Sau một thời gian hoạt động, xe ô tô cũng như mọi phương tiện, máy móc khác đều cần phải kiểm tra các hệ thống, mấu nối để đảm bảo an toàn khi lái. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng xe ô tô, do đó không thể nắm rõ tình trạng hiện tại của chiếc xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Lốp Joyroad xin gửi đến bạn thông tin quan trọng nhất qua bài viết!

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kì quan trọng cho tài xế
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kì quan trọng cho tài xế

Tầm quan trọng của quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc cần thiết, bắt buộc đối với người chủ xe khi ô tô của họ đã đi đủ một quãng đường quy định. Hay thậm chí là sau khi xe đã chạy một thời gian dài.

Việc bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian quy định nhằm mục đích phát hiện những hư hỏng tiềm tàng sắp xảy ra. Từ đó ngăn ngừa xảy ra các hư hỏng để chiếc xe vận hành bình thường, an toàn. Cụ thể như chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống, cơ cấu, động cơ, bộ phận chiếc xe. Để chiếc xe làm việc hiệu quả, ổn định, an toàn cho người lái.

Với những xe đã qua sử dụng, việc bảo dưỡng đúng quy trình, đúng thời gian vô cùng quan trọng. Bởi xe đã đi được một thời gian bởi chủ trước, và khi bạn là người tiếp theo sở hữu xe. Bạn cần quan tâm đến số ODO để kịp thời mang xe đi bảo dưỡng đúng hạn, đảm bảo tình hình sức khỏe cho xe.

>>Xem thêm: Cần Thiết Phải Thay Lốp Ô Tô Khi Nào Để Duy Trì An Toàn Cho Xe?

Những quy trình bảo dưỡng xe ô tô tiêu chuẩn

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái. Hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Có thể là theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng. Để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại. Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

1. Tiến hành kiểm tra lọc nhớt, thay nhớt định kì

Sau khi xe đã sử dụng một thời gian dài, sau 5,000 km hoặc 3 tháng thì xe thường báo nhớt. Lúc này nên kiểm tra thay nhớ – lọc nhớt (tuỳ theo điều kiện nào tới trước).

Bạn nên thay lọc nhớt sau khi thay nhớt 2 lần. Sau khi kiểm tra lọc nhớt xong thì siết lại ốc xả nhớt, đổ nhớt vừa đủ, đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất hoặc của khách hàng.

 2. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió trong ô tô có nhiệm vụ rất quan trọng là lọc sạch không khí trước khi không khí hòa trộn với nhiên liệu rồi đi vào buồng đốt. Bởi vậy nếu như lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ chui vào động cơ. Từ đó làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của động cơ, có thể gây hư tổn cho máy.

Nếu bụi bẩn quá nhiều sẽ dẫn tới động cơ bị nghẹt, không khí bên ngoài sẽ khó để đi qua dẫn đến thiếu không khí. Để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia thì người chủ xe nên thay lọc gió sau. Khi xe chạy được tầm 50.000 km sẽ giúp động cơ hoạt động tốt, có đủ lượng không khí sạch để hoạt động.

3. Bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng cách

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên chính là thao tác cơ bản chủ xe nên thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình. Áp suất lý tưởng cho xe tham gia giao thông là 2.1 Bar vào khoảng 30 – 50 psi (2.2 đến 2.4kg/cm2). Áp suất này được kiểm tra thông qua thiết bị bơm có máy đo kèm theo hiện nay.

Lốp xe cần được kiểm tra thường xuyên về độ mòn, phồng, rạn nứt. Hoặc các vết cắt chém, áp suất lốp, tuổi thọ lốp… Việc làm này nhằm giúp bạn phát hiện hỏng hóc lốp xe, thay thế kịp thời và tránh được những sự cố, tai nạn không đáng có.

Tài xế hãy thay lốp mới khi gai lốp chỉ còn khoảng 1.6 đến 3mm. Nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và tuổi thọ của lốp xe ô tô khi di chuyển. Để có thể lựa chọn và bảo dưỡng lốp chất lượng, tài xế có thể tham khảo sản phẩm chất lượng tốt, độ bền và gai lốp ấn tượng từ hãng lốp Joyroad. Từ đó tiết kiệm rất nhiều chi phí và đem lại sự an tâm cho từng chuyến đi của bạn!

4. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô với phanh

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tiêu chuẩn tài xế nên tham khảo
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tiêu chuẩn tài xế nên tham khảo

Phanh xe là bộ phận hoạt động liên tục, chịu áp lực cao nhất là  trong điều kiện đường sá đông đúc ở các thành phố. Vì vậy bố thắng mau mòn, cần được vệ sinh để tránh bị xước đĩa khi bị dính bẩn, giúp tăng độ ma sát khi thắng. Trong trường hợp bố thắng quá mòn, cần phải thay thế bố thắng mới đảm bảo cho hệ thống phanh hoạt động an toàn, hiệu quả.

Để kiểm tra bố thắng rất đơn giản, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, heo dầu. Vệ sinh bố nếu bẩn, tra mỡ ắc thắng, xong rồi lắp lại. Nếu bố mòn nên thay thế bố mới, đúng loại yêu cầu nhà sản xuất để xe hoạt động ổn định, lâu bền.

>>Xem thêm: Tìm Hiểu Cơ Bản Về Bố Phanh Và Những Tác Động Tới Lốp Xe

5. Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận trên thì các bạn còn cần kiểm tra dầu thắng, dầu hộp số. Hoặc dầu trợ lực lái, nước rửa kính, mức nước làm mát sao cho chúng có đủ số lượng cũng như chất lượng. Thì xe mới có thể hoạt động và vận hành êm ái được.

Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết. Để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn. Nhờ đó dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Kết luận

Như vậy, việc bảo dưỡng xe ô tô rất quan trọng, cần thiết. Joyroad khuyên bạn chỉ khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, thực hiện các bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách. Qua đó tránh hỏng hóc bất thường, kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận trong xe, đảm bảo việc di chuyển thuận lợi của chủ xe!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon