Chúng ta thấy rằng lốp xe ô tô thường có những vân hoa lồi lõm với nhiều dạng hình thù khác nhau. Tuy nhiên, có phải loại lốp nào cũng có vẫn không và vì sao lốp xe cao su phải có các hoa văn lồi lõm?

Giải Mã: Vì Sao Lốp Xe Cao Su Phải Có Các Hoa Văn Lồi Lõm
Vì sao lốp xe cao su phải có các hoa văn lồi lõm?

Có phải lốp xe loại nào cũng có hoa văn lồi lõm?

Đại đa số các loại xe như: Xe tải lớn, xe ô tô con, ô tô du lịch, xe buýt, mô tô ba bánh, xe đạp và xe kéo… Đều sử dụng các lốp xe làm từ cao su. Với tất cả những loại lốp làm từ cao su đều không có thiết kế bằng phẳng. Chúng đều được thiết kế có vân hoa văn riêng biệt.

Hoa văn trên mặt bánh xe xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1892. Lúc mới đầu, hoa văn bánh xe vô cùng đơn giản, chỉ là mấy rãnh thẳng trên mặt. Sau này, Do yêu cầu cao của trọng tại và tốc độ sẽ, vân lốp xe ngàng càng được cải tiến hơn. Các hình thức hoa văn trên lốp cũng vô cùng đa dạng, khó có thể nắm bắt được hết.

Hiện nay, người ta chia các dạng hoa văn lốp xe thành 3 dạng chính để dễ phân biệt. Đó là loại vân thông dụng, vân có tính việt dã cao và loại vân kết hợp. Về hình dạng, người ta chia thành 5 kiểu chính. Đó là các vân lớn xen lẫn vân nhỏ hình trực tuyến, vân ngang, vân chéo, vân hình vuông và vân hỗn hợp.

Hoa văn thông dụng nhất tại các loại xe hơi là loại vân thông dụng với hoa văn trực tuyến. Đây cũng là loại hoa vân được sử dụng sớm nhất và phổ biến nhất trên thế giới.

Vì sao lốp xe cao su phải có các hoa văn lồi lõm?

Lốp xe không thể trơn nhẵn mà thường có rất nhiều vân lồi lõm, không bằng phẳng. Những loại lốp khác nhau sẽ có hình dạng và độ rộng hẹp các vân không giống nhau. Và tất nhiên hoa văn bánh trước và sau cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, dù là loại vân nào, chúng đều có chung một số tác dụng sau đây:

Giải Mã: Vì Sao Lốp Xe Cao Su Phải Có Các Hoa Văn Lồi Lõm
Hoa văn trên các loại lốp xe

Để tăng độ bám của bánh xe và mặt đường khi di chuyển

Thiết kế vân hoa sẽ tạo những điểm tựa lực làm tăng thêm lực ma sát giữa lốp xe và mặt đất. Điều này sẽ tránh cho xe không bị trượt (pa-ti-nê) trên đường. Chức năng này đặc biệt quan trọng với các loại xe chuyên vận hành ở những nơi hoang dã và đất mềm. Các vân xe thường sử dụng kích thước lớn, có những rãnh vân sâu và rộng. Khi vận hành các loại sỏi, đá không bị giữ lại. Chỉ giữ một chút đất và giảm trơn trượt cho bánh. Chúng cũng đặc biệt phù hợp với những loại máy móc dùng sức kéo và máy móc cần dùng lực ma sát lớn như cần cẩu, máy kéo, máy ủi…

Giúp xe tăng tốc và đi chuyển nhanh hơn

Thiết kế vân hoa sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường. Tạo lực đẩy tốt giúp cho xe tăng tốc và di chuyển nhanh hơn, dễ dàng hơn. Từ đó giảm tiêu tốn nhiên liệu, tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí.

Loại bỏ tạp âm

Một loại loại vân như vân hình trực tuyến và hình răng cưa còn có thể loại bỏ được tạp âm. Do đó chúng thường được sử dụng cho những xe đường dài có nhiều người sử dụng. Ví dụ như xe buýt, xe khách…

Di chuyển tốt trên địa hình phức tạp

Lốp xe có loại vân kết hợp có thể vận hành tốt trên mặt trên đường đá cứng và mặt đường cát. Chúng cũng giúp xe đi tốt trên mặt đường dễ lở, bùn nhão hoặc băng tuyết.

Trên đây là những lý giải cho thắc mắc “vì sao lốp xe cao su phải có các hoa văn lồi lõm?”. Dù là đi xe gì, sử dụng loại vân nào chúng đều được nhà sản xuất thiết kế với những mục đích riêng. Vấn đề của người dùng chúng ta là lựa chọn loại lốp thích hợp và bảo vệ chúng một cách hợp lý để thời gian vận hành, đi lại hiệu quả hơn.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon