Nhiệt độ ngoài trời khi quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây ảnh hưởng tới nhiệt độ và áp suất của lốp xe. Cộng với việc khi xe di chuyển làm lốp xe ma sát với mặt đường làm cho nhiệt độ của lốp tăng lên. Ngoài việc bơm xe theo áp suất lốp tiêu chuẩn, chúng ta còn cần chú ý đến yếu tố thời tiết. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời tiết và điều kiện vận hành của tài xế. Joyroad xin đề cập tới vấn đề điều chỉnh áp suất lốp xe theo mùa sao cho phù hợp!

Tìm hiểu về các cách giúp tài xế điều chỉnh áp suất lốp theo mùa
Tìm hiểu về các cách giúp tài xế điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến áp suất lốp ô tô

Ở Việt Nam với khí hậu nhiệt đới nên giữa các mùa sự chênh lệch nhiệt độ là khá đáng kể. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là điều rất quan trọng. Bởi áp suất không đúng chuẩn qui định của nhà sản xuất có thể gây ra nhiều tác hại.  Có tới 90% các lỗi hỏng hóc ở lốp xuất phát từ lý do áp suất lốp không đúng qui định.

Theo nghiên cứu các chuyên gia áp suất, nhiệt độ cứ tăng 10 độ F ( khoảng 12 độ C). Thì áp suất lốp tăng thêm 1 PSI (áp lực tác động lên mỗi Inch vuông). Sự gia tăng này có thể khiến lốp xe bị nổ hoặc bị bào mòn. Dẫn đến việc cản trở phanh, gây mất an toàn trong khi vận hành xe.

Tại môi trường thời tiết Việt Nam, nhiệt độ mùa đông hạ thấp hơn 10 độ C còn mùa hè tăng trên 40 độ C. Đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến áp suất lốp bởi nhiệt độ cao thì lốp xe nở ra, áp suất lốp tăng. Ngược lại, nhiệt độ thấp thì lốp xe co lại, dẫn đến áp suất giảm. Người lái cần điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo mùa để đảm bảo luôn ở mức tiêu chuẩn khoảng hai tháng/lần.

>>> Xem thêm: 05 Sự Thật Về Lốp ÔTô Ít Người Để Ý Đến

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa để bảo vệ lốp xe

Đối với lốp ô tô du lịch thông thường, khi nhiệt độ tăng/giảm khoảng 10 độ F (hay 5 độ C).  Áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI, vì vậy để bơm đúng áp suất lốp thì tốt và an toàn. Tài xế nên chọn thời điểm mà nhiệt độ môi trường nằm quanh 20-21 độ.

Việc bơm lốp tới chuẩn này khi vừa chạy nhanh trên đường trường có thể khiến áp suất lốp không đúng chuẩn vì lốp còn nóng. Khi xe di chuyển làm lốp xe ma sát với mặt đường làm cho nhiệt độ của lốp tăng lên.

Vì vậy, tùy theo điều kiện thời tiết và điều kiện vận hành mà ta điều chỉnh áp suất lốp xe sao cho phù hợp. Nhiệt độ ngoài trời khi quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây ảnh hưởng tới nhiệt độ và áp suất của lốp xe.

Áp suất lốp tiêu chuẩn tham chiếu 20 độ C giúp ích điều chỉnh áp suất theo mùa

Áp suất tham chiếu là áp suất lốp được bù lại nhiệt độ được tham chiếu đến nhiệt độ chuẩn là 20 độ C. Điều này rất hữu ích và là hướng dẫn cho người sử dụng quyết định lượng không khí cần thiết. Để bơm lốp tại thời điểm mùa nóng hoặc khi lái xe đường dài.

Việc đọc áp suất lốp tham chiếu xuất hiện ở vị trí trên/dưới giá trị áp suất thực tế. Với hiện thị cỡ chữ nhỏ màu xanh ( được khoanh tròn). Chức năng này cho phép người sử dụng có một tùy chọn để hiển thị hoặc ẩn các thông số. Bằng cách vào Settings và bấm “show hoặc hide reference pressure”.

Hướng dẫn điều chỉnh áp suất lốp theo mùa
Hướng dẫn điều chỉnh áp suất lốp theo mùa tiêu chuẩn cho tài xế

>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Bơm Lốp Ô Tô Vios Cho Bạn

Mẹo điều chỉnh áp suất lốp theo mùa trong điều kiện khác nhau

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm từ trên 20°C xuống còn 10°C, tương ứng áp suất lốp bơm sẽ giảm khoảng 2 psi. Lúc này, nên bơm cao hơn khoảng 2 psi so với Cold Tire Pressure (32 psi hay 2,25 kg/cm2) mà nhà sản xuất đưa ra. Vì khi ra ngoài áp suất sẽ giảm bớt, còn nếu bơm và vận hành ở môi trường 10°C. Tài xế chỉ cần bơm gần đúng áp suất nhà sản xuất đưa ra.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, có khi lên đến 40 độ C. Áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó. Nếu ở thời điểm 40 độ C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe.

Trong điều kiện ở lâu trong garage mát lạnh, áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng của nhà sản xuất.

Bạn chỉ nên kiểm tra áp suất lốp ở trạng thái nguội hoàn toàn bởi khi lốp xe nóng. Áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác, cần đợi 4 giờ để lốp xe nguội hoàn toàn. Do đó, tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng.

Kết luận

Joyroad nhận thấy, việc điều chỉnh áp suất lốp phù hợp là cực kỳ quan trọng. Bơm quá căng hay quá non đều không đảm bảo an toàn cho lốp xe, dễ dẫn đến việc nổ lốp. Thời tiết mùa hè nắng nóng. Thời tiết có thể gây ra nhiều tác động đến lốp xe, vì vậy tài xế hãy tìm hiểu kĩ. Có cho mình những kinh nghiệm điều chỉnh áp suất lốp theo mùa. Từ đó thực hiện các biện pháp sao cho phù hợp với chiếc xe của mình nhé!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon