Khi chúng ta sử dụng xe nếu thấy bánh xe bị non hơi ta phải điều chỉnh hơi vừa đủ vào cho bánh. Nếu cố giữ tình trạng hơi không ổn định trong lốp sẽ dẫn đến làm hỏng săm. Hoặc lốp xe thậm chí nguy hiểm hơn là trong quá trình lái xe dẫn đến nổ lốp, mòn lốp và gây ra tai nan giao thông. Vì vậy chúng ta cần phải có những điều chỉnh về hơi cho bánh. Để trả lời câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại ít người hiểu rõ vì sao phải bơm khí vào lốp xe? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới.

Tại Sao Phải Bơm Đầy Khí Vào Lốp Xe?
Bơm đầy khí để xe di chuyển dễ dàng và an toàn

Tại sao chúng ta phải bơm khí vào lốp xe?

Có vài thứ bất tiện, gây phiền nhiễu hay thậm chí nguy hiểm khi một chiếc lốp xe bị xì hơi (hoặc phát nổ). Phần bên ngoài lốp xe được làm bằng cao su, nó chứa đầy không khí bên trong. Và cũng chẳng khác nào một quả bom hẹn giờ chỉ chờ phát nổ.

Theo Scienceabc thì câu trả lời ngắn gọn là: Một lốp cao su nguyên chất (lốp đặc ruột, không cần bơm hơi) có một số nhược điểm, bao gồm thiếu sự hấp thụ sốc và rất nhanh hao mòn (vẫn cần thay thế sau một thời gian sử dụng).

>> Xem thêm: Bật Ngửa Với Khái Niệm Săm Lốp Là Gì Của Tiếng Việt

Công dụng cao su kết hợp khi bơm khí vào lốp xe

Khi nói đến thiết kế lốp, yếu tố quan trọng nhất là khả năng của không khí được nén và co giãn dễ dàng.  Ví dụ, khi bạn đang lướt trên đường với tốc độ khoảng 96 km/giờ thì bất ngờ gặp chướng ngại vật như một tảng đá nhỏ. Hay một cái hố trên đường thì ngay lập tức lốp cao su sẽ hấp thụ và giúp xe vượt qua với độ sốc nhỏ nhất.

Ngược lại nếu là bánh xe đặc ruột sẽ chao đảo khó chịu, thậm chí là gặp tai nạn. Do không khí bên trong giúp lốp xe liên tục co giãn để hấp thụ lực. Nên hầu như tài xế không có cảm giác gì nhiều với các chướng ngại vật không đáng kể.

Bên cạnh đó, lốp cao su thổi phồng cũng giúp làm giảm ma sát. Lốp cao su sẽ ít hư hao hơn so với khi nó liên tục vượt chướng ngại vật với độ ma sát cao. Trên thực tế, hầu hết mọi người thay lốp xe không phải vì thủng lốp. Mà vì nó đã bị bào mòn theo thời gian nên không còn giữ được độ ma sát cần thiết với mặt đường nữa.

Tại Sao Phải Bơm Đầy Khí Vào Lốp Xe?
Duy trì lượng khí giúp lốp xe bền hơn

Xu hướng bơm khí Nitrogen vào lốp xe

Trong những năm gần đây, lốp xe thường được làm đầy hơi bằng khí Nitơ chứ không còn là không khí bình thường nữa. Khí ni tơ duy trì áp suất lốp ổn định trong thời gian lâu hơn so với oxy. Hơn nữa, lốp chứa đầy ni tơ thay đổi áp suất ít hơn do ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ. Lốp có khí ni tơ bên trong có xu hướng điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ không khí và độ ẩm.

Tính an toàn và ổn định hơn so với trường hợp lốp xe không được bơm bằng khí ni tơ. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu cung cấp các lốp cao su với khí ni tơ bên trong . Nhưng giá trị thực của ni tơ trong trường hợp này đôi khi đã bị làm cường điệu. Lí do các lái xe, đặc biệt là những tay đua muốn lốp xe bơm khí ni tơ vì họ có khả năng di chuyển vượt qua tốc độ 321 km/h. Vì vậy bất kỳ sự thay đổi nhỏ nhất trong áp lực hoặc độ nén trong lốp xe có thể dẫn đến nguy hiểm.

Đối với người lái xe trung bình, những biến động nhẹ trong độ ẩm và áp suất không khí bên trong lốp xe ảnh hưởng không đáng kể.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Đo Áp Suất Lốp Hiệu Quả

Những lưu ý khi bơm khí lốp xe ô tô

1. Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên

Nhiều người có thể bỏ qua kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên. Nhưng đây lại là việc rất quan trọng giúp đảm bảo việc lưu thông luôn an toàn, lại tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối ưu nhất. Theo nhiều nhà sản xuất khuyến cáo, bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn đi một hành trình dài hơi, bạn sẽ cần kiểm tra thường xuyên hơn.

2. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp đúng chuẩn

Nếu bạn sử dụng một đồng hồ áp suất lốp không được chuẩn. Sẽ khiến việc đo áp suất bị sai lệch khá nhiều, dẫn tới những tình huống nguy hiểm. Do đó, việc có một chiếc đồng hồ áp suất chất lượng cao là một việc rất cần thiết.

Thế nhưng, trên thực tế lại khá ít người sử dụng loại dụng cụ này. Thay vào đó, nhiều người sử dụng tay để cảm nhận độ mềm quyết định khi nào là cần bơm lốp ô tô. Việc này hoàn toàn không tốt. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một đồng hồ đo bơm hơi lốp xe ô tô để kiểm tra áp suất được chính xác nhất. Hoặc thường xuyên đến các gara uy tín để có thể theo dõi tình trạng lốp của mình.

Tại Sao Phải Bơm Đầy Khí Vào Lốp Xe?

Kết luận

Hãy chú ý khi bơm đầy khí cho lốp xeNgoài ra, khi bơm lốp không nên đến các điểm bơm lốp xe ô tô giá rẻ bởi giá thành thường đi kèm chất lượng. Nếu giá quá rẻ sẽ khiến bạn phải “tiền mất tật mang”. Thay vào đó, bạn nên đến các gara uy tín. Dù có thể có mức giá đắt hơn một ít nhưng lại đem tới bạn một dịch vụ chất lượng. Hi vọng bài viết cho bạn kiến thức về bơm khí lốp xe hiệu quả!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon