Lốp xe là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với các phương tiện di chuyển đường bộ. Là bộ phận quan trọng nhất khi chịu toàn bộ tải trọng của xe và tác động ngoại lực bên ngoài. Đôi khi vô tình lốp xe chúng ta gặp phải một vài sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy bài viết sẽ chia sẻ với các bạn về sự cố lốp xe bị nổ. Một trong những sự cố nguy hiểm bật nhất khi lưu thông trên đường. Cùng tìm hiểu để có cách xử lý an toàn nhất nhé.

Giải Mã Tại Sao Lốp Xe Bị Nổ
Lốp xe bị nổ nguy hiểm

Nguyên nhân lốp xe bị nổ

1.Lốp xe ô tô thiếu hơi

Thực tế, theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp ô tô có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý. Lốp xe ô tô thiếu hơi được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe bị nổ lốp.

2.Xe ô tô chở quá tải

Nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Do đó, việc chở quá tải đã vô tình đặt lốp xe vào trong tình trạng báo động.

3.Lốp xe ô tô quá cũ

Lốp xe quá cũ, lốp sẽ mòn đến điểm giới hạn và khi vận hành ở tốc độ cao, các tác nhân nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

4.Lốp xe nổ do ôm cua gấp

Khi lốp đã bị mòn quá nhiều có thể dễ dàng bị nổ bởi một pha cua gấp ở tốc độ cao trong.

5.La-zăng hỏng

Mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp ô tô bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ lốp.

Giải Mã Tại Sao Lốp Xe Bị Nổ
Sự cố khi nổ lốp xe

Cách kiểm tra phòng ngừa lốp xe bị nổ

Kiểm tra định kì nếu có dấu hiệu lốp xe bị nổ

Thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước khi bắt đầu mỗi hành trình. Bằng cách có thể đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những biểu hiện bất thường như lốp bị nứt, bị chửa, rách…

Lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt

Hầu hết các sự cố về lốp ô tô đều do sự bất cẩn của lái xe. Lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu toàn bộ tải. Vì thế, để đảm bảo xe di chuyển an toàn lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt.

Lốp ô tô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

Bơm lốp ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn (kể cả lốp dự phòng). Khi lốp ô tô bị non hơi sẽ làm tăng bề mặt ma sát, thành lốp bị nóng rất ở tốc độ cao và nguy cơ bị nổ sẽ lớn hơn. Còn nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường. Khu vực này bị mòn  hơn, đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp.

Giảm tốc độ khi ôm cua sẽ tránh xe nổ lốp

Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng, mà còn phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

Lái xe tập trung cao độ

Luôn lái xe tập trung trên lộ trình và đặt cả hai tay trên vô-lăng . Mất tập trung hay lái xe bị phân tâm bởi bên ngoài có thể khiến bạn bị giật mình. Khả năng xử lý kiểm soát khi có sự cố bất ngờ xảy sẽ không cao.

Giải Mã Tại Sao Lốp Xe Bị Nổ
An toàn phòng tránh lốp xe nổ

Kết luận

Khi xảy ra sự cố, các tài xế sẽ bị bất ngờ và không kiểm soát kịp thời. Trong trường hợp xe bị nổ lốp lúc chạy nhanh, những kinh nghiệm, kỹ năng xử lý sẽ hạn chế được những nguy hiểm do tình huống bất ngờ này gây ra. Hi vọng với những chia sẻ bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về nổ lốp và cách phòng tránh để tham gia giao thông một cách an toàn nhất!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn

  • Mua hàng trên Shopee: https://shopee.vn/lop_joyroad

  • Mua hàng trên Sendo: https://www.sendo.vn/shop/joyroad

  • Mua hàng trên Lazada: https://www.lazada.vn/shop/lop-joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon