Đến nay vẫn còn nhiều người mơ hồ không biết hệ thống treo ô tô. Tuy khái niệm không hề mới nhưng đòi hỏi chủ xe cần tìm hiểu và quan tâm tới nó. Việc hiểu rõ chiếc xe mình đang chạy là một điều cần thiết để có thể xử lý các tình huống xảy ra bất ngờ một cách chính xác và an toàn nhất. Do đó, bài viết này Joyroad sẽ chúng tôi sẽ tập trung vào chủ đề hệ thống treo ô tô và những điều cần biết xoay quanh!

Hệ thống treo ô tô và tác dụng quan trọng vận hành xe
Hệ thống treo ô tô và tác dụng quan trọng vận hành xe

Hệ thống treo ô tô là gì?

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng của xe ô tô, chúng quyết định cảm giác lái của xe êm ái hay xóc nảy, ổn định hay không ổn định. Nói một cách dễ hiểu đây là bộ phận đóng vai trò trong việc chuyển động của toàn bộ thân xe.

Bạn có thể hình dung một chiếc xe ngựa đơn sơ khi đi qua một đoạn đường đầy đá, gồ ghề. Thì người ngồi trên xe ngựa sẽ cảm nhận được hết tất cả những gì xảy ra ở đoạn đường đó.

Nhưng nếu bạn ngồi trên một chiếc xe ô tô có hệ thống treo thì không còn cảm giác xóc nảy, khó chịu đó nữa. Vì hệ thống này đã làm giảm đi đáng kể những tác động từ mặt đường lên khung xe rồi.

>>Xem thêm: Thông Tin Cơ Bản Nhất Về Hạn Sử Dụng Lốp Cho Tài Xế Mới

Tác dụng của hệ thống treo trên ô tô

Đến đây có lẽ nhiều người đã đoán ra được tác dụng của hệ thống treo trên ô tô rồi nhỉ. Chúng tồn tại với mục đích đảm bảo cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe.

Tất cả đều thực hiện một cách nhẹ nhàng, êm dịu, không gây chấn động đến người ngồi trong khoang xe. Tính năng hệ thống treo trên xe nếu chỉ êm dịu không thì chưa đủ, chúng cần đảm bảo cả sự an toàn cho hành khách nữa.

Cấu tạo của hệ thống treo ô tô

Hệ thống treo ô tô được cấu tạo từ 3 bộ phận: bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng, bộ phận giảm chấn. Mỗi bộ phận giữ một vai trò khác nhau, đảm bảo cho mọi hoạt động trong hệ thống diễn ra ăn khớp và toàn vẹn.

Bộ phận dẫn hướng

Đúng như tên gọi, bộ phận này chịu trách nhiệm dẫn hướng. Giữ cho xe dao động trong mặt phẳng thẳng đứng. Được chạy đúng tính chất chuyển động đối với khung vỏ xe. Ngoài ra, bộ phận này còn có chức năng tiếp nhận và truyền lực, momen giữa bánh xe và phần khung vỏ của xe.

Bộ phận đàn hồi

Bộ phận này làm nhiệm vụ hấp thụ những tác động từ mặt đường. Giúp giảm nhẹ ảnh hưởng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động. Bộ phận đàn hồi sẽ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của chiếc xe. Giúp xe di chuyển êm ái, không gây khó chịu cho người ngồi bên trong.

Bộ phận đàn hồi có nhiều dạng như sau :

 • Nhíp: thường sử dụng trên những chiếc xe tải vì chúng chịu được tải cao nhưng độ êm dịu thấp.

 • Lò xo: thường sử dụng trên xe con nhờ công nghệ đơn giản, độ êm dịu tốt tuy nhiên khó bố trí.

 • Thanh xoắn: được sử dụng trên nhiều dòng xe con, công nghệ chế tạo phức tạp nhưng bù lại dễ bố trí, độ êm dịu cũng tốt.

 • Khí nén: thường sử dụng trên những chiếc xe hơi hạng sang, xe tải hoặc xe bus.

 • Cao su: dạng này ít gặp nhất trong tất cả các dạng của bộ phận đàn hồi.

>>Xem thêm: Cách Nhận Biết Những Loại Lốp Ô Tô Êm Ái Cho Người Mới

Bộ phận giảm chấn

Có nhiệm vụ dập tắt dao động của bánh xe và thân xe một cách nhanh chóng. Đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn, có cảm giác lái êm dịu hơn. Chúng cũng như là chuyển động ổn định hơn với bộ phận giảm chấn có 2 loại:

 • Giảm chấn thủy lực: Đa số các dòng xe hiện nay sử dụng loại giảm chấn này. Chúng lợi dụng ma sát giữa các lớp dầu lỏng để dập tắt dao động. Trong giảm chấn thủy lực cũng được chia ra làm 2 loại nhỏ là giảm chấn dạng ống và giảm chấn dạng đòn.

 • Giảm chấn ma sát: Thông qua ma sát giữa các lá nhíp để giảm chấn cho xe. Loại này không được sử dụng nhiều vì tính ổn định không cao.

Những loại hệ thống treo phổ biến trên ô tô hiện nay

Hệ thống treo ô tô và những tác động tích cực tới lốp xe ô tô
Hệ thống treo ô tô và những tác động tích cực tới lốp xe ô tô

Chúng ta có thể chia hệ thống treo ra làm 2 loại có độ phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trên ô tô đó là: Hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập. Mỗi loại hệ thống treo đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

 • Hệ thống treo phụ thuộc: Cả hai bánh xe được đỡ bằng một hộp cầu xe hoặc dầm cầu nối liền 2 bánh. Các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe.

 • Hệ thống treo độc lập:  Mỗi bánh xe được lắp trên một tay đỡ riêng gắn vào thân xe. Hoạt động độc lập với nhau tạo ra sự linh hoạt chủ động cho mỗi bánh.

Kết luận

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng trên một chiếc xe ô tô. Hiểu rõ về hệ thống này bạn có thể “bắt bệnh” cho xe những lúc cảm giác xe không còn êm dịu và độ xóc nảy xuất hiện nhiều hơn trước. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe ô tô của mình!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon