Hành trình mà nhân loại biến từ bánh xe gỗ từ thời La Mã đến lốp xe cao su hiện đại thực sự hoành tráng. Bạn có thể nói rằng chúng rất đơn giản, dễ làm, chỉ bởi mỗi cao su… Tuy nhiên, đây lại là phát minh tuyệt vời của nhân loại trong lĩnh vực gia thông. Hãy cùng tìm hiểu về lốp xe và nguyên nhân lý giải tại sao lốp xe được làm bằng cao su với Joyroad nhé!

Hành trình từ bánh xe gỗ đến bánh xe cao su

Lịch sử của lốp xe (130 năm) không thể so với lịch sử của bánh xe nói chung (5.500 tuổi). Tuy nhiên, chúng là những linh phụ kiện gắn liền và trọng yếu với nhau. Để hiểu một cách đơn giản về lịch sử của lốp xe, chúng ta cùng trở lại một thuộc địa Bồ Đào Nha ít được biết đến của Nam Mỹ, đó là Brazil.

Tại Sao Lốp Xe Được Làm Bằng Cao Su?

Brazil li khai và những cuộc nổi loạn

Những năm 1500, Bồ Đào Nha thiết lập tiền đồn của mình tại Brazil. Sau 200 năm tham chiến, Bồ Đào Nha cuối cùng đã trả lại Brazil vào năm 1831 và để lại một cậu bé 5 tuổi tên Pedro an bài đất nước. Lúc này, những nô lệ Brazil đã trỗi dậy. Những chủ đồn điền cao su châu Âu này hỗ trợ tổ chức lại đất nước. Sau đó, những “ông trùm cao su” này mạnh mẽ tìm kiếm khách hàng. Và bắt đầu xuất khẩu số lượng lớn cao su sang châu Âu.

Nhưng chiếc lốp cao su đầu tiên

Chất cao su rẻ tiền và đàn hồi là lựa chọn hoàn hảo để hỗ trợ công nghiệp hóa tại châu Âu. Vào năm 1871, nhà phát minh và doanh nhân người Đức tên Karl Benz đã phát hiện ra một điều thú vị. Rằng việc quấn dây cáp cao su dày quanh các bánh xe bằng thép của Motorwagen sẽ giúp xe kéo dễ dàng hơn trên những con đường lát đá cuội của Đức. Kể từ đó Benz và những người kế nhiệm của ông bắt đầu đặt hàng các dây cáp lớn hơn, dày hơn với một khoảng trống ở giữa.

Không lâu sau, các nhà sản xuất bắt đầu biến tấu thành 2 phần. Một phần bên trong giữ áp suất không khí và lớp ngoài bền hơn với nhiều rãnh dọc để bám vào mặt đường. Lốp cao su đã ra đời.

Lốp cao su hiện đại

Lốp bánh xe tiếp tục phát triển hiện đại hơn. Thay thế những chiếc lốp trắng ban đầu nhanh hỏng hóc. Các loại lốp đen bỏ sung vỏ óc chó, than đen, rồi silica cứng và bền hơn đã ra đời. Các loại lốp về sau cũng ngày một hiệu quả hơn và rất đa dạng như lốp áp thấp, lốp không săm và lốp radial… Đến hiện tại, chúng ta có loại lốp xe thế hệ mới như lốp không hơi có thể tái chế, thân thiện với môi tường.

Tại sao lốp xe được làm bằng cao su?

Lốp xe hiện đại có thể chứa hàng chục hợp chất khác nhau. Các hợp chất này có thể tốt hơn, số lượng nhiều hơn cao su trong lốp. Nhưng chúng vẫn không thể thay thế hoàn toàn được cao su. Đó là bởi:

Tại Sao Lốp Xe Được Làm Bằng Cao Su?

  • Cao su rất bền và rẻ.

  • Cao su có độ đàn hồi tốt, thuận tiện cho bơm hơi giúp xe di chuyển nhanh, dễ dàng hơn.

  • Chúng dễ tạo hình, tạo vân bề mặt để tăng tác dụng bám đường cho bánh xe.

  • Có thể bền đẹp trong thời gian dài dưới điều kiện thời tiết xấu.

  • Dễ biến dạng để tương thích với nhiều mặt đường xấu.

Đó chính là những lợi ích mà không nguyên liệu nào có thể thay thế được cao su. Giúp những chiếc lốp cao su trở thành trang bị không thể thiếu của mỗi chiếc xe trên mọi nẻo đường.

Làm thế nào để cải thiện độ bền của lốp?

Dù lốp xe ngày nay đã có độ bền cao hơn nhiều lần so trước kia, nhưng chúng vẫn không tránh được những hỏng hóc khi không được chăm sóc đúng cách. Bởi vậy, để tăng độ bền cho lốp, người dùng cũng cần kiểm tra và chăm sóc chúng thường xuyên.

Cách đơn giản nhất là kiểm tra áp suất lốp định kỳ. Cách này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho lốp. Đồng thời mang đến cảm giác êm ái khi lái xe và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Nếu áp suất thấp hơn mức khuyến nghị, lốp xe sẽ bị mòn, tốc độ xe bị giảm, tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngược lại, khi áp suất cao lốp dễ bị nổ khi chạy nhanh. Độ bám đường cũng trở nên kém đi do giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường.

Trên đây là các giải đáp cho thắc mắc “Tại sao lốp xe được làm bằng cao su?” của bạn. Hãy kiểm tra và chăm sóc lốp xe định kỳ để xế yêu luôn bền đẹp, an toàn! Nếu bạn quan tâm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về lốp xe, hãy liên hệ với Joyroad để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon