Lắp lốp mới vào bánh đằng trước hay đằng sau? Đó là câu chuyện mà khá nhiều người sử dụng xe tại Việt Nam đã có sự nhầm lẫn…Các tài xế thường chỉ thấy rằng lốp cũ sẽ ưu tiên thay hoặc thay mới toàn bộ. Nhưng thực tế cho thấy, các nhà khoa học đã kiểm chứng, lốp xe ô tô mới nên lắp ở bánh sau hơn là bánh trước. Vậy lí do ở đây là gì? Joyroad sẽ chia sẻ và cùng các bác tài tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây!

Lốp xe ô tô mới cần đặt đúng vị trí để đảm bảo vận hành của xe
Lốp xe ô tô mới cần đặt đúng vị trí để đảm bảo vận hành của xe

Hàng nghìn câu hỏi đặt ra vì sao lốp xe ô tô mới nên đặt ở đâu?

Trong bài viết về thay lốp tốt, mới hơn cho bánh trước hay bánh sau. Câu trả lời mà chuyên gia khuyên, là ở điều kiện địa hình, thời tiết như Việt Nam. Tài xế nên thay lốp tốt hơn cho bánh sau. Chuyên gia đưa ra những con số thống kê và phân tích kỹ thuật để trả lời rất chi tiết.

Tuy nhiên, khá nhiều độc giả lại cho rằng như thế là không đúng, vì thực tế họ vẫn thay lốp tốt hơn ra phía trước, bởi lốp trước chịu nhiều áp lực hơn như đánh lái, lực phanh, tăng tốc nên sẽ nhanh mòn hơn. Bên cạnh đó, lốp mòn hơn thì khả năng nổ lốp sẽ cao hơn, mà nếu nổ lốp trước thì nguy hiểm hơn lốp sau, do đó nên gắn lốp tốt hơn ở bánh trước.

>>> Xem thêm: 5 Sự Thật Về Lốp ÔTô Ít Người Để Ý Đến

Tìm hiểu lí giải từ chuyên gia về trường hợp lắp đặt lốp xe ô tô mới

Đầu tiên, tài xế cần xác định cả lốp trước và lốp sau đều chịu tác động của ba loại lực chính là lực vuông góc (chiều thẳng đứng), lực tiếp tuyến (chiều dọc) và lực ngang (chiều ngang). Với hầu hết các xe con đang sử dụng ở Việt Nam hiện nay dùng hệ truyền động cầu trước. Nên lốp trước còn chịu tác động lớn hơn lốp sau khi tăng tốc, phanh hay điều hướng. Bởi những lực này, nên lốp trước thường mòn nhanh hơn lốp sau.

Theo khảo sát Chỉ số mức độ nghiêm trọng của thị trường Việt Nam MSI (Market Severity Index) do Bridgestone thực hiện tại Hà Nội và TP HCM vào 2019 trên tổng số 306 lốp du lịch phế thải của một số hãng lốp, cụ thể như sau:

 • 41% lốp xe hư hỏng do hông lốp (22%) và mặt lốp (19%) bị cắt.

 • 25% lốp xe mòn tốt (chiều sâu gai dưới 3,5 mm và không có hư hỏng).

 • 2% lốp xe hư hỏng do độ bền (tách lốp, nhiệt).

 • 32% các dạng hư hỏng khác (mòn không đều, không rõ nguyên nhân…)

Như vậy có thể thấy đa số lốp xe hư hỏng là do bị cắt hông và mặt lốp bởi ngoại vật. Chuyên gia khẳng định bất kể lốp mới hay cũ thì khả năng chống cắt hông và mắt lốp là gần giống nhau.

Lốp xe ô tô mới nên lắp ở bánh sau để đảm bảo an toàn

Lốp xe mới đặt ở trục sau sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn cho xe
Lốp xe mới đặt ở trục sau sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn cho xe

Lốp mới (chiều sâu gai cao) có thể tích cao su lớn thì mặt lốp chống cắt tốt hơn chút so với lốp đã mòn (chiều sâu gai thấp). Nhưng khả năng chống cắt mặt lốp được quyết định bởi lớp bố thép (Steel Belt) bên trong. Nên tính chống cắt mặt lốp của lốp mới hay lốp cũ cũng gần như nhau.

Khi lốp trước có độ mòn ít hơn ở trục sau, chiếc xe thường được coi là dễ điều khiển hơn. Vì trượt có thể là kết quả của việc trượt bánh dưới – mà người lái sẽ dễ dàng điều khiển hơn bằng cách giảm ga. Nếu lốp xe mòn được đặt ở trục sau và bị trượt bánh rủi ro xảy ra là rất cao. Bởi vậy mà các chuyên gia khuyến cáo chúng ta. Nên lắp mới ở trục sau để đảm bảo hành trình của bạn được trọn vẹn.

Cuối cùng, chuyên gia khuyến cáo, nếu chỉ thay 2 lốp mới thì tốt nhất là lắp ở trục sau bất kể xe dẫn động cầu trước, cầu sau hay 4×4. Bởi lẽ, lốp mới có tính năng bám đường tốt hơn so với lốp cũ. Lốp mới lắp ở trục sau sẽ giảm khả năng bị trượt nước hoặc văng đuôi cá khi vận hành trên đường trơn ướt.

Kinh nghiệm bảo dưỡng lốp ô tô mới và cũ

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Mới Lốp Xe Bằng Dung Dịch Chuyên Dụng

Để đảm bảo được hiệu suất vận hành cao nhất của lốp. Đồng thời kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn, nên chú ý bảo dưỡng lốp ô tô định kì. Việc bảo dưỡng xe thường xuyên giúp bạn không phải chi tiêu nhiều tiền cho những bộ phận mắc tiền. Tài xế có thể thường xuyên duy trì các công việc cơ bản như:

 • Kiểm tra áp suất lốp tối thiểu 1 tháng/ lần:  Biết cách duy trì áp suất lốp có thể giúp giảm mài mòn lốp và tiết kiệm xăng rất tốt.

 • Thay dầu : Việc kiểm tra và thay dầu thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho động cơ luôn hoạt động bình thường.

 • Kiểm tra chất lỏng : Có một số chất lỏng cần được giữ ở mức phù hợp như: ( dầu động cơ, chất làm mát, dầu trợ lực mát, dầu phanh, truyền chất lỏng).

 • Kiểm tra hoa lốp tối thiểu 1 – 3 tháng/ lần. Tài xế cần nên tiến hành đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng/ lần. Nếu phát hiện lốp ô tô bị mòn bất thường thì cần mang xe đi kiểm tra ngay.Tài xế cần nên tiến hành đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng/ lần.

Kết luận

Việc thay một lốp xe có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống treo, tỷ số truyền, hệ số truyền động và độ mòn của lốp. Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ bạn mới phải thay một lốp. Thì nên xoay các lốp để các lốp mới ghép với lốp có độ sâu gai trong ba lốp còn lại và đặt ở trục sau. Hi vọng chia sẻ trên từ joyroad sẽ giúp bác tài có thêm kiến thức và cân nhắc lắp đặt vị trí lốp sao cho phù hợp nhất!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon