Áp suất không khí bên trong lốp xe ô tô không chỉ giúp lốp xe hoạt động trên vành. Mà nó còn ảnh hưởng ít nhiều đến độ mòn của lốp, khả năng vận hành và thậm chí là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe. Nhiều tài xế vẫn thường xuyên gặp những thông số PSI từ hãng lốp và các thông tin về áp suất lốp nhưng vẫn chưa thực sự rõ về đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến này. Trong bài viết dưới đây Joyroad xin mang đến thông tin cho các bạn!

Đơn vị đo áp suất lốp xe PSI
Đơn vị đo áp suất lốp xe PSI

Thông tin cơ bản về đơn vị đo áp suất lốp xe oto PSI

Theo cách hiểu thông thường PSI là chỉ số áp suất của không khí bị nén trong lốp xe,được đo bằng đơn vị Pound trên một inch vuông ( Pounds per square inch).Hay nói một đơn giản nhất đó là phải thường xuyên xem lốp có đủ hơi không. Dù là xe cũ hay xe mới thì PSI ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng vận hành của xe. Khiến xe chạy sóc hay êm,chạy hao xăng hay tiết kiệm.

>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Tìm Và Lựa Chọn Lốp Xe Ô Tô Giá Rẻ Chất Lượng

Khi bơm lốp,hoặc kiểm tra lốp chúng ta phải đảm bảo đủ số PSI cần thiết. Không thiếu quá mà cũng không thừa quá, bởi vì cả hai trạng thái trên đều có thể đưa đến tình trạng hại xe, hư lốp, hao xăng và nguy hiểm nhất là nổ lốp.

Áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp. Với đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Trong đó:

 • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI.

 • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.

 • 1 KPa = 0,01 Bar.

Chỉ số PIS cần thiết cho xe ô tô là bao nhiêu?

Các nhà sản xuất cũng đẩy sự phức tạp lên một mức khi số PSI họ ghi ở một nơi kín đáo,bình thường chẳng mấy ai để ý,bạn phải mở cửa trước của xe, bên tài xế ngồi,và rất để ý mới đọc được con số ghi trên thành cửa xe.

Ngoài ra, số PSI cũng được ghi ngay trên lốp xe, nhưng phải thật để ý mới tìm ra. Hai con số này – ghi trên cửa xe và ghi trên lốp xe – thường ít khi giống nhau. Thực ra cả 2 số đều đúng, nhưng phải được hiểu theo 2 nghĩa khác nhau:

 • Con số PSI ghi ở thành cửa xe là chỉ số tối ưu (optimum): Nghĩa là nếu lốp xe được bơm tới con số đó thì xe chạy tốt nhất, có hiệu quả nhất.Cũng có thể hiểu đó là con số tối thiểu, và áp suất hơi trong lốp xe không nên thấp hơn số đó.

 • Con số PSI ghi trên lốp xe là chỉ số tối đa (maximum): Nghĩa là không bao giờ bơm xe lên quá con số này. Lốp xe,theo ước tính của nhà sản xuất, chỉ chịu đựng tới mức này là cùng, bơm căng quá, vượt con số này là không an toàn, có thể dẫn tới nổ lốp.

Tìm hiểu cách đo áp suất lốp xe tiêu chuẩn với chỉ số PSI
Tìm hiểu cách đo áp suất lốp xe tiêu chuẩn với chỉ số PSI

Hướng dẫn tài xế cách bơm đạt tiêu chuẩn áp suất lốp xe oto

Điều quan trong là bạn cần phải bơm lốp xe của mình đến mức áp suất khuyến nghị. Áp suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe và lốp. Nó được thiết kế trên biển báo thường được dán ở ốp cửa lái hoặc đôi khi bên trong hộp đựng găng tay hoặc nắp xăng. Không sử dụng áp suất được đúc v

Khi bơm đầy lốp xe, tốt nhất bạn không nên tin vào chỉ số trên máy bơm hơi. Thay vào đó, hãy bơm căng lốp và sau đó kiểm tra bằng máy đo. Nếu bạn đã bơm quá nhiều, hãy sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo. Hoặc một công cụ như tuốc nơ vít để ấn vào phần thân bên trong van để đẩy khí thoát ra ngoài.

>>Xem thêm: Bật Mí Thông Tin Cảm Biến Áp Suất Lốp Cho Xe Hyundai Kona

Bạn có thể đã nghe nói về việc bơm đầy lốp bằng khí nitơ. Nếu một chiếc lốp có chứa nitơ thường có nắp van màu xanh lá cây. Ưu điểm khí nitơ khó bị mất áp suất dần dần, nhưng không đáng kể. Trong một thử nghiệp kéo dài một năm, Consumer Reports. Cho thấy sự chênh lệnh mất áp suất là 1,3psi giữa bơm hơi thường và bơm khí nitơ.

Khi xe phải chở nặng, như thêm người đi chung, có thêm hàng hóa nặng nề, hoặc kéo một xe khác ở đằng sau. Đó cũng là lúc bạn phải bơm thêm hơi cho lốp xe sau để giúp cân bằng trọng tải. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào cũng không thể bơm căng hơn con số tối đa ghi ở trên lốp xe.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc tìm hiểu đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô là gì. Và cách đọc thông số áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn nhất. Hãy tham khảo thêm các thông tin và bài viết về lốp Joyroad, bạn hoàn toàn có thể được cung cấp lốp chất lượng. Bên cạnh đó là các kiến thức về lốp xe phong phú dành cho bài tài tham khảo với chiếc xế của mình!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon