Việc duy trì áp suất lốp đúng rất đơn giản và rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn và nhanh hư. Cách tốt nhất để có thể sử dụng lốp lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng. Để người mới có thể hiểu và thêm kinh nghiệm, lốp Joyroad xin chia sẻ thông tin các bước kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn qua bài viết dưới đây!

Tổng hợp kinh nghiệm cho lái mới về các bước kiểm tra áp suất lốp
Tổng hợp kinh nghiệm cho lái mới về các bước kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp là gì và khi nào áp suất lốp thay đổi?

Áp suất lốp có thể hiểu là áp suất của không khí nén lại bên trong lốp xe, ảnh hưởng lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Cụ thể, bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe khi di chuyển trên đường với toàn bộ bề mặt lốp. Mặt tiếp xúc được trải đều, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp.

Chưa kể đến việc nếu bơm đúng áp suất sẽ mang đến những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn và tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Nhìn chung thời tiết và khí hậu ảnh hưởng phần nào đến áp suất hơi của lốp xe. Ví dụ, vào mùa hè dưới thời tiết nóng, áp suất lốp sẽ tăng lên do không khí nở ra và ngược lại, vào mùa đông dưới thời tiết lạnh, không khí bên trong lốp sẽ co lại, khi đó áp suất hơi trong lốp bị giảm xuống. Để đo chính xác được áp suất lốp, không nên đo ngay khi vừa mới dừng xe. Thay vào đó nên đợi lốp nguội lại theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

>>Xem thêm: Bật Mí Thông Tin Cảm Biến Áp Suất Lốp Cho Xe Hyundai Kona

Thông tin cơ bản về đơn vị đo áp suất lốp xe PSI

Theo cách hiểu thông thường PSI là chỉ số áp suất của không khí bị nén trong lốp xe,được đo bằng đơn vị Pound trên một inch vuông ( Pounds per square inch). Hay nói một đơn giản nhất đó là phải thường xuyên xem lốp có đủ hơi không. Dù là xe cũ hay xe mới thì PSI ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng vận hành của xe. Khiến xe chạy sóc hay êm,chạy hao xăng hay tiết kiệm.

Khi bơm lốp,hoặc kiểm tra lốp chúng ta phải đảm bảo đủ số PSI cần thiết. Không thiếu quá mà cũng không thừa quá, bởi vì cả hai trạng thái trên đều có thể đưa đến tình trạng hại xe, hư lốp, hao xăng và nguy hiểm nhất là nổ lốp.

Áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp. Với đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Trong đó:

 • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI.

 • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.

 • 1 KPa = 0,01 Bar.

Hướng dẫn các bước kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn

Tham khảo các bước kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp chính xác nhất
Tham khảo các bước kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp chính xác nhất
 • Bước 1: Chỉ kiểm tra khi lốp nguội – Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ 3h trở lên. Hoặc nếu xe chưa chạy tới 1 dặm (1,6km) ở tốc độ vừa phải.

 • Bước 2: Kiểm tra Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất – Hãy xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái. Hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết Psi lốp nguội cả lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

 • Bước 3: Ghi lại Psi từng lốp – Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp khác nhau. Hãy ghi lại chính xác Psi của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra

 • Bước 4: Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo – Tháo nắp van ra khỏi lốp xe rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất, lúc này đồng hồ đo áp suất sẽ làm công việc hiển thị thông tin cho người dùng.

 • Bước 5: Bơm lốp theo mức Psi được khuyến cáo – Sử dụng máy bơm để bơm lốp sẽ có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Có nhiều loại máy bơm khác nhau, vì vậy, hãy đọc kĩ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.

Kinh nghiệm bơm hơi sau các bước kiểm tra áp suất lốp

Điều quan trong là bạn cần phải bơm lốp xe của mình đến mức áp suất khuyến nghị. Áp suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe và lốp. Nó được thiết kế trên biển báo thường được dán ở ốp cửa lái hoặc đôi khi bên trong hộp đựng găng tay hoặc nắp xăng. Không sử dụng áp suất được đúc v

Khi bơm đầy lốp xe, tốt nhất bạn không nên tin vào chỉ số trên máy bơm hơi. Thay vào đó, hãy bơm căng lốp và sau đó kiểm tra bằng máy đo. Nếu bạn đã bơm quá nhiều, hãy sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo. Hoặc một công cụ như tuốc nơ vít để ấn vào phần thân bên trong van để đẩy khí thoát ra ngoài.

>>Xem thêm: Bật Mí Thông Tin Cảm Biến Áp Suất Lốp Cho Xe Hyundai Kona

Bạn có thể đã nghe nói về việc bơm đầy lốp bằng khí nitơ. Nếu một chiếc lốp có chứa nitơ thường có nắp van màu xanh lá cây. Ưu điểm khí nitơ khó bị mất áp suất dần dần, nhưng không đáng kể. Trong một thử nghiệp kéo dài một năm, Consumer Reports. Cho thấy sự chênh lệnh mất áp suất là 1,3psi giữa bơm hơi thường và bơm khí nitơ.

Khi xe phải chở nặng, như thêm người đi chung, có thêm hàng hóa nặng nề, hoặc kéo một xe khác ở đằng sau. Đó cũng là lúc bạn phải bơm thêm hơi cho lốp xe sau để giúp cân bằng trọng tải. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào cũng không thể bơm căng hơn con số tối đa ghi ở trên lốp xe

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon