Xe của bạn có khả năng cán vào dị vật nhiều hơn bạn nghĩ. Không những vậy, lốp cao su bao quanh bánh xe sẽ thường xuyên bị kẹt sỏi đá hoặc các mảnh vỡ nhỏ, và chuyện này là hoàn toàn bình thường cũng như nó sẽ không gây thiệt hại gì. Tuy nhiên những dị vật như hiện tượng lốp xe cán đinh sẽ ra sao? Cách để phát hiện và mẹo xử lý tình trạng lốp bị cán đinh sẽ được Joyroad chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Lốp xe cán đinh và mẹo xử lý gọn cho tài xế
Lốp xe cán đinh và mẹo xử lý gọn cho tài xế

Làm sao để phát hiện có đinh cắm vào lốp xe?

Khi đang lái xe, bạn phát hiện các lốp sắp hết hơi hoặc bị xẹp. Đây chính là dấu hiệu của việc có đinh cắm vào lốp xe. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm ra chiếc đinh trước khi lốp xe bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể nhận diện được vấn đề này nhờ thói quen kiểm tra lốp xe thường xuyên, ví dụ như trong quá trình rửa xe và vệ sinh cho bánh xe. Đinh thường sáng bóng, ló ra khỏi lớp cao su đen nên rất dễ để phát hiện bằng mắt thường. Nếu như trong lúc rửa xe bạn chưa kiểm tra lốp, bạn sẽ cần kiểm tra các bánh trước khi sử dụng xe.

Trong trường hợp lốp đã bị hư hại nghiêm trọng, bạn sẽ cần thay một chiếc lốp mới. Hơn nữa, bạn cũng có thể sẽ phải thay lốp ở cả đầu bên kia (tùy vào độ mòn bánh xe) nhằm đảm bảo sự cân bằng đồng đều giữa hai bánh. Nếu các lốp xe khác chỉ mất ít hơn 4/32 độ sâu gai lốp ban đầu thì bạn không cần phải thay chúng.

>>Xem thêm: Giải Mã Tại Sao Lốp Xe Bị Nổ

Những điều cần làm khi lốp xe cán đinh 

Nếu lốp xe liên tục xì hơi và có khả năng đã thủng, hãy nhanh chóng bật đèn cảnh báo nguy hiểm và cẩn thận đỗ xe sát lề đường. Sau đó kiểm tra xem xe có dấu hiệu thiệt hại nào không.

Sau khi xác nhận rằng lốp xe đã thủng hay xì hơi, bước tiếp theo bạn cần làm là quyết định xem có nên tiếp tục lái xe hay gọi dịch vụ kéo xe.  Lúc này đinh sẽ giúp giữ hơi không thoát hết ngay, chỉ có áp suất không khí trong bánh xe giảm dần – vậy nên hãy kiểm tra kĩ dấu hiệu xì hơi của bánh xe nhé.

Nếu có sẵn bánh dự phòng, bạn có thể thay ngay. Nếu không có hoặc bạn không biết cách thay, vậy hãy mang xe tới tiệm sửa chữa gần nhất. Mặt khác, nếu bạn thấy đinh vẫn còn nằm nguyên trên bánh, bạn có thể bỏ qua bước kéo xe và lái thẳng đến tiệm sửa xe gần nhất.

Nhắc nhở: bạn có thể tự sửa bằng cách dùng keo tự vá, ống bơm, vá dùi và miếng vá nhưng tất cả chúng chỉ được thiết kế để sử dụng tạm thời trong tình huống khẩn cấp. So với thợ chuyên nghiệp, chỗ bạn sửa tạm thời có thể sẽ dễ bị nổ lốp hơn hẳn.

Làm sao để khắc phục tình trạng lốp xe cán đinh giữa đường?

Khi lốp xe ô tô bị dính đinh, trên xe bạn đã chuẩn bị sẵn một chiếc lốp thay thế thì đây là một cách khắc phục hiệu quả và an toàn nhất. Bạn cần thực hiện thay lốp theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Xác định vị trí và đặt kích nâng xe.Đặt vào dưới gần xem ở gần vị trí lốp ô tô bị dính đinh, chú ý phải tiếp xúc với phần kim loại của khung và đặt vuông góc với mặt đất.

 • Bước 2: Tháo lỏng ốc. Tháo lỏng ốc theo các vị trí đối xứng nhau, tuy nhiên chưa tháo hẳn ốc ra.

 • Bước 3: Kích nâng xe. Lắp tay công và thực hiện xoáy theo chiều kim đồng hồ để nhấc bánh xe lên cách mặt đất khoảng 2cm. Lúc này kích có vai trò như một chiếc giá đỡ.

 • Bước 4: Tháo bánh. Tiến hành tháo ốc và nhấc bánh ra khỏi xe. Sau đó thay bánh. Lắp bánh xe dự phòng và đặt các ốc theo vị trí đối xứng và chưa cần siết chặt ốc ở bước này

 • Bước 5: Hạ bánh và bạn xoáy tay công ngược theo chiều kim đồng hồ và hạ bánh cho đến khi bánh chạm xuống mật đất.

 • Bước 6: Siết chặt ốc. Vặn chặt lại tất cả các ốc bằng tay công và vặn theo các vị trí đối xứng.

 • Bước 7: Tháo kích và hoàn tất. Vặn tay công ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi kích chạm đất hoàn toàn.

Mẹo nhỏ sử dụng công cụ chuyên dụng khi lốp xe cán đinh

Lốp xe cán đinh và cách xử an toàn cho tài xế
Lốp xe cán đinh và cách xử an toàn cho tài xế

>>Xem thêm: Tìm Hiểu Cơ Bản Về Bố Phanh Và Những Tác Động Tới Lốp Xe

Nếu không có lốp dự phòng, sử dụng keo tự vá cũng là một cách rất hữu hiệu và nhanh chóng. Bạn chỉ cần có sẵn keo tự vá và bơm keo vào vị trí thủng mà không cần phải tháo rời bánh. Nếu lốp xe đã xì hơi quá nhiều bạn thì bạn cần dùng bơm xe tự động để bơm lốp.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Do các chất hóa học có sẵn trong keo tự vá lâu ngày sẽ ăn mòn lốp và lazang. Đặc biệt khi lốp nóng lên, chất kết dính của keo sẽ chảy thành nước, phụ gia trong keo vón cục, khiến xe giảm ma sát gây nguy hiểm cho người và xe.Vì vậy đây chỉ là phương pháp tạm thời.

Cuối cùng, vá dùi là một phương pháp khá hiệu quả để vá xe khi xe bị dính đinh. Bạn rút đinh ra khỏi lốp ô tô. Sau đó sử dụng các loại vít khoan vào trí trí lốp bị thủng. Cài sợi cao su non vào vít mắc cao su, bịt kín lỗ thủng và dùng kéo cắt phần cao su thừa.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon