Khi di chuyển bằng phương tiện xe ô tô, sự cố nổ lớp xe có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, gây ra những rủi ro lớn mà không phải ai trong chúng ta đều biết cách xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp, cách phòng ngừa nó như thế nào? Hãy cùng lốp Joyroad tìm hiểu cách phòng tránh nổ lốp ô tô ở bài viết dưới đây!

Kinh nghiệm hữu ích với việc phòng tránh nổ lốp ô tô mùa nắng
Kinh nghiệm hữu ích với việc phòng tránh nổ lốp ô tô mùa nắng

Nguyên nhân khiến xe cần phòng tránh nổ lốp ô tô mùa nóng

Xe quá tải về trọng lượng

Xe quá tải mọc lên đã trở thành một “rắc rối” muôn thuở của các phương tiện giao thông tại Việt Nam. Việc chở quá tải đã vô tình dẫn lốp xe đến tình trạng “giới hạn của tải trọng cực đại”.

Lúc này, hơi ấm sinh ra theo cách ma sát với mặt đường và chuyển dịch qua các đoạn đường xấu, mặt đường lồi lõm  sẽ đẩy sức chịu đựng của vo vượt quá giới hạn cho phép. Vì vậy, tính huống xe ô tô nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

>>Xem thêm: Ô Tô Lâu Năm Chưa Qua Sử Dụng Liệu Có Đảm Bảo?

Lốp ô tô thiếu hơi

Lốp ô tô bị thiếu hơi được nhận định là nguyên nhân chính dẫ đến việc nổ lốp. Trong thực tế, theo nguyên lý hoạt động đang chạy của ô tô, ứng suất không khí trong lốp xe chịu nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của ô tô. Cùng với đó là trọng lượng của hành khách và hành lý.

Lốp thiếu khí mà lốp phải chịu thêm “nghĩa vụ” khiến các bộ phận của lốp. Bao gồm: dây kim loại, cao su, gai lốp hoặc thậm chí cả gai lốp hoạt động quá mạnh.

Ngoài ra, việc thiếu không khí sẽ khiến lốp không được làm mát. Cộng với vị trí ma sát giữa lốp và đường sẽ khiến động cơ quá nóng và dễ nổ. Những người lái xe ô tô có kinh nghiệm nói rằng bạn phải kiểm tra bánh xe của mình thường xuyên.

Thông qua máy đo áp suất lốp cầm tay hoặc bạn có thể thiết lập cảm biến độ căng của lốp để nhận xét liên tục. Khi bơm hơi ô tô, bạn cũng nên đảm bảo tuân theo các chỉ số áp suất thường được dán ở mặt sau phía dưới của cửa động cơ.

Lốp ô tô quá cũ

Lốp quá cũ, lốp sẽ mòn đến mức cho phép và trong khi vận hành ở tốc độ cao. Các yếu tố nhiệt độ, áp suất và tải trọng sẽ làm hỏng hoàn toàn lốp xe của bạn. Theo gợi ý của nhà sản xuất, các tài xế phải đổi lốp sau 50.000 km và dựa vào điều kiện đường xá. Nếu bạn phải thường xuyên sử dụng lái ô tô qua những đoạn đường xấu. Thì bạn nên thay thế sau 40.000 kmv hoặc sau 5 năm sử dụng.

Viền vành bánh xe bị hỏng hoặc bị lỗi khiến lốp xe ô tô bị trầy xước trong quá trình sử dụng. Những vết xước quá sâu và quá nhiều lúc này sẽ không chống được sức căng nên sẽ nổ lốp. Để hạn chế tình trạng nổ lốp, các chuyên gia đề xuất lốp xe căng hết cỡ, nên thay lốp sau 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch.

Cách phòng tránh nổ lốp ô tô hiệu quả

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp xe bằng mắt thường trước khi bắt đầu mỗi cuộc phiêu lưu. Bằng cách có thể đi một vòng quanh ô tô và nhìn sơ qua để phát hiện ra những biểu hiện bất thường cùng với lốp xe bị nứt, bầu, rách,…

Hầu hết các vấn đề về lốp ô tô là do sự bất cẩn của người lái xe. Lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng. Vì vậy, để đảm bảo sự di chuyển an toàn của xe, lốp xe ô tô cần được chăm sóc đặc biệt.

Lốp ô tô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

Phòng tránh nổ lốp ô tô mùa nắng an toàn và đơn giản
Phòng tránh nổ lốp ô tô mùa nắng an toàn và đơn giản

Định kỳ bơm hơi lốp xe đến áp suất thông thường (bao gồm cả lốp dự phòng). Khi lốp ô tô chưa được bơm hơi sẽ làm tăng bề mặt ma sát, thành lốp nóng lên rất nhanh. Khi đi với tốc độ quá cao và nguy cơ nổ có thể tăng thêm.

Nếu ứng suất quá cao, lốp có thể bị căng phồng, phần giữa của lốp đặc biệt tiếp xúc với mặt đường. Khiến bộ phận này bị mòn lớn hơn và đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp trong mặt trời và dưới tải nặng.

>>Xem thêm: Vận Hành Êm Ái Hơn Với Kiến Thức Hay Về Áp Suất Lốp Bán Tải

Phòng tránh nổ lốp ô tô để giảm tốc độ khi vào cua

Khi xe đang chạy quá tốc độ, vào cua có thể khiến lốp bị uốn cong rất mạnh. Khiến thành lốp lúc này không thể chịu đựng được khối lượng lớn nhất. Mà còn phải chịu thêm lực xé ngang, làm tăng nguy cơ nổ lốp.

Hãy giữ tinh thần tập trung cao độ trên mỗi một hành trình, đặt cả hai tay trên vô-lăng. Trừ khi bạn cần chuyển số trên xe số sàn. Mất tập trung hay lái xe bằng một tay là việc rất nguy hiểm, có thể khiến bạn giật mình và không kiểm soát được sự cố khi xảy ra.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon