Không phải tất cả lái xe đều được trang bị đủ kiến thức về các loại lốp xe ô ô cũng như tuổi đời của chúng. Tuổi thọ của lốp xe ô tô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Cụ thể như loại lốp xe, tình trạng của xe, điều kiện đường xá di chuyển. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể tìm hiểu về tuổi thọ để tính km và thời gian mà lốp đi, từ đó có thể tính toán độ bền của lốp. Joyroad sẽ đưa đến cho bạn thêm thông tin về tuổi thọ lốp xe của các dòng và cách duy trì lốp ổn định!

Tuổi thọ lốp xe quan được phân loại cụ thể với từng dòng xe hiện nay
Tuổi thọ lốp xe quan được phân loại cụ thể với từng dòng xe hiện nay

Tìm hiểu về tuổi thọ của các loại lốp xe ô tô mới nhất hiện nay

Thông tin một số loại lốp xe khác nhau và quãng đường di chuyển cũng có sự biến đổi nhất định. Tuy nhiên, tương tự như mức tiêu hao nhiên liệu, con số này không phải cố định. Trên thị trường sẽ có rất nhiều dòng xe và tuổi thọ của lốp mà xe sử dụng cũng có sự phân biệt nhất định.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cơ Bản Những Điều Cần Biết Về Lốp Xe Hơi

1. Lốp ô tô 4 mùa (all-season) có tuổi thọ 80-112 nghìn km

Lốp all-season có thể được sử dụng trong cả năm dưới nhiều điều kiện địa hình khác nhau. Với những mẫu xe có khả năng đi trong bùn và tuyết, loại lốp xe này có thể hỗ trợ hết sức ấn tượng trong điều kiện tuyết rơi nhẹ.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây đó là nó lại quá trung tính. Nhìn chung, lốp all-season không xuất sắc ở các khía cạnh nào ngoại trừ tuổi thọ gai lốp. Nếu kết hợp với mẫu xe thích hợp và bảo dưỡng hợp lý, cộng với kỹ năng lái chuẩn, người dùng có thể kỳ vọng lốp xe có tuổi thọ lên đến 80-112 nghìn km hoặc hơn đối với bộ lốp all-season tiêu chuẩn.

2. Tuổi thọ lốp xe lên tới 64 nghìn km với ô tô đa địa hình

Lốp xe đa địa hình được thiết kế để chạy off-road nhẹ nhàng đồng thời cho hiệu năng khá tốt trên mặt đường phẳng. Gai lốp thường được thiết kế mở và sườn lốp được gia cố.

Cái giá để đổi lại sự linh hoạt ở cả đường on-road lẫn off-road chính là mức độ tiếng ồn cao hơn, tiết kiệm nhiên liệu kém hơn, họa tiết không đều nhau và tuổi thọ gai lốp giảm so với lốp all-season.

Theo một số chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, tuổi thọ của lốp xe có kéo dài trung bình 64 nghìn km mặc dù một số lái xe có thể kéo dài con số đó hơn.

3. Lốp ô tô UHP có tuổi thọ 48-80 nghìn km

Chính cái tên cũng đã nói lên tất cả. Lốp UHP cho cảm giác lái rất tốt trên cả địa hình ẩm ướt lẫn khô ráo trong mùa khô. Phiên bản all-season kết hợp với khả năng lái trên mức trung bình trong thời tiết ấm áp cùng khả năng xử lý tốt điều kiện thời tiết trong mùa đông nhẹ.

Tuy nhiên, hiệu năng trong mùa ấm vẫn được ưu tiên hơn so với hiệu năng cho mùa đông. Một bộ lốp trên có thể đi từ 48 đến 80 nghìn km.

Tài xế cần lưu ý và tìm hiểu kĩ các thông tin về tuổi thọ lốp xe
Tài xế cần lưu ý và tìm hiểu kĩ các thông tin về tuổi thọ lốp xe

4. Tuổi thọ lốp xe bán tải có thể từ 64-104 nghìn km

Lốp xe bán tải có khả năng chịu đựng hàng hóa có trọng lượng lớn. Tính chính xác trong khả năng lái thường không bằng so với lốp xe hơi thông thường và phạm vi dừng của xe tải cũng dài hơn. Tuy nhiên, loại lốp này có thể chạy được khá dài. Tuổi đời gai lốp có thể kéo dài từ 64 đến 104 nghìn km.

>>> Xem thêm: Thế Nào Là Lốp Mòn? Nguyên Nhân Gây Mòn Lốp?

5. Lốp dự phòng loại nhỏ có tuổi thọ từ 80 km

Lốp dự phòng loại nhỏ dùng trong trường hợp khẩn cấp và chỉ dùng tạm thời. Hầu hết loại lốp này đều dán cảnh báo ở sườn lốp rằng khả năng sử dụng tối đa là 80 km với tốc độ tối đa là 80 km/h. Dù vậy, một số người vẫn cứng đầu sử dụng mà không có ý định sửa lốp thường dùng cho xe.

Những đại lý bán lẻ lốp xe cho biết lốp dự phòng tạm thời có thể đi khoảng 4.828km và mặc dù tuổi thọ ngắn ngủi của nó tạo động lực cho người lái sửa lốp hỏng và thay lốp càng nhanh càng tốt, còn một vấn đề cần xem xét ở đây.

Nếu lốp dự phòng loại nhỏ được lắp ở cầu mà xe đang sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn như lốp trước ở một mẫu xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước thì sự chênh lệch về kích cỡ giữa lốp dự phòng loại nhỏ và lốp xe thường dùng có thể làm mòn vi sai, một bộ phận đắt đỏ của hệ truyền động.

Kết luận

Trong khi các hãng lốp thường không chịu đưa ra giới hạn tuổi đời cho lốp. Một số hãng xe hơi sẵn sàng đưa ra thống kê và khuyên rằng lốp sử dụng trên 6 năm nên được thay thế. Một số hãng khác cho biết giới hạn tuổi đời của lốp xe có thể lên đến 10 năm. Joyroad khuyên bác tài đừng quên xem sách hướng dẫn khi mua lốp. Để biết thêm chi tiết nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon