Lốp xe là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ước tính lốp xe tạo ra khoảng 28% tổng chất thải vi nhựa trong các đại dương trên thế giới. Hiện nay, để nâng cao chất lượng môi trường và đảm bảo tiêu chí xanh toàn cầu. Đã có nhiều công nghệ cải tiến hạn chế hạt vi nhựa từ lốp xe do ra đời. Nó là bước tiến lớn không chỉ trong ngành xe hơi mà còn là bảo vệ môi trường toàn cầu!

Hạn Chế Hạt Vi Nhựa Từ Lốp Xe
Hạn chế hạt vi nhựa từ lốp xe giúp đảm bảo môi trường

>>Xem thêm: Cấu Tạo Vỏ Xe Ô Tô Và Những Điều Tài Xế Nên Tìm Hiểu

Vì sao cần hạn chế hạt vi nhựa từ lốp xe?

Ngày nay, thành phần lốp xe có khoảng 19% cao su tự nhiên và 24% cao su tổng hợp [một loại nhựa polymer]. Phần còn lại bao gồm kim loại và các hợp chất khác. Từ hoạt động phá rừng cho đến việc chế tạo cao su tổng hợp bằng nhiên liệu hóa thạch. Để làm ra những chiếc lốp xe ô tô hiện đại cần khoảng 26 lít dầu, trong khi lốp xe tải cần tới 83 lít.

Điều đáng lưu ý là khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường, nó sẽ dần bị mài mòn do lực ma sát và phát tán các hạt vi nhựa ra môi trường. Các hạt nhỏ này sau đó theo đường thoát nước đổ ra suối, sông, cuối cùng trôi ra biển.

Theo báo cáo vào năm 2013 của công ty Tyre Steward Manitoba (Canada). Lốp của một chiếc xe tải nhẹ thất thoát khoảng 1,1 kg cao su trong suốt thời gian sử dụng – trung bình là 6,33 năm. Nghiên cứu của Kohl cho thấy, Mỹ là quốc gia sản xuất lốp xe nhiều nhất thế giới tính theo đầu người. Chỉ riêng ở Mỹ, lượng vi nhựa thải ra từ lốp xe mỗi năm đạt khoảng 1,8 triệu tấn.

Hành động của khoa học trong việc hạn chế vi nhựa từ lốp xe

Hoạt động tái chế lốp xe cũ thành các sản phẩm như sân chơi, sân thể thao. Hoặc các vật liệu xây dựng tăng lên đáng kể trong những năm qua. Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe Mỹ (USTMA) ước tính, việc tái sử dụng và tái chế lốp xe tăng từ 11% trong năm 1990 lên 81% vào năm 2017.

Trong những thập kỷ qua, lốp xe không thay đổi nhiều về mặt thiết kế. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp mới. Nhằm chế tạo những chiếc lốp xe thân thiện với môi trường hơn.

Ví dụ vào năm 2017, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ) tìm ra cách sản xuất isoprene. Một tthành phần chính trong cao su tổng hợp – từ các nguồn tự nhiên.

Năm 2018, công ty Goodyear (Mỹ) tiết lộ ý tưởng về một loại lốp xe mới làm từ cao su tái chế chứa rêu ở giữa. Nó có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) trong quá trình xe di chuyển. Tuy nhiên, các hạt vi nhựa từ lốp xe mới vẫn có thể phát tán vào môi trường. Việc giảm độ mòn của lốp xe có thể phải đánh đổi bằng các chỉ số hiệu suất khác, chẳng hạn như lực cản lăn bánh.

Thiết bị Tyre Collective chìa khóa hạn chế phát thải hạt vi nhựa từ lốp xe

Công nghệ cải tiến hiện đại giúp ích cho quá trình vận hành lốp xe ô tô
Công nghệ cải tiến hiện đại giúp ích cho quá trình vận hành lốp xe ô tô

Mỗi khi xe phanh gấp, tăng tốc hoặc vào cua, lốp xe bị mài mòn do ma sát, và các hạt nhựa nhỏ li ti bay vào không khí. Trên toàn cầu, người ta ước tính độ mòn của lốp xe chiếm gần một nửa lượng khí thải dạng hạt qua vận chuyển đường bộ.

Thiết bị Tyre Collective của một nhóm sinh viên cao học tại Đại học Hoàng gia London và Đại học Nghệ thuật Hoàng gia. Họ đã giành được giải thưởng năm nay với giải pháp cho vấn đề. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường ngày càng tăng do lốp xe bị mài mòn khi tham gia giao thông đường bộ.

Thiết bị mới được lắp vào bánh xe và sử dụng tĩnh điện để thu nhận các hạt khi lốp xe bị bào mòn. Tận dụng các luồng không khí xung quanh bánh xe đang quay. Các nhà thiết kế cho biết, nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới của thiết bị này đã thu nhận 60% các hạt vi nhựa. Trong không khí từ lốp xe trong môi trường thử nghiệm.

>>Xem thêm: Những Sai Lầm Phổ Biến Tài Xế Cần Biết Ngay Khi Bảo Dưỡng Xe Ô Tô

Tài xế có thể tham khảo lốp Joyroad chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn

Được thành lập vào năm 2004, Joyroad đã nhanh chóng phát triển trở thành công ty dẫn đầu trong thị trường lốp xe. Với lốp xe Joyroad, đây là dòng sản phẩm thông dụng cho xe du lịch.

Nổi bật với thiết kế hoa lốp và các rãnh lốp bố trí dạng đối xứng giúp cho lốp có ưu điểm vượt trội. Hỗ trợ xử lý tốt khả năng hãm phanh và kiểm soát khi tài xế đi trên đường. Hơn nữa, khả năng chống ồn và chất lượng cao su tự nhiên, bền chắc. Góp phần nhỏ trong việc giải quyết vấn đề hạt vi nhựa từ lốp xe.

Đặc biệt với việc vô cùng tiết kiệm nhiên liệu, Joyroad đã khéo léo hơn trong việc đánh vào tâm lí của khách hàng. Giá cả lốp Joyroad cũng rất chất lượng và phù hợp với tài chính của mọi dòng xe hạng sang và xe tầm trung, nhỏ.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon