Trong quá trình sử dụng xe ô tô, lốp xe của bạn sẽ bị màu mòn sau một thời gian. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố ngoại lực tác động trên bánh xe làm cho độ mòn của lốp không được đồng đều. Gây ra nhiều tình huống hi hữu khiến xe mất cân bằng và đánh lái khó hơn. Vì vậy, để đảm bảo cho xe vận hành an toàn, việc đảo lốp xe ô tô là vô cùng cần thiết. Để biết khi nào đảo lốp hợp lý, mời bạn đọc qua bài viết bên dưới.

Khi Nào Đảo Lốp Xe Là Hợp Lý
Đảo lốp sau xe ô tô

Tại sao cần đảo lốp xe?

Tải trọng của mỗi xe sẽ không được phân bố đều giữa các bánh xe và cơ cấu truyền động. Vì vậy các bánh xe sẽ gặp tình trạng lốp mòn không đồng đều. Hiện nay, đa số xe ôtô thiết kế đều thuộc loại cầu trước dẫn hướng, lốp xe phải chịu tới 60% tải trọng và toàn bộ động cơ xe.

Lực cản phát sinh khi chủ xe đánh lái cũng khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Thậm chí khi phanh xe gấp bánh xe chịu thêm 80% lực phanh nên khả năng bị mòn càng cao hơn lốp phía sau.

Sự mài mòn không đồng đều hậu quả là sẽ làm giảm khả năng phanh của xe. Vì vậy cần phải tiến hành đảo lốp định kì để đảm bảo an toàn cho tài xế khi tham gia giao thông.

Khi nào đảo lốp xe tốt nhất?

Các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo nên đảo lốp xe sau mỗi 8-10.000 km di chuyển. Khi đảo lốp đúng thời điểm sẽ tăng tuổi thọ của lốp xe, mức độ tiết kiệm nhiên liệu cao đến 3%.

Theo các chuyên gia, việc đảo lốp xe nên được thực hiện khi thấy các trường hợp sau:

  • Lốp bị mòn không đều.

  • Có các dấu hiệu bất thường trong cảm giác lái và rung lắc của xe.

Khi nào đảo lốp, chủ xe cần phải cân bằng lốp đồng thời kiểm. Tra góc đặt bánh xe lại cho chính xác để đảm bảo đúng với quy trình kỹ thuật. Các bạn hoàn toàn có thể chăm sóc lốp xe ô tô tại nhà khi có đủ thiết bị và kỹ thuật cơ bản.

Kĩ thuật khi nào đảo lốp xe tại nhà

Đối với hệ dẫn động cầu trước

Chúng ta sẽ đảo lốp kiểu đối xứng, đây là trường hợp thường gặp nhất . Chúng ta sẽ đảo lốp theo quy luật là cho lốp trái sau ra lốp phải trước và tương tự đối với lốp phải sau ra lốp trái trước. Đảo lốp trước trái thành lốp sau trái và lốp trước phải ra lốp sau phải.

Đối với hệ dẫn động cầu sau và hệ dẫn động 4 bánh

Khi ô tô đặt hệ dẫn động là cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh:

Đảo lốp trước trái về lốp sau phải, lốp trước phải về lốp sau trái và tương tự lốp sau trái chuyển lên trước trái và lốp sau phải chuyển lên trước phải.

Hoặc các bạn có thể đảo chéo toàn bộ 4 bánh với nhau. Khi đọc thì khá rắc rối tuy nhiên các bạn có thể vẽ ra và đối chiếu lên xe của bạn để có thể dễ hình dung hơn.

Trường hợp khi đảo lốp xe không đối xứng

Không nên đổi chiều quay của bánh xe mà chỉ đổi lốp trước trái cho sau trái. Lốp trước phải cho sau phải đảm bảo chiều quay của lốp luôn được đúng.

Khi Nào Đảo Lốp Xe Là Hợp Lý
Hướng dẫn đảo lốp xe tại nhà

Kết luận

Nếu xe ôtô của bạn có chuẩn bị lốp dự phòng, bạn nên định kỳ đảo lốp xe dự phòng với các lốp đang sử dụng hoặc bạn đảo lốp xe mòn nhất theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Kinh nghiệm chi sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và đảm bảo việc đảo lốp thường xuyên, đơn giản hơn!

————

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon