệm. Chiều rộng có xu hướng thu hẹp lại còn chiều dài sợi thân lốp giữ nguyên.

Bởi thế khi chế tạo vỏ xe Radian theo phương thông thường trên thân trống cứng. Không tránh khỏi xuất hiện những nếp gấp trong phần thân lốp bên trên dưới đai đệm. Phương pháp chế tạo vỏ xe Radian khả thi duy nhất là cách lồng đai đệm vào thân lốp khi đã định hình thân lốp.

Thực hiện việc lưu hoá trên các máy lưu hoá hai khuôn với các thông số áp suất nhiệt độ xác định. Trước khi lưu hoá phun dung dịch cách ly, dung dịch chống thẹo cho lốp, sau khi lưu hoá cắt bavia, kiểm tra ngoại quan, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng rồi đem đóng gói vào kho bảo quản.

Quy trình 5: Chế tạo ruột xe và màng hơi kết thúc gia công lốp xe ô tô

Gia công lốp ô tô với các quy trình tiêu chuẩn
Gia công lốp ô tô với các quy trình tiêu chuẩn

Cao su sau khi hỗn luyện đem đi lọc keo rồi cán xuất tấm. Những tấm cao su này sẽ được đem đi dùn ống săm và cắt ống săm. Sau đó đục lỗ, lắp van vào rồi nối đầu săm. Sau đó, đem đi lưu hoá trong các máy lưu hoá săm. Quá trình lưu hoá tiến hành ở 145-160oC kéo dài khoảng 8-15 phút. Sau khi lưu hoá bơm không khí vào theo độ kín rồi đưa đi ghép bộ, sau đó đóng gói cho vào kho.

Cao su sau khi hỗn luyện xong đem tới máy đúc ép màng hơi để tiến hành đúc màng hơi. Quá trình đúc ép và lưu hoá được thực hiện trên máy đúc ép thuỷ lực. Nhiệt độ lưu hoá khoảng 175oC.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon