Áp suất lốp xe tải tiêu chuẩn là bao nhiêu vậy các chuyên gia? Là một trong những câu hỏi mà nhiều bác tài quan tâm và tìm kiếm. Khá nhiều tài xế tải đang không chú ý hoặc còn mơ hồ về thông số áp suất lốp này. Việc tìm ra áp suất không khí phù hợp trong lốp xe tải của bạn là rất quan trọng để đảm bảo lái xe an toàn. Quãng đường xe tải đi là rất lớn và để có thể giúp bác tài có được thông tin hữu ích về áp suất cho lốp. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ Joyroad dưới đây!

Thông Tin Bổ Trợ Hữu Ích Về Áp Suất Lốp Xe Tải
Thông tin chất lượng về áp suất lốp xe tải cho tài xế

Các tiêu chuẩn của áp suất lốp xe tải được ghi nhận

Có 3 loại tiêu chuẩn áp suất lốp xe tải tiêu chuẩn hiện nay. Nó được ghi nhận và là cơ sở chính để bac tài theo dõi cụ thể như sau:

1. Áp suất lốp xe tải do nhà sản xuất kiến nghị

 • Thông tin về áp suất được kiến nghị bởi nhà sản xuất lốp xe tải. Nó thường được xuất hiện trong các hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên bảng chỉ dẫn.

 • Số này thể hiện bằng các đơn vị PSI, KPa, Bar và thường là mức tối đa mà lốp xe có thể vận hành tốt.

 • Mỗi lốp xe sẽ có mức áp suất kiến nghị khác nhau từ nhà sản xuất. Đây là một căn cứ tốt để điều chỉnh áp suất sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả.

2. Áp suất ghi trên thành lốp xe tải là mức áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu đựng được. Nó không hề phải là mức áp suất tối ưu nhất cho xe tải của các tài xế.

3. Áp suất lý tưởng được thể hiện trên bệ cửa xe tải là áp suất được NSX kiến nghị. Thông thường áp suất lý tưởng nằm trong tầm 85-90% so với áp suất khuyến nghị.

Tìm hiểu thông số lốp xe tải trước khi bơm

Trước khi bơm lốp xe thì theo kinh nghiệm là bạn cần đọc được thông số kỹ thuật. Những thông số mà bạn cần quan tâm đó chính là: kích thước, kiểu loại, áp suất. Áp suất lốp xe tải khuyến nghị thường là từ 110 đến 135 PSI. Cụ thể tiêu áp suất lốp xe tải lớn, tối đa là từ 8 cân. Do đó bạn cần bơm 8 bar = 8kg = 800 kbar = 116 PSI.

Ví dụ trên lốp xe có ghi 158/155 J 141 PSI. Đó có nghĩa 142 PSI – 970 kpa – 9.7 bar – 9.7 kg/cm2 ( Đổi đơn vị : 14,5 PSI ~ 100 kba ~ 1 bar ~ 1 kg/cm² ).

Từ đó khi bơm bạn chú ý trên mặt đồng hồ bơm và bơm đúng theo tỷ lệ. Không được bơm vượt quá áp suất của lốp. Đồng hồ sẽ bơm với thông số bé hơn 16 cân. Tuy nhiên trên thực tế thì xe hoạt động nhiều môi trường khác nhau. Cho nên việc bơm áp suất bác tài cần bơm bé hơn so với lốp tiêu chuẩn khoảng 5%.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe tải tiêu chuẩn

Khi sử dụng xe tải, việc kiểm tra áp suất lốp xe định kỳ là rất cần thiết. Các chuyên gia kỹ thuật đã khuyến cáo người sử dụng phải thực hiện kiểm tra áp suất ít nhất 1 tháng một lần.

Đồng thời để chuẩn bị tốt cho những chuyến đi xa, bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe. Việc không đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn quy định của phía nhà sản xuất là 90% những nguyên nhân dẫn đến các lỗi hỏng về lốp.

Hiện nay, đa phần các xe tải không được trang bị các hệ thống cảm biến áp và hiển thị cụ thể trong bảng điều khiển. Đa phần người dùng xe tải phải kiểm tra theo cách thủ công.

Đó là lắp đồng hồ áp suất lốp vào van trên của lốp xe tải. Thêm đó đồng hồ sẽ hiển thị con số thể hiện số tương ứng bên trong lốp xe với đơn vị PSI. Từ con số PSI này, bạn sẽ đem so sánh với áp suất cần thiết được thể hiện trên lốp và những vị trí khác. Sẽ có 3 trường hợp sau:

 • Nếu PSI trong lốp hiện tại vượt quá áp suất cần thiết bạn cần tháo bớt khi ra khỏi lốp xe.

 • Trường hợp PSI trong lốp hiện tại thấp hơn so với áp suất cần thiết. Tài xế cần thực hiện bơm khí vào để đạt đến giá trị phù hơp.

 • Cuối cùng khi PSI đạt chuẩn bạn có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng thêm về vấn đề lốp.

Thông Tin Bổ Trợ Hữu Ích Về Áp Suất Lốp Xe Tải
Tài xế biết thông tin về áp suất lốp xe bằng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau

Những sai lầm thường mắc phải khi bơm áp suất lốp xe tải

Không nên lái xe khi lốp tải quá căng bởi lốp sẽ có tình trạng phồng lên và nhô ra ở giữa làm giảm diện tích tiếp xúc mặt đường. Việc xe tải có trọng lượng xe và độ dài lớn nếu sảy ra tình trạng trượt đường sẽ làm cho xe bị lật hoặc mất lái.

Khi lốp quá mềm còn tăng độ ma sát với mặt đường khiến động cơ bắt buộc phải sinh công nhiều hơn. Làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và cảm giác lái nặng nề không được mượt mà. Qua đó làm chậm tiến độ và gây khó khăn trong vận chuyển tải hàng của bác tài.

Lốp quá căng hoặc quá mềm là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng tới thời gian sử dụng xe. Vì lốp tác động trực tiếp tới nhiều hệ thống động cơ trên xe. Nếu lốp mềm thiếu hơn 20% so với mức tiêu chuẩn thì có thể giảm đến 30% tuổi thọ. Còn khi căng hơn chỉ số tiêu chuẩn 30% thì tuổi thọ sẽ giảm đi 35-45%.

>> Xem thêm: Tại Sao Phải Bơm Đầy Khí Vào Lốp Xe?

Kết luận

Hầu hết các xe đời mới đều được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp. Tuy nhiên, trong khi những chiếc khác sẽ đưa ra cảnh báo rằng một trong những lốp xe của bạn bị thiếu hơi. Dù bạn là gì, đừng bỏ qua cảnh báo TPMS, vì điều đó có thể có nghĩa là bạn bị xì lốp. Trên đây là một vài lưu ý về áp suất và cách tính toán về lốp xe tải bơm bao nhiêu kg là hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để bảo quản xe mình thật tốt!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon