Khi có một chiếc lốp đã bị mòn tới giới hạn tức chiều sâu hoa lốp chỉ còn 1,6 mm. Khả năng xảy ra tai nạn nếu vẫn dùng chiếc lốp này là rất cao. Điều nhất thiết cần làm lúc này là phải thay một chiếc lốp mới. Rất nhiều tài xế thắc mắc về quy cách thay lốp xe ô tô cơ bản thế nào là chuẩn? Và cần tìm hiểu thêm các câu trả lời về cách thay 1,2,4 lốp chi tiết. Joyroad xin gửi tới các bạn những thông tin và câu trả lời tốt nhất qua bài viết!

Quy cách thay lốp cơ bản tài xế cần lưu ý
Quy cách thay lốp cơ bản tài xế cần lưu ý

Quy cách thay lốp 1- Có nên thay 1 lốp ô tô không?

Đối với xe ô tô, việc chỉ thay mới 1 lốp xe ô tô mang tới khá nhiều nhược điểm. Và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lái xe của bạn. Cụ thể như:

 • Làm mòn lốp nhanh hơn: Việc chỉ thay mới 1 lốp sẽ khiến cho lốp xe cùng phía bị mòn nhanh hơn. Đồng thời chính lốp mới cũng sẽ bị mòn nhanh và đặc biệt là mòn không đều. Điều này vừa khiến tuổi thọ lốp giảm, vừa tăng chi phí khi phải thay lốp, bảo dưỡng lốp nhiều lần.
 • Giảm mức độ an toàn, cảm giác lái khó chịu, mệt mỏi: Lốp mới có độ mòn, độ đàn hồi, chiều sâu gai lốp… khác với lốp cũ. Vì thế khiến xe có dấu hiệu bị kéo lái, nhao lái khiến hành trình của bạn khó khăn hơn khi cầm lái… tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

 • Gây ảnh hưởng đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe ô tô: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu bạn chỉ thay mới 1 lốp xe. Rất có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống lái và hệ thống treo của xe. Thậm chí gây hỏng hóc và khiến bạn mất nhiều tiền sửa chữa. Hơn cả việc thay 2 hoặc 4 lốp xe cùng lúc.

>>Xem thêm: Cách Chăm Sóc Và Bảo Dưỡng Lốp Xe Không Phải Ai Cũng Biết

Quy cách thay lốp 2- Thay 2 lốp mới nên lắp trục trước hay sau?

Với hầu hết các xe con đang sử dụng ở Việt Nam hiện nay dùng hệ truyền động cầu trước, nên lốp trước còn chịu tác động lớn hơn lốp sau khi tăng tốc, phanh hay điều hướng.

Như vậy có thể thấy đa số lốp xe hư hỏng là do bị cắt hông và mặt lốp bởi ngoại vật. Như đá, gạch, vật nhọn, xe chạy nhanh trên đường xấu, ổ gà, lề đường… Chuyên gia khẳng định bất kể lốp mới hay cũ thì khả năng chống cắt hông và mắt lốp là gần giống nhau.

Lốp mới (chiều sâu gai cao) có thể tích cao su lớn thì mặt lốp chống cắt tốt hơn chút so với lốp đã mòn (chiều sâu gai thấp). Nhưng khả năng chống cắt mặt lốp được quyết định bởi lớp bố thép (Steel Belt) bên trong. Nên tính chống cắt mặt lốp của lốp mới hay lốp cũ cũng gần như nhau.

Cuối cùng, chuyên gia khuyến cáo, nếu chỉ thay 2 lốp mới thì tốt nhất là lắp ở trục sau bất kể xe dẫn động cầu trước, cầu sau hay 4×4. Bởi lẽ, lốp mới có tính năng bám đường tốt hơn so với lốp cũ. Lốp mới lắp ở trục sau sẽ giảm khả năng bị trượt nước hoặc văng đuôi cá khi vận hành trên đường trơn ướt.

Quy cách thay lốp 3- Thay mới cả 4 lốp xe cần biết điều gì?

Khi cả 4 lốp của chiếc xe đều bị mòn, bạn có nhiều lựa chọn hơn để thay lốp mới. Nếu hài lòng với loại lốp cũ, bạn có thể mua lại loại lốp đó và thay cho xe. Còn nếu bạn muốn dùng loại lốp khác, nhãn hiệu khác thì trước tiên phải kiểm tra xem loại lốp đó có phù hợp với xe của bạn không.

Bạn cũng có thể chọn được những loại lốp có tuổi thọ cao hơn. Mang tới nhiều thoải mái hơn hoặc vận hành tốt hơn. Tùy vào mỗi tiêu chí bạn muốn và thói quen lái xe, sẽ có những loại lốp phù hợp với bạn. Hãy tham khảo ý kiến của các đại lý và nhà sản xuất.

>>Xem thêm: Thế Nào Là Gầm Ô Tô? Nên Bảo Dưỡng Gầm Thế Nào Đảm Bảo Nhất?

Những lưu ý quan trọng khi thay lốp ô tô

Quy cách thay lốp tiêu chuẩn từ chuyên gia Joyroad
Quy cách thay lốp tiêu chuẩn từ chuyên gia Joyroad

Vậy thì đâu là giải pháp nếu xe ô tô của bạn chỉ bị hỏng hóc 1 lốp? Hãy tùy theo tình hình thực tế của mình mà lựa chọn 1 trong các cách sau:

 • Thay 1 cặp 2 lốp trước (hoặc 2 lốp sau): Phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

 • Thay cả 4 lốp mới nếu bạn có đủ tài chính: nhất là với trường hợp cả 4 lốp đều đã cũ hoặc sắp đến thời điểm cần thay mới. Việc thay 4 lốp mới sẽ là lựa chọn thông minh và đáng để bạn đầu tư cho sự an toàn của mình và gia đình. Thay 4 lốp cùng lúc sẽ giúp bạn có cảm giác êm ái, an toàn và yên tâm mỗi khi lái xe.

 • Nếu bạn quá eo hẹp về kinh phí phải thay 1 lốp ô tô thì cần: Tìm được lốp tương đồng về độ mòn, chất lượng, hãng, các thông số giống nhau, hoa lốp giống nhau… Điều này không hề dễ dàng, đặc biệt là rất khó để xác định được độ mòn tương đồng giữa các lốp với nhau. Tốt nhất bạn nên đến các trung tâm lốp ô tô chuyên nghiệp. Để được kiểm tra kỹ hệ thống lốp và giúp bạn đưa ra các cách giải quyết tối ưu nhất.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon