Trong quá trình vận hành, lốp ô tô dưới tác động của sức nặng xe cũng như lực ma sát với mặt đường sẽ bị mòn đi nhanh chóng. Tuy nhiên, các hình thức mòn lốp khác nhau còn cho biết những lỗi mà ô tô đang gặp phải, từ đó để có những biện pháp sửa chữa kịp thời. Những loại “bệnh” mà ô tô gặp có thể là do thói quen hoặc do tác động từ yếu tố khách quan bên ngoài. Bộ phận tiếp xúc và chịu trách nghiệm lớn giúp xe di chuyển là những chiếc lốp ô tô. Nó sẽ cho bạn biết thêm thông tin về vấn đề xe gặp phải. Mời bạn tham khảo bài viết chia sẻ thú vị dưới đây để biết thêm thông tin.

Nhìn Độ Mòn Lốp Đoán Bệnh Cho Xe Ô Tô
Lốp xe ô tô bị mài mòn khi di chuyển trên những cung đường

Các dạng mòn lốp ô tô tác động tới độ bền của xe

Lốp mòn chính giữa

Hiện tượng này là dấu hiệu cho thấy lốp quá căng, nên chỉ có phần chính giữa lốp tiếp xúc với mặt đường. Nếu vậy, độ bám đường của xe cũng bị ảnh hưởng.

Để biết áp suất đúng dành cho lốp, hãy tìm thông tin trên giấy dán ở cửa xe. Hoặc trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe, kiểm tra áp suất khi lốp mát và trước lúc khởi hành.

Nếu áp suất chuẩn nhưng vẫn thấy lốp bị mòn chính giữa thì có thể là do lốp và vành không “hợp” nhau. Một số xe dẫn động cầu sau có thể khiến một số lốp mòn ở chính giữa. Ngay cả khi chúng được bơm đúng áp suất và chăm sóc đúng kiểu. Nhưng điều đó chỉ đúng với các xe thể thao công suất cao.

>>Xem thêm: 4 Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Lốp Mòn Không Đều

Lốp ô tô mòn hai bên

Nếu lốp bị mòn hai bên mép, còn ở giữa vẫn bình thường thì đó là dấu hiệu của việc lốp non hơi. Lốp quá mềm sẽ phải cong gập nhiều hơn khi xe chạy và hơi nóng tích tụ có thể gây nổ lốp. Lốp non hơi sẽ không thể hấp thụ xung lực và lâu ngày có thể làm hỏng hệ thống treo. Để tránh hiện tượng lốp non hơi, hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tuần.

Nếu xe đi nhiều và hàng tháng nếu xe đi ít. Nếu áp suất lốp thường xuyên ở quanh mức tiêu chuẩn mà lốp vẫn bị mòn hai bên mép. Bạn cần đem xe vào xưởng để kiểm tra hệ thống lái. Có thể vấn đề ở hệ thống lái đang nghiêm trọng và bị ảnh hưởng hay thậm chí bị mất kiểm soát.

Nhìn Độ Mòn Lốp Đoán Bệnh Cho Xe Ô Tô
Lốp dễ bị mòn 2 bên do va chạm

Lốp mòn lệch một bên

Đây là dấu hiệu của góc nghiêng của bánh lái có vấn đề, khiến lốp nghiêng ra ngoài hoặc vào trong quá. Với trường hợp này cần cân chỉnh lại bánh xe.

Hệ thống treo, khớp nối và nhíp có vấn đề cũng có thể khiến lốp xe bị mòn vẹt một bên. Ngoài ra, có thể kể đến một số nguyên nhân khác như xe thường xuyên chở nặng. Độ chụm bánh xe không chuẩn và không thường xuyên đảo lốp.

Lốp ô tô nòn kiểu răng cưa

Khi bạn vuốt tay lên bề mặt lốp, nếu cảm thấy các vết mòn sắc cạnh theo chiều ngang (chỉ một chiều) hoặc chiều dọc thì bạn nên đưa cho đến các garage chuyên làm lốp để căn chỉnh lại độ chụm của bánh xe. Độ chụm bánh xe trong tình huống này có vẻ bị mất cân bằng và không thực sự tốt.

Mòn thành từng cục trên bề mặt lốp

Vết lõm trên bề mặt lốp ngoài chuyện khiến tuổi thọ của lốp giảm còn là dấu hiệu cho thấy hệ thống treo hoặc hệ thống lái của xe có vấn đề. Nó làm cho xe luôn “nhún nhảy” trên đường, mất ổn định.

Một số thao tác kiểm tra, phát hiện các vấn đề lốp xe

Nhìn Độ Mòn Lốp Đoán Bệnh Cho Xe Ô Tô
Cần chú ý quan sát và kiểm tra độ mòn lốp thường xuyên
  • Quan sát mép lốp: Nhằm phát hiện các khu vực bị ăn mòn, trầy xước sâu. Các đoạn phình ra hay sủi bọt, các khe hở nhỏ hoặc lỗ thủng nếu có. Hãy kiểm tra xem lốp xe có được lắp vừa khít, đồng đều quanh vành bánh xe hay không.

  • Nhìn kỹ đường gân lốp: Hầu hết mọi lốp xe đều có dấu hiệu báo mòn hay còn gọi là chỉ số mòn lốp TWI. Đó là các mảnh cao su cứng không nhìn thấy ở lốp thường. Nhưng sẽ xuất hiện ở những đường gân lốp bị mòn khoảng 0,16 cm so với bề mặt lốp xe. Nếu dấu hiệu này xuất hiện tại 2, 3 vị trí khác nhau trong mặt lốp xe, hãy thay lốp mới.

  • Kiểm tra hao mòn gân lốp: Để kiểm tra hao mòn gân lốp chuẩn hơn, đặt một thước mỏng vào đường gân lốp. Đo chiều dài từ chân tới bề mặt đường gân. Khoảng cách này cần lớn hơn 0,16 cm.

  • Lốp xe xuống hơi: Nếu lốp xe tiếp tục xuống hơi, hãy mang xe tới trạm bảo dưỡng gần đó để kiểm tra các lỗ thủng. Đôi khi vành bánh xe lắp không chuẩn cũng gây ra các lỗ thủng cho lốp. Tiệm bảo dưỡng xe sẽ khắc phục tình trạng này với máy móc và dụng cụ chuyên dụng.

>> Xem thêm: Lốp Bóng Là Gì? Cách Đánh Bóng Lốp Xe Tại Nhà Hiệu Quả

Kết luận

Nếu không khắc phục kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến hỏng lan sang các bộ phận khác, tốn nhiên liệu hoặc thậm trí là ảnh hưởng đến công việc và an toàn. Thông qua lốp xe, ta phần nào có thể biết tình trạng xe đang gặp phải. Từ đó đưa ra những phương hướng giải quyết vế đề tổn hại của xe. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các tài xế có thêm lưu ý và chăm sóc chiếc lốp xe mình tốt hơn!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon