Lần đầu tiên sở hữu xe ô tô, chắc hẵn bạn sẽ có nhiều thắc mắc về chiếc xe của mình. Trong đó các dấu tròn màu đỏ và vàng trên vỏ xe sẽ gây cho bạn nhiều tò mò. Vậy ý nghĩa chấm đỏ vàng trên thành lốp xe là như thế nào? Hiểu được nó sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng. Hãy cùng Joyroad tìm hiểu chi tiết nhỏ bé nhưng ý nghĩa này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bật mí thông tin chấm vàng đỏ trên thành lốp xe ô tô
Bật mí thông tin chấm vàng đỏ trên thành lốp xe ô tô

Cân bằng động bánh xe liên quan chấm vàng đỏ trên thành lốp

Trước hết cần phải hiểu rằng, lốp xe được cấu tạo từ cao su, các sợi tổng hợp. Sợi thép và các loại hóa chất giúp chống mòn, chịu nhiệt. Dù được nhà sản xuất ứng dụng nhiều công nghệ để tối ưu hoá nhưng thực tế mỗi chiếc lốp đều có một sai số nhất định mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết.

Khi chạy trên đường, cùng với sự cộng hưởng đúng tần số, chúng ta sẽ cảm nhận rõ được hệ quả của sự sai số này. Nếu lốp xe không được lắp đúng vào vành mâm.

Vì vậy, sau khi kiểm tra bằng các thiết bị máy móc chuyên dụng. Một số nhà sản xuất thường chọn cách đánh các dấu mùa vàng, đỏ lên thành lốp. Để nhận biết, phục vụ cho việc lắp ráp đảm bảo độ cân bằng của mâm, lốp.

Việc chọn màu đỏ hay vàng để đánh dấu là nhằm gây sự chú ý đến người lắp vỏ vào mâm. Sao cho đúng quy cách giống tương tự như biển báo giao thông với màu chủ yếu là vàng và đỏ.

>>Xem thêm: Tìm Hiểu Cơ Bản Về Bố Phanh Và Những Tác Động Tới Lốp Xe

Chi tiết về chấm vàng đỏ trên thành lốp

1. Chấm vàng trên thành lốp

Trên bề mặt gai lốp sẽ luôn có một điểm nhẹ hơn phần còn lại của lốp, có thể coi điểm này là phần nhẹ nhất của lốp. Nhà sản xuất sẽ đánh dấu điểm này bằng màu và đặt nó ngay ở hông lốp. Mỗi hãng sản xuất lốp có thể sơn màu khác nhau nhưng thường sẽ là màu vàng. Để biểu thị cho “ Điểm nhẹ nhất trên lốp”.

Trên vành mâm luôn có một đầu van cố định và đây được xem như là phần nặng nhất của vành mâm. Chấm vàng bên hông lốp này nên được đặt thẳng hàng ngay đầu van trên vành mâm. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tối đa lượng đối trọng cần dán lên mâm để cân bằng bánh xe.

Nếu tay nghề của người thợ cân mâm cao, dò đúng điểm nhẹ nhất của lốp khớp. Với điểm nặng nhất của vành mâm thì sẽ không cần dán thêm các đối trọng cân bằng mâm. Có thể sẽ có trường hợp, chấm vàng này nằm lệch một xíu so với đầu van thì lốp với vành xe mới cân bằng hoàn toàn.

2. Chấm đổ xuất hiện thành lốp

Chấm vàng đỏ trên thành lốp xe và những lưu ý quan trọng cho tài xế
Chấm vàng đỏ trên thành lốp xe và những lưu ý quan trọng cho tài xế

Các chiếc lốp xe tạo ra không những có trọng lượng phân bố không đều mà chúng còn khó tròn một cách hoàn hảo. Các nhà sản xuất sẽ quay thử lốp để xem lốp nảy lên ở đâu, đó là điểm xa tâm lốp xe nhất, được gọi là Điểm cao (High Spot). Họ thường dùng dấm chấm tròn màu đỏ để đánh dấu nó.

Trên vành xe cũng có một điểm được dánh dấu màu đỏ được gọi là Điểm thấp (Low Spot), điểm gần tâm của vành xe nhất. Sự chênh lệch giữa điểm cao và điểm thấp này được gọi là Độ chạy lệch tâm (Radial Runout).

Các nhà sản xuất đưa ra lời khuyên rằng, để triệt tiêu độ chạy lệch tâm trên bánh xe nên đặt điểm cao trên lốp thẳng hàng với điểm thấp trên vành mâm. Tuy nhiên hiện nay, nhờ công nghệ cao các nhà sản xuất đã có thể chế tạo ra những loại lốp tròn hoàn toàn nên không có chấm đỏ này.

>>Xem thêm: Tiêu Chuẩn Bơm Lốp Xe 4 Chỗ, 7 Chỗ, 16 Chỗ Đảm Bảo Từng Kg

Cách vào lốp đúng khi có sự xuất hiện của chấm vàng đỏ trên thành lốp

Đặt dấu chấm vàng thẳng hàng với đầu van, sau đó để lên máy cân bằng để tìm ra điểm không cân bằng rồi dán miếng đối trọng và để triệt tiêu tính không cân bằng của bánh xe. Trường hợp cụ thể như sau:

  • Chỉ có chấm vàng: Đặt chấm vàng thẳng hàng với đầu van.

  • Có cả chấm vàng lẫn đỏ: Ưu tiên đặt chấm đỏ thẳng hàng với điểm thấp trên vành mâm. Khi đó có thể chấm vàng và đầu van không thẳng hàng nữa (trọng lượng phân bố không đều). Nhưng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách dán thêm đối trọng cân bằng mâm.

Sau một thời gian sử dụng thì các dấu đỏ vàng này sẽ mất đi thì cứ lắp vỏ vào mâm, sau đó sử dụng máy cân bằng để tìm điểm dán đối trọng cân bằng.

Tuỳ vào mỗi hãng sản xuất sẽ có những quy chuẩn đánh màu và quy định cách tra lốp vào mâm riêng. Nhưng chung quy, thì có hai chấm biểu thị cho trọng lượng và sự đồng nhất. Thường chúng ta chạy một thời gian các chấm màu này sẽ bị phai. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp tài xế có thêm thông tin về chi tiết nhỏ bé nhưng quan trọng này!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon