Lốp xe oto dự phòng còn được sử dụng trong một số trường hợp khẩn cấp hoặc như một sự thay thế ngắn hạn khi mà lốp xe bạn bị hư hỏng. Nhưng chỉ cần tinh ý bác tài cũng có thể nhận ra điểm khác biệt rõ giữa lốp dự phòng với chiếc lốp xe thông thường. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn việc có nên dùng lâu dài lốp ô tô dự phòng hay không? Joyroad mời bạn đọc qua bài chia sẻ nhỏ dưới đây!

Tài xế nên thường xuyên thay lốp ô tô dự phòng hay dùng lâu dài?
Tài xế nên thường xuyên thay lốp ô tô dự phòng hay dùng lâu dài?

Lốp ô tô dự phòng có những đặc điểm gì?

Hầu hết các hãng xe hiện nay đều khuyến cáo người điều khiển xe không nên sử dụng lốp dự phòng để chạy xe quá 50 dặm (khoảng hơn 80km). Lốp dự phòng còn được sử dụng trong một số trường hợp khẩn cấp hoặc như một sự thay thế ngắn hạn khi mà lốp xe bạn bị hư hỏng.

Theo như các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô, thì các lốp dự phòng cỡ nhỏ là lốp xe mỏng với các thiết kế tiết kiệm không gian. Loại lốp này không chỉ sở hữu một lượng nhỏ cao su bơm phồng để giúp cho xe đi qua ổ gà và có quá ít gai. Về cơ bản, thì nếu như lốp dự phòng được lắp đặt, thì chúng ta cũng cần được thay thế càng sớm càng tốt.

Lốp xe dự phòng thì sẽ hẹp hơn và có mặt tiếp xúc đường nhỏ hơn. Điều này còn làm giảm đi độ bám đường, nó còn làm tăng thêm khoảng cách phanh và có khả năng không thể đoán trước được khi xử lý trong tình trạng khẩn cấp. Nó cũng có nghĩa là ABS và có bộ phận điều khiển chống trượt không hiệu quả. Từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm khẩn cấp.

Tài xế nên thay tạm hay dùng lâu dài lốp ô tô dự phòng?

>>Xem thêm: Thay Lốp Dự Phòng Chỉ Với 5 Bước Cơ Bản Cho Tài Xế

Sử dụng một chiếc lốp xe tạm thời này dài hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ gây ra một loạt các vấn đề nguy hiểm.Vì lốp dự phòng này được sử dụng không thường xuyên nên các nhà sản xuất ôtô đã sử dụng lốp loại hẹp hơn, nhỏ gọn để tiết kiệm không gian và trọng lượng.

Tất nhiên, so với lốp dự phòng là một phao cứu sinh khi lốp xe chính bị thủng bất ngờ, nhưng sử dụng chiếc lốp xe tạm thời dài hơn so với thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ gây ra một loạt các vấn đề.

Một vài hạn chế trong quá trình sử dụng lốp dự phòng

Sử dụng lốp ô tô dự phòng phù hợp và hiệu quả giúp chuyến đi của bạn thêm an toàn
Sử dụng lốp ô tô dự phòng phù hợp và hiệu quả giúp chuyến đi của bạn thêm an toàn

Đầu tiên, lốp dự phòng sẽ không bền như lốp xe bình thường. Sức mạnh thực sự của lốp xe này xuất phát từ lớp thép và lớp polyester bên dưới lớp cao su và lốp dự phòng có các lớp này ít hơn lốp xe thường. Một lốp dự phòng cần tiết kiệm thì chỉ có một nửa số lớp thép và polyester so với lốp thường. Điều này sẽ hạn chế rất nhiều khả năng chống thủng và khả năng vào cua gấp.

Ngoài ra, lốp xe dự phòng còn hẹp hơn và có mặt tiếp xúc đường nhỏ hơn. Điều này còn làm giảm độ bám đường, tăng cường khoảng cách phanh. Và có khả năng không thể đoán trước xử lý trong tình trạng khẩn cấp. Nó còn có nghĩa là ABS và điều khiển chống trượt không hiệu quả trong việc giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Lốp dự phòng cũng có khả năng chịu tải trọng kém hơn. Sử dụng càng lâu dài lốp dự phòng có thể gây ra một vấn đề cơ khí nghiêm trọng. Lốp xe khi có đường kính nhỏ hơn khiến bộ vi sai phải chịu áp lực nặng nề hơn so với lốp chính.

Khi bạn đang lái xe trên một trục đường thẳng, bộ vi sai không cần hoạt động nhiều. Nhưng bởi vì lốp dự phòng có kích cỡ nhỏ hơn so với bánh xe đối lập trên cùng một trục. Nên phải quay nhanh hơn nữa để theo kịp với tốc độ của xe. Làm cho bộ vi sai phải hoạt động điều khiển lực truyền đến bánh dự phòng.

Những nguyên tắc cần nhớ khi tự thay lốp ô tô dự phòng tiêu chuẩn

>>Xem thêm: Làm Sao Thay Lốp Dự Phòng Xe Kia Morning Tiêu Chuẩn?

Thay lốp dự phòng là một trong những kỹ năng càn thiết cho mọi tài xế để tránh gián đoạn hành trình đi. Một số chú ý khi tự thay lốp dự phòng như sau:

 • Đặt kích đúng vị trí. Thông thường vị trí này thường ở khung xe, cách lốp khoảng 15-20 cm. Việc đặt sai có thể khiến kích không đứng vững, ảnh hưởng đến kết cấu xe.

 • Tháo ốc theo hình ngôi sao, tức là tháo các cặp ốc chéo nhau trước (ví dụ số 1 rồi đến số 3, sau đó 5-2-4).

 • Đảm bảo nguyên tác ốc – kích – ốc. Có nghĩa là khi tháo thì vặn lỏng ốc, nâng kích rồi mới tháo hết ốc. Khi vặn vào cũng tương tự. Vặn ốc, hạ kích rồi mới bắt chặt ốc.

 • Đặt lốp phụ dưới gầm xe để đề phòng trường hợp bị đổ kích, gầm không sạt xuống đất và không chèn vào người.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các thương hiệu, nhà phân phối lốp xe. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua, thay lốp, hãy lựa chọn Joyroad.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon