Đảm bảo xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và thay bố phanh đúng lúc. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm hơn về lâu dài mà còn giúp bảo vệ lốp trong mọi tình huống. Nhưng làm thế nào để biết được thời điểm cần thay bố phanh? Nó có tác động gì tới lốp xe? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết Joyroad dưới đây!

Vai trò của bố phanh và kinh nghiệm nhận biết
Vai trò của bố phanh và kinh nghiệm nhận biết

Tìm hiểu cơ bản bố phanh là gì?

Bố phanh là một bộ phận quan trọng của hệ thống phanh, nằm giữa má phanh (bộ phận siết và làm giảm vòng tua bánh) và trống phanh. Nếu bố phanh không hoạt động đúng cách, các thành phần khác của xe. Ví dụ như đĩa phanh, guốc phanh, bộ kẹp phanh sẽ bị hao mòn dần.

Bảo dưỡng bố phanh đúng cách giúp tránh những chi phí sửa chữa đắt tiền. Về sau cũng như hạn chế tình trạng lái mất. Đó là lý do vì sao bạn cần phải biết khi nào cần thay thế những bố thanh cũ.

>>Xem thêm: Khi Nào Cần Thay Lốp Xe Ô Tô Để Đảm Bảo Quá Trình Vận Hành

Bố phanh có thể sử dụng trong bao lâu?

Nhìn chung, bố phanh sẽ hoạt động tốt trong quãng đường di chuyển dao động từ 48.000 đến 56.000 km. Tuy nhiên, thực tế tình trạng của bố phanh sẽ thay đổi tuỳ theo loại xe và cách lái của bạn.

Ví dụ, nếu thường xuyên lái xe trong thành phố hay những nơi mật độ giao thông dày đặc. Bạn phải sử dụng phanh nhiều hơn so với khi lái ở đường nông thôn hay đường cao tốc. Một số chủ xe có thói quen “tăng ga nhanh và phanh gấp”, nên họ cần nhả thường xuyên hơn các chủ xe khác. Khiến bố phanh bị mòn nhanh hơn.

Điều gì sảy ra khi bố phanh bị mòn

Mỗi khi bạn phanh, bố phanh sẽ bị hao mòn một chút. Theo thời gian, bố phanh càng mỏng dần và cần phải được thay bằng bố phanh mới. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi nào thì cần thay bố phanh:

1. Âm thanh tiếng kêu của hệ thống phanh

Nhìn chung, dấu hiệu đầu tiên mà người lái xe nào cũng sẽ nhận thấy là tiếng kêu ken két mỗi khi phanh. Sở dĩ có âm thanh này là do trên bố phánh có trang bị một phần kim loại nhỏ để cảnh báo.

Nếu phanh bị ẩm ướt, ví dụ sau khi đi dưới trời mưa, bố phanh thường bị bám bẩn. Và khi phanh, bạn sẽ nghe âm thanh tương tự. Nếu âm thanh này sau đó biến mất sau một vài lần phanh, đó là dấu hiệu cho thấy bố phanh bị rỉ sét nhưng chưa cần thay.

2. Bố phanh mỏng hơn 3mm

Bạn có thể quan sát bố phanh bằng mắt thường để biết thời điểm cần thay. Nhìn xuyên qua các nan hoa trên lốp, bạn sẽ thấy bố phanh được bố trí ép sát vào đĩa phanh. Nếu bố phanh mỏng hơn 3 milimet, bạn nên cân nhắc kiểm tra bố phanh. Nhất là nếu đã lâu bạn không đưa xe đi kiểm tra.

3. Đèn cảnh báo sáng lên

Một số xe có một đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ để báo hiệu thời điểm cần thay bố phanh. Tham khảo sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết xe của bạn có được trang bị hệ thống cảnh báo này hay không. Lưu ý là một khi đèn cảnh báo bật sáng, bạn cần thay lập tức cũng như thay cảm biến bố phanh mới.

Bố phanh có tác động thế nào tới lốp xe?

Bố phanh có 2 loại, loại thứ nhất các xe đời cũ thường hay xài đó là dùng lực kéo của dây bó má phanh. Má phanh này không phải phanh ở lốp mà phanh lên cái đĩa gắn liền với trục cát đăng (còn gọi là cầu) vì thế loại này ko tác động trực tiếp lên bánh xe.

Loại thứ 2 bố phanh thường áp dụng cho xe tải nặng và các loại đời cao hơn đó là phanh Locke loại này chỉ là cái khoá van hơi. Những loại này thường bó cứng, xe có bơm hơi nén để đẩy má phanh ra không gây tác động lực bó nữa.

Vì thế quá trình đạp phanh hay xả phanh hơi chỉ là quá trình xả van khí mà thôi thế nên loại pahnh này nó tác động trực tiếp lên các bánh xe. Nhất là lúc xe hỏng thì các bánh xe bị bó cứng.

>>Xem thêm: Độ Mòn Gai Lốp Quan Trọng Như Nào Với Lốp Xe Ô Tô?

Tác động chính của bố phanh là làm mòn lốp xe ô tô

Tài xế cần lưu ý những tác động lên lốp xe ô tô để có phương pháp xử lý phù hợp
Tài xế cần lưu ý những tác động lên lốp xe ô tô để có phương pháp xử lý phù hợp

Không chỉ khiến xe bị rung, làm hỏng roto mà khi bố phanh ô tô bị mòn còn kéo theo lốp xe mòn. Bởi khi đạp phanh với tình trạng má phanh, roto, bộ kẹp phanh đều bị mòn. Kết hợp lực nhấn phanh mạnh và sâu trong thời gian dài, phần kim loại trên má phanh. Nó sẽ trực tiếp tác động đến lốp, dẫn đến bộ phận này bị mòn nhanh hơn và không đều.

Trong khi đó, lốp mòn không đều là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường và sự ổn định của xe khi vận hành. Để sớm phát hiện và khắc phục hiện tượng phanh ô tô bị mòn.

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện định kỳ tại các gara, trung tâm sửa chữa uy tín. Tránh để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài gây nguy cơ mất an toàn cho hành trình của bạn.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon