Lốp ô tô bị thủng dọc đường là lỗi lo mà nhiều tài xế không mong muốn, tuy nhiên nó vẫn xảy ra và họ cần biết cách khắc phục nhanh chóng. Cách tốt nhất đó là bạn nên sử dụng một lốp dự phòng để thay. Còn nếu chẳng may không có lốp dự phòng hãy chuẩn bị cho mình bộ đồ nghề vá tạm thời. Nhằm giúp xe tiếp tục di chuyển và tránh bị chặt chém bởi những người vá lốp ô tô di động. Joyroad đưa ra những thông tin về cách cách vá lốp xe ô tô tại chỗ đơn giản và hiệu quả qua bài viết dưới đây!

Thêm cách vá lốp xe ô tô cơ bản cho tài xế
Thêm cách vá lốp xe ô tô cơ bản cho tài xế

Tại sao cần tìm hiểu cách vá lốp xe ô tô

Nếu bạn vẫn còn đắn đo việc có nên vá vỏ xe ô tô không thì Joyroad sẽ giúp bạn biết được một vài lợi ích thiết thực. Thay vì việc bạn phải bỏ ra con số hàng triệu đồng để thay một cái vỏ mới cho ô tô thì giá của việc vá vỏ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Điều này sẽ khiến bạn không phải chịu áp lực tài chính nhất là khi trong túi bạn đang cạn kiệt tiền.

Bạn cần biết rằng, thời gian để vá lốp xe ô tô so với thay lốp mới có sự chênh lệch rất lớn. Nếu bạn đang bận công việc thì hiệu quả tiết kiệm thời gian này càng khiến bạn phải cân nhắc. Chỉ khoảng vài chục phút là bạn có thể tiếp tục sử dụng chiếc xe của mình. Bạn không cần phải đợi hàng giờ để thay lốp thì bạn sẽ biết được mặt lợi, hại như thế nào để lựa chọn.

Điển qua các cách vá lốp xe ô tô đơn giản

Trên thị trương có 2 cách vá lốp xe ô tô phổ biến được nhiều người sử dụng bởi nhanh chóng, tiết kiệm chi phí: vá trong, vá ngoài. Ngoài ra hiện nay còn có cách dùng keo tự vá. Mỗi phương pháp vá sẽ có sự chuẩn bị và công cụ riêng đòi hỏi tài xế cần hiểu và thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cơ Bản Những Điều Cần Biết Về Lốp Xe Hơi

Cách vá ngoài lốp ô tô hay còn gọi là phương pháp vá dùi

Với phương pháp này bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ đơn giản như dùi nong lỗ thủng, dùi xâu dây cao su, keo và dây cao su non. Với phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, các thiết bị nhỏ gọn dễ dàng thuận tiện để mang đi theo.

Tuy nhiên phương pháp này lại có nhược điểm là: chỉ mang tính chất tạm thời, thực hiện khi bị sự cố trên đường, nếu thực hiện lần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của lốp xe.

Cách vá trong lốp xe ô tô với vá sống và vá chín

Vá sống là phương pháp sử dụng keo vá và miếng vá. Cách thực hiện đơn giản là làm sạch bề mặt bên trong lốp xe bằng bộ mài săm lốp. Hoặc thay bằng bộ mài thủ công sau đó dùng keo vá. Tiến hành bôi lên mặt lốp và dán miếng vá lên vị trí bị thủng trên lốp.

Vá chín thường được sử dụng nhiều ở các dòng xe tải. Kỹ thuật này cần tháo lốp ra khỏi mâm và dùng máy ép sinh nhiệt. Làm nóng chảy cao su non của lốp để lấp đầy vị trí bị thủng. Những cách vá này sẽ không đảm bảo lấp kín lỗ 100% và ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp.

Cách thực hiện: cắt một miếng cao su non có kích thước tương đương với miếng vá. Rồi sử dụng máy vá ép chín điều chỉnh nhiệt độ cao để miếng cao su nóng chảy. Sau đó lốp sẽ được lấp kín và chắc chắn tại lỗ thủng trên lốp xe.

Cách vá lốp xe ô tô bằng keo tự vá

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dạng dung môi dễ bay hơi. Khi ở trong lòng lốp xe chất kín này có dạng lỏng và liên tục bị văng ra do hoạt động của bánh. Sau đó nó bám vào thành lốp do lực ly tâm khi bánh xe chuyển động.

Khi đã thấy vị trí thủng, lấy keo tự vá ra, xịt vào vị trí thủng sao cho keo bám bịt kín vết thủng lại. Sau đó bơm lại hơi cho lốp xe rồi lên xe đi với tốc độ vừa phải, tìm một garage gần nhất để tiến hành vá lại lốp đúng kỹ thuật. Keo sẽ tràn ra ngoài, bị bay hơi và chuyển sang thể rắn bám chặt và bít kín chỗ thủng trên lốp xe ô tô.

>>> Xem thêm: Tự Thay Lốp Ô Tô Cho Người Mới

Hiện nay phương pháp này còn có nhiều ý kiến trái chiều. Có nhiều người cho rằng tốt nhưng có người lại cho răng phương pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến vành xe. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ khi chọn lựa phương pháp này nhé.

Đơn giản hơn khi tài xế biết các cách vá lốp xe ô tô cơ bản
Đơn giản hơn khi tài xế biết các cách vá lốp xe ô tô cơ bản

Hưỡng dẫn sử dụng bộ dụng cụ vá lốp ô tô khẩn cấp

Trong trường hợp lốp xe ôtô bị thủng nhẹ thì chủ xe có thể sử dụng bộ vá lốp khẩn cấp. Hay còn gọi là bộ dụng cụ vá dùi lốp xe để xử lý nhanh vết thủng. Bộ vá dùi lốp xe bao gồm: 1 vít mắc cao su non; 5 miếng cao su non; 1 tuýp keo dính; và 1 vít khoan. Tài xế có thể thực hiện các bước vá dùi nhanh cho lốp ôtô như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí lỗ thủng, loại bỏ dị vật gây thủng lốp nếu có.

 • Bước 2: Sử dụng vít khoan để khoan thẳng vào lỗ thủng trên lốp ôtô nhằm mở rộng lỗ thủng.

 • Bước 3: Lấy một miếng cao su non luồn qua khe vít mắc.

 • Bước 4: Bôi keo lên miếng cao su non đã đặt vào vít mắc.

 • Bước 5: Cắm miếng cao su non đã bôi keo vào lỗ thủng, sau đó rút mạnh vít mắc ra.

 • Bước 6: Sử dụng kéo để cắt tỉa phần cao su non thừa ra trên bề mặt lốp.

Sau khi thực hiện hoàn tất những thao tác trên, tài xế cần đợi khoảng 10 – 15 phút.  Để keo khô lại và bơm lại lốp xe bằng bộ bơm điện hoặc bơm tay. Tuy nhiên, bộ vá lốp khẩn cấp chỉ sử dụng được trên bề mặt lốp và không thể vá được lỗ thủng trên thành lốp.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng:

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon