Trong quá trình vận hành, xe phải di chuyển qua nhiều cung đường khác nhau. Việc đánh lái liên tục cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lái. Nếu những góc đặt bánh xe bị sai lệch quá nhiều so với thông số nhà sản xuất. Các hiện tượng như lốp mòn, đánh lái không chính xác và xe bị xỉa lái sẽ xuất hiện. Để việc bảo dưỡng xe luôn an toàn và đạt hiệu quả cao, Joyroad sẽ chia sẻ với các bạn các cách kiểm tra góc đặt bánh xe ngay tại nhà!

Kiểm tra góc đặt bánh xe tại nhà đơn giản và hiệu quả
Kiểm tra góc đặt bánh xe tại nhà đơn giản và hiệu quả

>>Xem thêm: Mách Nước Tài Xế Lên Mâm Độ Lốp Tiêu Chuẩn Và Phù Hợp Nhất

Nguyên nhân tài xế cần kiểm tra góc đặt bánh xe

Việc thiết kế các góc đặt của bánh xe ban đầu là vô cùng cần thiết. Để giúp bánh xe đảm nhiệm tốt vai trò của mình hay kéo dài tuổi thọ của lốp xe. Song thực tế, sau 1 thời gian sử dụng, các góc thường có những sai lệch nhất định. Bởi chúng không thể cố định mãi mãi mà sẽ bị lệch một phần.

Nguyên nhân chính của sự sai lệch trong góc đặt bánh là do độ rơ của các chi tiết sau thời gian dài vận hành. Cao su càng bị vỡ hoặc do vỏ bị phù mà bạn không nhận ra.

Bên cạnh đó các rô-tuyn, cao su bị nhão, bi moay-ơ bị mòn, bulong. Hoặc các đai ốc bị lỏng, hệ thống treo, lái bị mòn… Việc này khiến các góc đặt bánh xe không còn giữ được như thiết kế ban đầu và làm cho xe khó điều khiển hơn.

Ngoài ra, cũng có trường hợp xe chỉ cần chịu tác động từ cú xóc mạnh cũng khiến bánh xe bị lệch khỏi chuẩn. Từ đó dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không có cách điều chỉnh góc đặt bánh xe kịp thời.

Các yếu tố cần chú ý khi kiểm tra góc đặt bánh xe

1. Góc Camber

Góc Camber là góc tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường khi nhìn từ phía trước. Góc Camber bằng 0 khi bánh xe nằm vuông góc với mặt đường. Góc Camber dương khi nó ngả ra ngoài và âm khi nó ngả vào trong. Góc này có đơn vị tính bằng độ và phút.

Khi góc Camber khác 0, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường của xe, và trong điều kiện đường trơn trượt, điều này sẽ gây nên những tình huống nguy hiểm.

2. Độ chụm bánh xe (Toe)

Độ chụm bánh xe là khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước và khoảng cách hai má lốp đo từ phía sau. Khi xe vừa xuất xưởng, nhà sản xuất sẽ chỉnh để độ chụm bánh xe bằng 0, tức là 2 bánh song song nhau.

Tuy nhiên, khi khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp ở phía sau hiện tượng Toe-in (độ chụm dương) sẽ xảy ra, trong khi hiện tượng Toe-out (độ chụm âm) thì ngược lại. Độ chụm dương hoặc âm đều ảnh hưởng xấu đến lốp, lốp sẽ bị ăn mòn bên ngoài khi độ chụm là dương và ngược lại.

3. Góc Caster

Góc Caster là mối quan hệ giữa trục dọc của bánh xe và trục lái. Đơn giản hơn, thông thường bánh xe cần nằm ở vị trí trung tâm của vòm bánh. Nếu nó bị lệch về phía trước hoặc về phía sau, xe sẽ bị “nhao lái”.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến góc Caster chính là hệ thống giảm sóc. Nếu phuộc của xe yếu hoặc bạn thay bằng phuộc độ, điều cần làm đầu tiên là căn chỉnh lại góc Caster. Trong cả 3 yếu tố thì góc Caster là ít bị ảnh hưởng nhất và không cần phải tinh chỉnh nhiều.

Hướng dẫn kiểm tra góc đặt bánh xe tại nhà

Kiểm tra góc Camber

Bạn cần chuẩn bị một cây thước tam giác lớn thường để dùng trong xây dựng có độ cao tương đương lốp xe. Nếu không có bạn cũng có thể dùng một tấm bìa cứng nhưng cần chắc chắn góc vuông tạo thành là đúng 90 độ.

>>Xem thêm: Cấu Tạo Vỏ Xe Ô Tô Và Những Điều Tài Xế Nên Tìm Hiểu

Tài xế đặt thước vuông góc với lốp xe và để cạnh góc vuông dài chạm vào thành lốp, cạnh còn lại nằm song song với mặt đất. Lúc này bạn sẽ thấy một khoảng hở giữa lốp và thước kẻ. Khoảng hở này có thể nằm ở phần trên hoặc phần dưới của lốp. Bạn hãy đo khoảng cách này và ghi nhận lại.

Nếu khoảng hở nằm ở phần dưới nghĩa là góc camber đang dương, ngược lại khoảng hở nằm ở trên là góc camber âm. Bạn tiến hành đo đạc con số ở cả 2 bánh để biết được các góc camber có bị sai lệch quá nhiều hay không.

Tài xế có thể kiểm tra góc đặt bánh xe tại nhà với các hướng dẫn cơ bản
Tài xế có thể kiểm tra góc đặt bánh xe tại nhà với các hướng dẫn cơ bản

Kiểm tra độ chụm bánh xe

Bằng những phương pháp đơn giản, bạn có thể kiểm tra những góc này tại nhà. Để chắc chắn các đo đạc là chính xác, bạn đẩy xe về phía trước sao cho bánh xe quay nửa vòng. Sau đó tiến hành đo đạc lại như các bước đã hướng dẫn:

Đầu tiên, bạn cần bơm lốp đúng với áp suất mà nhà sản xuất yêu cầu. Lúc này, 2 thanh routine nằm ở vị trí thẳng hàng và có cùng độ dài. Để xe đứng yên ở nơi bằng phẳng với vô lăng để thẳng.

Tiếp theo, bạn đẩy xe đi tới vài mét và để nó tự dừng lại mà không dùng đến phanh. Ấn phần ca-pô xuống vài lần để phuộc cân bằng trở lại, đến đây bạn không được ngồi vào xe hoặc đụng vào vô lăng.

Kéo dây ngang lốp xe phía trước sao cho càng gần trung tâm bánh xe càng tốt. Đánh dấu vị trí và độ cao của dây trên lốp bằng phấn và thước kẻ, đánh dấu trên dây điểm tiếp xúc với má ngoài của lốp.

Tiếp theo bạn đo ở phía sau lốp, cố gắng đo tại điểm song song với vị trí ban đầu đã đánh dấu. Nếu 4 điểm đánh dấu trên dây trùng nhau, bánh xe bạn có độ chụm bằng 0, ngược lại. Tùy vị trí các điểm này lệch nhau sẽ nói lên bánh xe đang có độ chụm âm hoặc dương.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon