Xu hướng độ mâm, độ lốp ô tô cho xe không phải điều gì mới lạ hiện nay. Để chiếc xe của mình trông thể thao, khỏe khoắn và dễ gây ấn tượng hơn. Thì chủ xe thường chi rất nhiều tiền vào việc nâng cấp những chiếc mâm và lốp. Việc nâng một chiếc mâm và độ lốp an toàn và đẹp đòi hỏi bác tài cần có một số kiến thức và kinh nghiệm tham khảo nhất định. Bài viết từ Joyroad sẽ giúp các bạn giải quyết tốt vấn đề này!

Độ lốp ô tô đẹp giúp vận hành êm ái
Độ lốp ô tô đẹp giúp vận hành êm ái

Tìm hiểu độ mâm, độ lốp là gì ?

Độ mâm và độ lốp tức là ta sẽ thay đổi kích thước (đường kính) nguyên bản của mâm và lốp. Nhằm cho chiếc xe trông hút mắt và hấp dẫn hơn với nhiều mẫu và kiểu dáng khác nhau. Hoặc giúp xe di chuyển trên những địa hình đặc biệt thì việc thay đổi mâm và lốp xe là điều hoàn toàn cần thiết.

Lốp là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bộ phận này đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo độ bám.

Ngoài ra, đây còn là một phần của hệ thống treo, đóng vai trò giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi. Khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao. Mâm cho xe ô tô là lựa chọn được cho là đơn giản và thường xuyên của nhiều người khi muốn tạo cá tính cho “xế”.

>>Xem thêm: Khái Quát Đơn Giản Cách Chăm Sóc Và Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Cho Tài Xế

Nguyên lí độ lốp và mâm xe ô tô

Theo các chuyên gia, việc độ mâm và lốp phải có tỷ lệ nghịch. Nếu tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì phải giảm độ dày của lốp đi 1 inch. Khi đó, lốp xe mỏng và trải rộng làm tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường giúp xe có độ bám đường tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc này vì lốp xe mỏng, độ bám đường tăng cao quá. Hệ thống treo sẽ làm việc sai so với thiết kế ban đầu ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của ô tô.

Các chỉ số quan trọng trong việc độ lốp và mâm

Đường kính mâm (Wheel Diameter): Chỉ số này được tính bằng đơn vị inch và cũng được điều chỉnh tăng lên theo từng inch một. Ví dụ từ mâm 15″ lên 16″, 17″,.. 22″… Có một số loại mâm có đường kính lẻ như 16,5’’ nhưng nhìn chung là hiếm.

Độ rộng của mâm (Wheel Width):  Là khoảng cách giữa hai mép ngoài của mâm. Kích thước này thường tăng lên theo từng 1/2″ (tức là 7.5″, 8″).

Wheel Center: Là đường chính giữa của mâm tính theo độ rộng.

Offset: Là khoảng cách từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe, chỉ số này được tính bằng đơn vị milimet. Đây là chỉ số rất quan trọng khi nâng cấp mâm lốp.

Một vài chỉ số quan trọng khác của mâm lốp

Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến mép phía trong của mâm. Con số này có quan hệ chặt chẽ với offset (không cần đo cũng có thể tính gần  đúng chỉ số backspacing với công thức [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]).

Centerbore: Centerbore của mâm là kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp đặt mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện chính xác để vừa khít vào trục bánh xe giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Bolt Circle: Vòng bulông, còn được gọi là PCD (Pattern Circle Diameter). Vòng bulông thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bulông.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới đường kính bánh xe và loại tắc kê (số lỗ bắt tắc kê để gắn bánh xe vào xe). Phần lớn các xe dùng loại tắckê 4 x 100 (4 lỗ, đường kính 100mm).

>>Xem thêm: Top Kinh Nghiệm Dưỡng Lốp Xe Ô Tô Mới Cứng Của Chuyên Gia

04 đặc điểm mà bạn cần chú ý trong quá trình độ mâm lốp

Đi tìm câu trả lời độ lốp ô tô thế nào để đẹp và vận hành êm
Đi tìm câu trả lời độ lốp ô tô thế nào để đẹp và vận hành êm
Để độ mâm lốp ô tô tiêu chuẩn tài xế cần nắm bắt một số thông tin cơ bản:

1. Lốp có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái. Vào cua thú vị hơn và hệ thống treo mang lại cảm giác cứng cáp hơn, nhưng điều này cũng khiến cho xe xóc hơn.

2. Thay lốp rộng hơn thì cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp. Sao cho đường kính tổng thể của bánh không thay đổi nhiều (loại mâm lúc này cũng sẽ phải thay đổi).

3. Thay mâm lớn hơn thì cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng. Để không làm tăng đường kính ngoài của bánh.

4. Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản. Sẽ làm các hệ thống khác trên xe hoạt động sai lệch, như công-tơ-mét. Chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, và các hệ thống như ESP, phanh ABS…

Trong bốn điều trên, tóm tắt lại một điều quan trọng nhất khi thay đổi kích thước mâm lốp. Đó vẫn phải đảm bảo đường kính ngoài của bánh không thay đổi. Hoặc có thể là thay đổi không đáng kể so với đường kính nguyên bản.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon