Lốp xe là một bộ phận quan trọng vì nó sẽ quyết định đến sự vận hành của xe và độ an toàn khi di chuyển. Một trường hợp chắc chắn sẽ xảy ra khiến lốp của bạn không còn sử dụng được nữa. Đó là lốp bị mòn. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được thế nào là lốp mòn và nguyên nhân gây mòn lốp.

Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

Thế nào là mòn lốp mòn?

Hỗ trợ trọng lượng của xe chính là chức năng chính của lốp xe. Đây là bộ phân duy nhất của xe tiếp xúc trức tiếp với bề mặt đường. Vì vậy lốp xe thường bị bào mòn theo thời gian và phải thay thế nhanh hơn so với các phụ tùng khác.

Các hoa văn, họa tiết và gai trên lốp xe bị mờ hoặc không nhìn thấy được nữa. Đó là khi lốp xe của bạn đã bị mòn. Hay khi lốp xe không cân bằng, một bên thấp, một bên cao cũng là lúc bạn nên kiểm tra lại lốp xe của mình.

Nguyên nhân gây mòn lốp

1. Áp suất lốp không phù hợp

Việc duy trì áp suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất không chỉ mang lại hiệu quả cho chuyến đi mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế độ mòn của lốp. Khi aps suất không phù hợp, lốp sẽ nhanh mòn hoặc mòn bất thường.

Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

Áp suất lốp phù hợp giúp phân bố tải trọng xe, thắng, lực ôm của của lốp một cách hiệu quả. Nếu áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao, mặt tiếp xúc của gai lốp với đường sẽ không có hiệu quả. Do đó không thể hiện đầy đủ các chức năng của lốp xe.

2. Địa hình và phong cách lái xe

Một trong những nguyên nhân khiến lốp xe nhanh mòn là việc đạp ga và phanh đột ngột thường xuyên. Khi bạn đạp ga liên tục khiến bánh xe trượt lăn, quanh nhanh hơn tốc độ xe và đãn tới việc nhanh mòn lốp. Trong trường hợp phanh gấp, khiến xe bị trượt lê, lốp xe mất điều khiển và cũng gây ra tình trang lốp mòn nhanh chóng.

3. Căn chỉnh thước lái bị lệch

Căn chỉnh thước lái, hay còn được gọi là căn chỉnh bánh xe. Đây là việc điều chỉnh các bộ phận của hệ thống lái và hệ thống treo của xe, hệ thống kết nối và kiểm soát chuyển động của bánh xe.

Mục đích là canh chính xác góc đạt của lốp xe cùng với độ tiếp xúc với mặt đường vào các thông số của nhà sản xuất.

Căn chỉnh lốp không chính xác làm cho lốp mòn sớm, mòn bất thường. Các tình trạng thường gặp bởi căn chỉnh thước lái bị lệch bao gồm:

3.1 Mòn do độ chụm: mòn ở gót/mũi lốp.

Khi một bên của các khối gai lốp mòn nhanh hơn bên kia (heo chu vi) thì điều này sẽ xảy ra. Mòn gót/mũi lốp thường xảy ra ở sườn vai do độ chụm dương hay chụm âm quá mức.

Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

3.2 Mòn mép gần lốp: lốp bị “xù lông”

Điều này xảy ra thường do sự kết hợp các cài đặt của việc căn chỉnh không phù hợp. Một bên gân lốp mòn, thấp, mịn hơn và một bên cao, sắc hơn là hiện tượng lốp bị “xù lông”.

Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

3.3 Mòn Camber: mòn một bên vai lốp

Đây là hiện tượng khiến cho lốp mòn không đều. Tức là phần sườn vai bên ngoài hoặc bên trong lốp bị mòn nhiều hơn so với sườn còn lại.

Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

Trên đây là những chia sẻ về mòn lốp và những nguyên nhân gây mòn lốp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy khắc phục những nguyên nhân gây mòn lốp và kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn nhất cho việc di chuyển.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon