Nhiều người cho rằng xe ô tô cứ chạy đến đúng số km quy định mới cần thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm chính xác. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn và thay lốp xe ô tô khi cần thiết. Tuổi thọ của lốp xe ô tô được đo bằng số km xe đã đi được, các điều kiện ngoại tố và cả từ chính người điều khiển xe. Để có thể biết rõ khi nào nên thay lốp xe ô tô, mời bạn đọc tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Thời Điểm Vàng Để Thay Lốp Xe Ô Tô
Nguyên tắc thay lốp ô tô an toàn các xế cần biết

Đi bao nhiêu km phải thay lốp xe ô tô?

Theo các chuyên gia cho biết, thông thường cứ sau khoảng 60.000 – 100.000 km sẽ cần phải thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, mỗi loại lốp sẽ có độ bền và tuổi thọ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp có thể chạy lên tới 130.000 km, trong khi một số loại lốp khác thì chỉ sau 50.000km.

Người dùng nên kiểm tra lốp xe sau tối đa 6 năm sử dụng và thay mới hoàn toàn sau 10 năm. Có thể dựa theo mã vạch hoặc đơn giản nhất là đo độ mòn lốp để xác định thời gian sử dụng. Nếu các gờ bánh xe chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về hãng lốp và thường xuyên kiểm tra tình trạng thực tế của lốp để có được câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, sự chênh lệch của con số km trên còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển quen thuộc của bạn.

Dấu hiệu cơ bản cảnh báo cần thay thế lốp xe ô tô

Lốp xe ngày nay được biết là bền và mạnh mẽ hơn nhờ áp dụng những công nghệ chế tạo và nguyên vật liệu tiên tiến. Nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạnh hư hại cho lốp.

Thời Điểm Vàng Để Thay Lốp Xe Ô Tô
Cần chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo của lốp

1.Thủng lốp khi gặp phải tác động từ vật xấu

Thủng lốp có thể là nguyên nhân phổ biến nhất của việc thay lốp trong lịch sử sửa chữa ô tô. Một số vết thủng ẩn, nó sẽ che giấu sự rò rỉ lúc đầu nhưng với việc sử dụng hàng ngày.

Bạn có thể gặp phải tình trạng lốp xe bị xẹp rất nhanh đột ngột. Ngoài ra, lốp xe bị thủng củng tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp xe đặc biệt khi bạn di chuyển ở tốc độ cao như khi đi trên cao tốc chẳng hạn.

>> Xem thêm: Giải mã vì sao lốp xe bị nổ?

2.Mòn lốp trong khoảng thời gian dài

Khi thấy các rãnh của lốp xe bị mòn thì bạn nên thay lốp ngay lập tức. Chúng có thể dẫn đến tình trạng aquaplaning, mất kiểm soát xe và nhiều tình huống nguy hiểm hơn. Các rãnh trong rãnh lốp xe trở nên mòn và phẳng gây ra tích tụ một lớp nước giữa lốp và mặt đường.

Thay lốp ngay khi độ mòn gai lốp từ 1.6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra. Hiện nay, các loại lốp ô tô đều có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Mục đích là để báo hiệu cho bạn biết lốp xe đã chạm mức mòn cho phép và cần thay thế ngay.

3.Xe có dấu hiệu rung động

Hãy chú ý đến những âm thanh phát ra từ xe và cảm giác khi bạn đang lái xe. Nếu có điều gì đó không bình thường, hãy kiểm tra ngay. Rung động quá mức có thể là triệu chứng của sự hư hỏng một trong số các lốp. Nó cũng cho thấy được một trong hai bánh xe của bạn bị lệch hoặc uốn cong, sẽ gây ra tình trạng mòn lốp xe sớm. Rung động cũng có thể liên quan đến vấn đề hệ thống treo.

Cách kiểm tra để xác thời điểm thay lốp xe ô tô

Thời Điểm Vàng Để Thay Lốp Xe Ô Tô
Thay lốp ô tô kịp thời và nhanh gọn

Bằng mắt thường: Quan sát để thấy gai lốp, chiều sâu của gai, gờ báo mòn… Từ đó có quyết định cụ thể và thay lốp kịp thời.

Sử dụng đồng xu: Sử dụng đồng xu 1 cent của Mỹ, đặt đồng xu vào rãnh gai của lốp. Chú ý, hướng đầu của Abe Lincoln cắm xuống mặt lốp. Sau đó quan sát như sau:

  • Nếu từ phần mắt của Lincoln không nhìn thấy được thì lốp xe vẫn sử dụng tốt.

  • Nếu một phần chán của Lincoln hiện ra thì bạn cần theo dõi và chuẩn bị thay lốp.

  • Nếu toàn bộ tóc của Lincoln hiện ra thì lốp xe đã quá mòn. Bạn cần thay mới ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Sử dụng thước đo thiết kế riêng: Để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, nhiều trung tâm lốp ô tô uy tín đã thiết kế thước đo . Độ sâu gai lốp nhỏ gọn như một chiếc móc chìa khóa. Vừa dễ sử dụng và tiện lợi khi mang theo.

Đo bằng dụng cụ đo chuyên dụng: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng đo độ mòn lốp để đem lại kết quả chính xác nhất.

Kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô: Trên mỗi chiếc lốp đều sẽ có phần thông tin về thời gian sản xuất, được dập nổi rất rõ ràng. Dựa vào đó, bạn sẽ tính toán được khi nào đến thời hạn thay lốp xe ô tô mới để đảm bảo an toàn cho mình.

>> Xem thêm: Cân Bằng Động Bánh Xe Có Quan Trọng?

Kết Luận

Khi tuổi thọ của lốp xe đã hết, để đảm bảo an toàn thì nên tiến hành thay bộ lốp mới. Đầu tiên hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm lốp chất lượng của những thương hiệu uy tín. Lốp Joyroad là một trong những hãng lốp được nhiều tài xế tin dùng sau mỗi lần thay lốp. Ngoài ra, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên viên kỹ thuật. Và tốt nhất là bạn cần thay lốp xe ô tô ở những đại lý lốp ô tô uy tín. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và có những trải nghiệm thú vị!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon