Nhiều người cho rằng xe ô tô cứ chạy đến đúng số km quy định mới cần thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm chính xác. Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này. Người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn và thay lốp xe ô tô khi cần thiết. Tuổi thọ của lốp xe ô tô được đo bằng số km xe đã đi được, các điều kiện ngoại tố và cả từ chính người điều khiển xe. Để có thể biết rõ khi nào cần thay lốp xe ô tô, mời bạn đọc tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Khi nào cần thay lốp xe ô tô tài xế cần theo dõi và chú ý
Khi nào cần thay lốp xe ô tô tài xế cần theo dõi và chú ý

Khi nào cần thay lốp xe ô tô tô?

Mỗi loại lốp sẽ có một hạn sử dụng khác nhau, ví dụ một số nhà sản xuất có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km hoặc hơn tùy vào loại xe. Một số loại lốp khác được chế tạo để chạy khoảng 50.000 km hoặc ít hơn.

Vì thế nên, bạn có thể nhờ sự tư vấn của hãng sản xuất, những trung tâm bảo hành của bạn, hoặc tự mình kiểm tra. Tránh việc để lốp bị hư hại quá nặng mới đem đi thay. Điều đó sẽ tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn khi bạn di chuyển trên đường.

Thông thường, người dùng nên kiểm tra lốp xe sau tối đa 6 năm sử dụng và thay mới hoàn toàn sau 10 năm. Có thể dựa theo mã vạch hoặc đơn giản nhất là đo độ mòn lốp để xác định thời gian sử dụng. Nếu các gờ bánh xe chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới.

Để biết khi nào lốp mòn thì cách tốt nhất là xác định quãng đường xe chạy mỗi năm. Cách đo chia số liệu trên đồng hồ đo cho số năm sở hữu chiếc xe (trừ bớt quãng đường đã đi trước đó). So sánh kết quả với thông tin bảo hành của mẫu lốp và ước tính thời gian sử dụng.

Dấu hậu cơ bản để biết khi nào cần thay lốp xe

Dấu hiệu khi lốp xe bị hỏng

>>Xem thêm: Thời Điểm Vàng Để Thay Lốp Xe Ô Tô

Thật may mắn khi lốp xe của bạn chỉ cần thay vào đúng kỳ hạn của nó. Nếu bạn là người biết bảo vệ xe, thì phải 10 năm bạn mới phải thay lốp mới hoàn toàn. Thế nhưng điều này không phải ai cũng làm được.

Trong quá trình sử dụng, xe của bạn có khả năng phải đi qua những cung đường phức tạp, gồ ghề, hoặc gặp phải những tình huống va chạm không hề mong muốn. Phổ biến nhất là xe cán phải đinh, vật nhọn, sắt thép khiến lốp bị thủng, biến dạng…

Ngoài ra, lốp xe còn bị bào mòn do các chất Hydrocácbon hoặc chất ăn mòn. Lớp cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn do chạy xe khi lốp non hơi. Thủng hông lốp. Cao su hoặc sợi bố bị tách rời, cao su hoặc sợi bố bị nhăn.

Biểu hiệu lốp xe đang bị mòn

Để biết khi nào cần thay lốp xe ô tô tài xế cần nắm bắt thông tin và tới các cơ sở sửa chữa lốp xe kịp thời
Để biết khi nào cần thay lốp xe ô tô tài xế cần nắm bắt thông tin và tới các cơ sở sửa chữa lốp xe kịp thời

Chắc chắn theo thời gian, lốp xe dù không bị cán phải đinh, hỏng hóc thì cũng không tránh khỏi việc bị hao mòn. Bạn có thể nhìn thấy sự hao mòn của lốp xe ô tô qua những cách thử sau:

  • Nhìn gờ vỏ xe, nếu thấy độ cao gờ bánh chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới ngay. Ngoài ra, vài loại lốp xe sẽ có một thanh nhỏ gắn trên gờ để báo hiệu thời điểm cần thay. Nó sẽ phát ra tiếng động khi đạt mức mòn để cảnh báo người dùng.

  • Hãy kiểm tra áp suất lốp ít nhất một lần mỗi tháng. Kết quả nên nằm trong khoảng giới hạn của hãng, thường sẽ được ghi trên cửa rầm hoặc sổ tay người dùng.

  • Cách đơn giản nhất là sử dụng hồ đo áp, giá mỗi chiếc chỉ khoảng 100 nghìn đồng. Nó có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng phụ kiện ô tô hoặc trên mạng. Một số trạm xăng có sử dụng máy bơm xe kèm đồng hồ đo áp, tuy nhiên độ chính xác không cao.

Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt. Nó có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, hoàn toàn bất hợp pháp khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm.

Khi lốp ô tô đã bị quá hạn sử dụng

>>Xem thêm: Thời Điểm Vàng Để Thay Lốp Xe Ô Tô

Nếu bạn để ý sẽ thấy trên lốp xe đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần nên thay mới lốp trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào.

Dãy số với 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà đã số nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng, trên thực tế, nếu xe đi được khoảng 50.000 km thì nên thay. Hoặc tùy điều kiện sử dụng lốp mà thay sớm hơn. Chẳng hạn khi lốp xe của bạn thường xuyên di chuyển trong môi trường nóng, nắng hoặc khí hậu ven biển, thì bánh xe sẽ nhanh xuống cấp.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon