Lốp xe là một bộ phận quan trọng nhất của xe. Nó là nơi cung cấp khả năng tăng tốc, dừng và rẽ của xe ở mọi điều kiện đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Tất cả mọi người đi xe đều biết rằng cần phải thay lốp khi gai lốp bị mòn, nhưng nếu lốp quá cũ thì sao? Trong bài viết này Joyroad sẽ hướng dẫn bạn cách xem hạn sử dụng lốp xe ô tô đơn giản để biết năm sản xuất!

Thông tin về hạn sử dụng lốp cho tài xế mới tham khảo
Thông tin về hạn sử dụng lốp cho tài xế mới tham khảo

Vì sao tài xế cần xem hạn sử dụng lốp để xác định thay mới?

Cao su trong lốp xe bị thoái hóa theo thời gian do tiếp xúc với tia cực tím và môi trường. Lâu dài làm cho cấu trúc của lốp bị giòn và dẫn đến hư hỏng thành bên và cuối cùng là bị hư hỏng.

Để phòng ngừa sự mài mòn hư hịa, không chỉ Joyroad mà hầu hết các nhà sản xuất lốp xe ô tô trên thế giới. Chúng tôi luôn khuyến nghị khách hàng thay lốp khi lốp xe của bạn được 6 tuổi.

Tất nhiên là sự lão hóa của lốp phụ thuộc nhiều vào nơi mà bạn sống. Ở vùng khí hậu khô nóng, lốp có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với lốp ở vùng khí hậu ẩm và ôn hòa.

Nếu bạn nhìn kỹ vào mặt bên lốp xe của bạn, bạn sẽ thấy một loạt các chữ cái và số. Mặc dù nó như một mớ bòng bong khó hiểu, nhưng thực sự nó là những thông tin hữu ích. Giúp cho bạn giúp bạn nhật biết thời điểm cần thay lốp xe ô tô.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng An Toàn Lốp Oto Joyroad Cho Tài Xế

Cách xem hạn sử dụng lốp nhanh nhất

Hãy tìm một số bắt đầu với các chữ cái DOT, theo sau là một chuỗi gồm 10 đến 12 ký tự. DOT là viết tắt của Bộ Giao thông vận tải, xác nhận lốp đã qua sự kiểm duyệt của Bộ. Tiến hành theo các tiêu chuẩn an toàn cho xe có động cơ.

Sau DOT là số hiệu lốp với các nhóm mã và DOT luôn phải có trên lốp xe. Nó sẽ cho bạn biết một số thông tin: tuần, năm và nơi sản xuất, kích thước lốp xe. Thêm đó là mã số của nhà sản xuất. Cụ thể cách xem lốp được thực tiến hành như sau:

Hướng dẫn xem date lốp xe với lốp xe sản xuất trước năm 2000

Cách đọc ngày sản xuất là ba chữ số cuối của mã. Hai chữ số đầu tiên đề cập đến tuần trong năm đó. Ví dụ: nếu 3 chữ số cuối là 022, điều đó có nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ hai của năm và năm là năm thứ hai của thập kỷ.

Đây là nơi nó gây nhầm lẫn – ở đó, không có định danh phổ quát nào biểu thị thập kỷ nào. Vì vậy trong ví dụ này, lốp xe có thể được sản xuất vào năm 1982 hoặc 1992. Một số lốp xe có hình tam giác nhỏ theo mã DOT để chỉ ra những năm 1990.

Xem hạn sử dụng lốp xe với lốp xe sản xuất từ năm 2000 đến nay

Thông tin cơ bản về hạn sử sụng lốp xe cho người mới
Thông tin cơ bản về hạn sử sụng lốp xe cho người mới

Việc đọc ngày sản xuất đơn giản là bốn chữ số cuối của mã DOT. Hai chữ số đầu tiên là tuần sản xuất và hai chữ số cuối cùng là năm. Nếu bạn thấy lốp xe mà bạn chuẩn bị thay đã quá 2 năm với ngày sản xuất. Hãy yêu cầu lốp có ngày sản xuất mới hơn hoặc một mức giá tốt hơn từ nhân viên bán hàng.

Tình huống ví dụ minh họa về cách đọc date của lốp như sau:

 • Chiếc lốp xe được nhìn thấy trong hình trên có mã là DOT 6IY5 006X 2118. Cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

 • Với DOT R5HG FHR 404 sẽ cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 40 của năm 1994 (hoặc 1984 hoặc có thể là 1974).

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các ký tự khác trong mã. Vậy thì “DOT” có nghĩa là lốp đã đạt yêu cầu thử nghiệp của Bộ Giao Thông Vận Tải. Hai chữ số tiếp theo là mã nhà máy sản xuất lốp xe. Tiếp theo là mã cỡ lốp gồm hai chữ số và sau đó là mã nhà sản xuất gồm bốn chữ số.

>>Xem thêm: Tổng Quan Về Xe Và Cách Lựa Chọn Lốp Xe Huyndai I20 Chất Lượng

Có nên sử dụng lốp mới có hạn sử dụng đã quá cũ?

Như đã nói ở trên, bạn nên lựa chọn lốp mới có date cũ không quá 2 năm. Hoặc yêu cầu một mức giá phù hợp hơn. Lốp xe dù không chạy nhưng nếu để lâu quá thì vẫn sẽ gặp các vấn đề do cao su bị lão hoá.

Thông thường lốp xe nếu chạy thường xuyên sẽ có tuổi thọ tuỳ thuộc vào độ mòn gai lốp. Vì điều kiện vận hành khác nhau và cách lái của mỗi người cũng khác nhau. Nếu kiểm tra lốp đã thấy mòn thì nên thay lốp mới. Việc này có thể để các thợ chính hãng thực hiện.

Ngoài ra nên nhớ mốc 5 năm đối với lốp xe. Nếu xe của bạn đã đi được 5 năm hoặc hơn thì nên kiểm tra lốp thật kỹ để xem nó còn đủ an toàn hay không. Thật ra nên kiểm tra lốp định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần hoặc trước những chuyến đi xa để đảm bảo xe an toàn.

Điều quan trọng nhất là đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn:

 • Nếu bạn là một người sử dụng xe thường xuyên thì lốp nhanh mòn nhiều hơn. Số lượng km nhanh chóng đạt được mức khuyến nghị thay lốp từ nhà sản xuất trong thời gian ngắn. Việc lựa chọn một lốp xe có date cũ với mức giá tốt hơn sẽ phù hợp hơn.

 • Nếu bạn là một người ít sử dụng xe thì lốp xe lâu mòn hơn. Và đạt được số km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ lâu hơn. Vì vậy chọn một lốp có date mới nhất sẽ phù hợp hơn.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng:

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon