Đa số chúng ta khi lựa chọn lốp xe đều lựa những loại có nhiều gai để tăng khả năng bám đường. Tuy nhiên, nếu bạn từng xem qua các giải đua môtô, đua ô tô F1 thế giới. Chắc hẳn bạn có thể thấy các tay đua đều sử dụng lốp trơn để tham gia thi đấu. Vậy tại sao lốp xe đua không có gai? Hãy cùng tìm lời lý giải cho mâu thuẫn này với Joyroad nhé!

Tại Sao Lốp Xe Đua Không Có Gai?
Lốp trơn xe đua

Lốp xe đua có mấy loại?

Trước khi giải quyết thắc mắc “Tại sao lốp xe đua không có gai?”, chúng ta cần hiểu rõ có bao nhiêu loại lốp xe được sử dụng cho các chiếc xe đua. Mà điển hình là xe đua F1 nổi tiếng thế giới. Trên thực tế, có 2 loại lốp được sử dụng cho những chiếc xe này. Đó là lốp trơn (slick tyres) và lốp rãnh (grooved tyres), trong đó:

Lốp rãnh

Lốp rãnh có hình dạng giống như tế gọi của nó. Trên bề mặt của chúng thường có những hoa văn (rãnh) nhiều hình dạng.

Ở giải đua, lốp rãnh được chia làm 2 loại là lốp trung bình (intermediate) và lốp full-wet. Lốp trung bình thường được sử dụng khi mặt đường không hoàn toàn trơn trượt cũng không hoàn toàn khô ráo. Còn lốp full-wet là lốp dành riêng cho đường trời mưa.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng những rãnh, gai trên lốp xe sẽ giúp tăng độ bám đường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi xe đua đang thi đấu dưới điều kiện mặt đường ướt mà thôi. Những gai này được thiết kế để chống lại hiện tượng Aquaplaning – một hiện tượng tạo vùng trũng nước giữa lốp xe và mặt đường. Chúng khiến cho lực bám của xe lên mặt đường đua giảm đi đáng kể và dẫn tới các tai nạn.

Thêm vào đó, hình dạng hoa văn của chúng cũng cần được tính toán cẩn thận. Tránh để “làm văng” nước khỏi bề mặt đường, đảm bảo sự tương tác giữa bánh xe và mặt đường tốt nhất.

Lốp trơn

Đây là loại lốp mà chúng ta thường thấy nhất trong những trận đua đẹp trời. Chúng có bề mặt hoàn toàn bằng phẳng, không có rãnh. Chính vì vậy mà diện tích tiếp xúc giữa chúng và đường đua luôn ở mức tối đa.

Về cơ bản có 5 dãy lốp trơn, gồm:

  • Dãy 1: Cứng (cam)

  • Dãy 2: Trung bình (trắng)

  • Dãy 3: Mềm (vàng)

  • Dãy 4: Khá mềm (đỏ)

  • Dãy 5: Siêu mềm (Tím)

Việc phân loại lốp trơn này giúp lựa chọn được loại phù hợp với điều kiện thời tiết và hình dạng đường đua của giải đấu. Ví dụ lốp cam được xem là tốt nhất cho các chặng đua nhiều khúc cua chậm. Trong khi lốp trắng có thể phuc hợp với hầu hết các dạng đường. Lốp siêu mềm (tím) lại tốt nhất cho đường đua ngắn.

Tại sao lốp xe đua không có gai?

Để giải thích câu hỏi này, trước tiên ta cần hiểu độ bám đường của lốp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Đó là tiết diện lốp tiếp xúc với mặt đường, nhiệt độ và chất liệu cấu tạo của lốp.

Tại Sao Lốp Xe Đua Không Có Gai?
Tại sao lốp xe đua không có gai

Xe đua luôn được sử dụng với mục đích chạy ở tốc độ cao, trên mặt đường hoàn thiện và chuyển hướng thường xuyên. Vì vậy, lốp xe cần có bề mặt rộng (chiều ngang rộng) để tạo khả năng bám chặt trên nền đường. Từ đó tránh cho bánh xe trượt ngang hay trượt dọc ở mọi tư thế.

Trong khi lốp có rãnh gai có nhiệm vụ là tạo khoang trống chứa nước khi chạy trên mặt đường ướt. Từ đó giúp lốp xe có thể tiếp xúc được với mặt đường. Khi chạy trên đường khô với tốc độ cao, các rãnh gai này hoàn toàn không đem lại tác dụng. Chúng thậm chí còn làm giảm khả năng bám đường của lốp xe. Chính vì vậy lốp trơn tiết diện lớn là sự lựa chọn thích hợp nhất để đảm bảo tốc độ, hiệu suất và an toàn của các tay đua.

Đó cũng chính là lý do mọi đội đua đều có những trạm kỹ thuật (pit stop). Đây là là nơi để các đội thay đổi loại lốp dựa vào điều kiện mặt đường đua hoặc nếu có mưa đột ngột giữa chặng.

Làm thế nào để có lốp xe kiểu cách “xịn” như xe đua?

Chế lốp, thay lốp xe sao cho vừa “ngầu” vừa đẹp luôn là ao ước của nhiều người. Bạn sẽ có thể dễ dàng thay đồi ngoại hình xế yêu của mình một cách bắt mắt tại Joyroad.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon