Lốp xe ô tô sau thời gian dài sử dụng không những bị mài mòn không đều, bị phù lốp hay nổ lốp. Hiện tượng lốp xe rạn nứt trên tất cả các loại xe sử dụng lốp bơm hơi diễn ra khá phổ biến. Khi lốp xe bị nứt cho thấy lốp đang bị xuống cấp và tùy vào mức độ nặng nhẹ do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu là do sai lầm của tài xế trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu kĩ hơn về tình huống này, mời bạn cùng đọc qua bài viết dưới.

Thủ Phạm Gây Ra Lốp Xe Rạn Nứt
Lốp xe ô tô thường xuyên bị xảy ra tình trạng rạn nứt

Thế nào là lốp xe bị rạn nứt?

Các vết rạn nứt thường xuất hiện ở bề mặt khu vực hoa lốp và mặt bên của bề mặt lốp. Quan sát trên bề mặt hoa lốp và mặt bên của lốp ta sẽ phát hiện ra các vết nứt này. Với bề mặt bên của lốp thường xuất hiện các vết nứt chân chim chạy theo chu vi bề mặt lốp hoặc vết nứt hướng tâm. Còn đối với trên bề mặt hoa lốp vết nứt dạng vết cứa rách do va chạm với vât cứng.

Nguyên nhân chủ quan khiến lốp xe bị rạn nứt

1. Sử dụng lốp không chính hãng, lốp hết hạn sử dụng

Loại lốp xe không rõ nguồn gốc thường được làm từ cao su kém chất lượng. Dễ bị mài mòn khi ma sát với mặt đường và bị oxy hóa do môi trường tác động vào. Lốp xe hết hạn sử dụng cũng vậy, dù lốp chưa mòn nhưng theo thời gian thì cao su cũng sẽ bị oxy hóa do độ ẩm, nhiệt độ môi trường…

Trên thành lốp các nhà sản xuất lốp thường in hạn sử dụng để khách hang nắm bắt khi đi mua lốp. Hạn sử dụng của lốp thường là 10 năm kể từ ngày sản xuất. Còn lốp không có thương hiệu 6 năm từ ngày sản xuất ,tùy từng người sử dụng và bảo quản.

Thủ Phạm Gây Ra Lốp Xe Rạn Nứt
Lốp xe ô tô Joyroad chất lượng lượng chống rạn nứt

2. Do bảo quản không tốt

Khi đậu xe ngoài trời mà không có mái che thì nhiệt độ môi trường. Nhất là những ngày nắng nóng sẽ làm lốp bị rạn nứt hoặc bị oxy hóa khi bị ẩm thấp. Do vậy, bạn nên gửi xe ở những nơi có mái che để đảm bảo cho xe không bị những tác nhân gây hại từ môi trường.

Áp suất lốp không đủ do khi lốp xe bị non hơi thì lốp sẽ bị gãy gập, nhất là khi xe di chuyển. Vết gãy sẽ gập đi gập lại nhiều lần khiến lốp xe bị nứt và có nguy cơ nổ lốp. Do vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo áp suất luôn nằm trong giới hạn quy định của nhà sản xuất.

3. Xe trở quá tải khiến lốp xe rạn lứt

Khi xe trở quá nặng thì lốp xe cũng chịu sức ép lớn hơn, bị đè nén giống như trường hợp bị bơm không đủ áp suất. Bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường lớn hơn, làm tăng ma sát. Nó khiến tay lái nặng hơn và những điểm lốp bị gập sẽ xé lớp cao su và làm lốp bị nứt.

Nguyên nhân khách quan tác động làm lốp xe rạn nứt

Trong số các bộ phận ô tô thì bộ vỏ lốp là nơi chịu lực tác động ma sát mạnh và thường xuyên nhất. Cao su bị lão hóa khi chịu áp lực gia tăng đột ngột, do các va chạm mạnh trên nền cứng hoặc sử dụng lốp trong tình trạng thiếu áp suất hơi lốp. Theo thời gian, cao su cấu thành lốp ô tô bị giòn, dễ gãy. Nguyên nhân do lốp tiếp xúc nhiều môi trường:

  • Ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt.

  • Nhiệt độ không gian để ô tô cao.

  • Tiếp xúc thường xuyên với môi trường oxy hóa mạnh.

  • Hóa chất làm sạch bề mặt lốp.

  • Áp suất không khí trong lốp ô tô không đúng chuẩn kỹ thuật…

Thủ Phạm Gây Ra Lốp Xe Rạn Nứt
Giảm thiểu tác động từ môi trường

Cách xử lý khi thấy lốp ô tô bị rạn nứt

Khi nhìn thấy vết nứt trên vỏ lốp, chủ xe nên xử lý ngay:

  • Lốp sử dụng dưới 5 năm, lỗi có thể do nhà sản xuất. Nên đến đại lý bán lốp uy tín để kiểm tra thường xuyên.

  • Lốp lâu năm nên đến các công ty cứu hộ lốp ô tô chuyên nghiệp để được tư vấn khắc phục hoặc thay lốp mới.

Kết luận

Mọi đường nứt, vết cắt và biến dạng quan sát được trong gai lốp, hông lốp. Khu vực tiếp xúc giữa lốp và vành xe đều phải được kiểm tra chi tiết bởi một chuyên gia về lốp. Trong quá trình kiểm tra xe, hãy kiểm tra đồng bộ van để chắc chắn nắp chống bụi ở trạng thái đạt yêu cầu. Hi vọng với bài chia sẻ trên giúp bạn biết rõ nguyên nhân để tránh tình trạng lốp xe bị rạn nứt!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon