Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật về bảo dưỡng xe cần thiết. Nhằm khắc phục được tình trạng khi 4 lốp xe hao mòn không đều. Bằng cách thay đổi có quy tắc các vị trí giữa lốp xe trước-sau trái-phải với nhau. Hiểu cách khác, đảo lốp cũng chính là chuyển lốp xe từ vị trí này sang một vị trí khác trong cùng 1 chiếc xe. Đảo lốp đúng cách sẽ giúp xe giảm thiểu tình trạng 4 lốp hao mòn không đồng đều. Từ đó giúp gia tăng thêm tuổi thọ lốp xe, nâng cao tính an toàn khi lái xe và tiết kiệm lên đến 3% chi phí nhiên liệu khi vận hành xe. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu khi nào đảo lốp xe ô tô là phù hợp qua bài viết sau.

Đơn Giản Để Biết Khi Nào Đảo Lốp Xe Ô Tô
Đảo lốp ô tô giúp quá trình lái xe an toàn

Vì sao phải đảo lốp xe ô tô định kỳ?

Có thể bạn chưa biết, khi vận hành, trọng lượng xe dồn lên 4 bánh xe là không đồng đều. Vì vậy, các bánh xe có độ mòn không đều và chủ xe cần thay đổi vị trí sau một thời gian vận hành. Theo kết cấu vận hành của xe, thường thì hai bánh trước của xe ô tô. Bánh xe bên trái sẽ nhanh mòn hơn hai bánh sau và bánh xe bên phải.

Hiện nay, trên thị trường đa số xe ôtô đều thuộc loại cầu trước dẫn hướng. Do vậy, lốp trước sẽ phải chịu tới 60% tải trọng của xe vì sức năng của toàn bộ động cơ xe. Bên cạnh đó, lực cản phát sinh khi chủ xe đánh lái cũng khiến lốp xe đằng trước mòn nhanh hơn lốp phía sau. Thậm chí khi phanh xe gấp, toàn bộ tải trọng của xe sẽ bị dồn về phía trước. Bánh xe chịu thêm 80% lực phanh nên khả năng bị mòn càng cao hơn lốp phía sau.

Hậu quả của việc không đảo lốp xe dẫn tới tình trạng hao mòn quá nhiều về một phía của lốp. Và có thể gây ra nổ lốp khi lưu thông ở tốc độ cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt.

Vậy khi nào đảo lốp xe ô tô?

Các chuyên gia hàng đầu về ngành lốp xe ô tô khuyến cáo nên đảo lốp xe thường xuyên. Cụ thể, sau mỗi 8.000-10.000 km đối với các lốp xe ô tô có chất lượng và độ uy tín cao. Khi đảo lốp, chủ xe cần phải cân bằng lốp đồng thời kiểm tra góc đặt bánh xe lại cho chính xác. Để đảm bảo đúng với quy trình kỹ thuật và an toàn chắc chắn cho lốp xe.

Các bạn hoàn toàn có thể đảo lốp tại nhà nếu có đầy đủ các trang thiết vị và hiểu về mặt kỹ thuật. Thực hiện theo hướng dẫn của phía nhà sản xuất xe được ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Nếu nhà từ phía sản xuất không đưa ra chỉ định cụ thể về thời hạn phải đảo lốp xe thì chủ xe nên luu ý việc đảo lốp.

Đơn Giản Để Biết Khi Nào Đảo Lốp Xe Ô Tô
Chú ý đến thời gian và quãng đường đã đi để tiến hành đảo lốp xe

Những lợi ích tuyệt vời của việc đảo lốp ô tô

Khi đảo lốp cho xe ô tô của bạn sẽ giúp cho các lốp có độ mòn đồng đều, xe sẽ hoạt động ổn định hơn, đánh lái vững và nhẹ hơn. Ngoài ra khi đảo lốp đúng thời hạn và đúng kỹ thuật còn giúp lốp xe bám đường tốt hơn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến đi.

Ngoài những lý do kỹ thuật thì khi bạn hiểu rõ và đảo lốp ô tô đúng cách còn giúp tăng tuổi thọ của lốp xe, mức độ tiết kiệm nhiên liệu cao có thể lên đến 3%.

Hướng dẫn đơn giản cho bạn khi nào tự đảo lốp xe ô tô

1. Đối với hệ dẫn động cầu trước

Chúng ta sẽ đảo lốp kiểu đối xứng, đây là trường hợp thường gặp nhất đối với các loại xe. Do đa số các dòng xe hiện nay có hệ dẫn động cầu trước phổ biến. Chúng ta sẽ đảo lốp theo quy luật là cho lốp trái sau ra lốp phải trước và tương tự đối với lốp phải sau ra lốp trái trước. Đảo lốp trước trái thành lốp sau trái và lốp trước phải ra lốp sau phải; hoặc bạn có thể đảo chéo 4 bánh với nhau.

2. Đối với hệ dẫn động cầu sau và hệ dẫn động 4 bánh

Khi ô tô đặt hệ dẫn động là cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh, thao tác rất đơn giản. Đảo lốp trước trái về lốp sau phải, lốp trước phải về lốp sau trái và tương tự lốp sau trái chuyển lên trước trái và lốp sau phải chuyển lên trước phải. Hoặc các bạn có thể đảo chéo toàn bộ 4 bánh với nhau. Bạn có thể vẽ ra và đối chiếu lên xe của bạn để có thể dễ hình dung hơn.

Đơn Giản Để Biết Khi Nào Đảo Lốp Xe Ô Tô
Hướng dẫn cơ bản phương pháp đảo lốp xe

3. Nếu gặp trường hợp sử dụng lốp không đối xứng

Các bạn không nên đổi chiều quay của bánh xe mà chỉ đổi lốp trước trái cho sau trái. Lốp trước phải cho sau phải để để đảm bảo chiều quay của lốp luôn được đúng.

Kết luận khi nào nên đảo lốp xe ô tô

Quá trình đảo lốp khá đơn giản và có thể tự thực hiện với các trường hợp đảo lốp từ trước ra sau. Tuy nhiên với trường hợp đảo lốp chéo và một số loại lốp đặc biệt. Bạn vẫn nên mang xe tới các cơ sở chăm sóc để được đảo lốp và kiểm tra lốp đúng cách. Trên đây là những chia sẻ hữu ích về đảo lốp xe ô tô cho bạn. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn, hiệu quả!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon