Lốp xe là một bộ phận quan trọng nhất của xe. Có rất nhiều thông tin được đưa và ghi rõ ràng trên vành những chiếc lốp nhưng không phải ai cũng có thể đọc được tốt. Và nếu như lốp ở trạng thái xấu, tình trạng lốp không được nắm bắt có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Hầu hết mọi tài xế đều biết rằng cần phải thay lốp khi gai lốp bị mòn, nhưng nếu lốp quá cũ và đến hạn sử dụng thì sao? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xem năm sản xuất lốp một cách đơn giản. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết.

Dễ Dàng Để Xem Năm Sản Xuất Lốp
Xem hạn sử dụng của lốp xe cực đơn giản

Vì sao bạn nên thay lốp xe đã quá cũ?

Cao su trong lốp xe bị thoái hóa theo thời gian do tiếp xúc với tia cực tím và môi trường. Lâu dài làm cho cấu trúc của lốp bị giòn và dẫn đến hư hỏng thành bên và cuối cùng là bị hư hỏng.

Để phòng ngừa, hầu hết các nhà sản xuất lốp xe ô tô trên thế giới luôn khuyến nghị khách hàng thay lốp khi lốp xe của bạn được 6 tuổi. Tất nhiên là sự lão hóa của lốp phụ thuộc nhiều vào nơi mà bạn sống. Ở vùng khí hậu khô nóng, lốp có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với lốp ở vùng khí hậu ẩm và ôn hòa.

Cách xem năm sản xuất vỏ lốp ô tô

Vì lốp xe có thể nằm trong nhà kho trong nhiều năm, nên bạn sẽ cần muốn biết lốp được sản xuất khi nào để mua. Và có một cách đơn giản dễ dàng để kiểm tra. Trên mỗi chiếc lốp được sản xuất luôn được gắn “ngày sinh” vào thành bên và được mã hóa.

Gần mép của vành, bạn có thể tìm thấy một số sê-ri bắt đầu bằng các chứ cái “DOT”. Kết thúc bằng ba chữ số (cho lốp sản xuất trước năm 2000) hoặc bốn chữ số (cho lốp sản xuất sau năm 200). Trong đó, 2 chữ số đầu tương ứng với tuần, 2 hoặc 1 số cuối tương ứng với năm.

Ví dụ:

  • Chiếc lốp xe được nhìn thấy trong hình trên có mã là DOT 6IY5 006X 2118. Cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018

  • Với DOT R5HG FHR 404 sẽ cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 40 của năm 1994 (hoặc 1984 hoặc có thể là 1974).

Nếu bạn thấy lốp xe mà bạn chuẩn bị thay đã quá 2 năm với ngày sản xuất. Hãy yêu cầu lốp có ngày sản xuất mới hơn hoặc một mức giá tốt hơn từ nhân viên bán hàng.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các ký tự khác trong mã  “DOT”. Có nghĩa là lốp đã đạt yêu cầu thử nghiệp của Bộ Giao Thông Vận Tải. Hai chữ số tiếp theo là mã nhà máy sản xuất lốp xe. Tiếp theo là mã cỡ lốp gồm hai chữ số và sau đó là mã nhà sản xuất gồm bốn chữ số.

>> Xem thêm: Lưu ý Quan Trọng Khi Bơm Lốp Ô Tô

Nên thường xuyên xem năm sản xuất lốp

Dễ Dàng Để Xem Năm Sản Xuất Lốp
Chú ý hơn với kí hiệu trên lốp xe ô tô

Bạn nên lựa chọn lốp mới có date cũ không quá 2 năm hoặc yêu cầu một mức giá phù hợp hơn. Hãy luôn bảo quản lốp xe trong điều kiện môi trường thích hợp. Vì vậy lốp luôn trong tình trạng tốt nhất và đạt chất lượng. Các cửa hàng sửa chữa luôn có tiện ích phù hợp đối với những lốp có date cũ trên 2 năm cho khách hàng lựa chọn.

Điều quan trọng nhất là đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn:

  • Nếu bạn là một người sử dụng xe thường xuyên thì lốp nhanh mòn nhiều hơn và số lượng km nhanh chóng đạt được mức khuyến nghị thay lốp từ nhà sản xuất trong thời gian ngắn thì lựa chọn một lốp xe có date cũ với mức giá tốt hơn sẽ phù hợp hơn.

  • Nếu bạn là một người ít sử dụng xe thì lốp xe lâu mòn hơn . Số km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ lâu hơn, vì vậy chọn một lốp có date mới nhất sẽ phù hợp.

Cách đọc nhanh thông số lốp ô tô khi xem năm sản xuất

Ví dụ lốp P185/75R14 sẽ được đọc cụ thể như:

  • P – Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng lốp này. P “Passenger”: lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”.

  • 185 – Chiều rộng lốp: Chiều rộng lốp chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia (mm).

  • 75 – Tỷ số giữa độ cao của thành lốp (sidewall) với độ rộng bề mặt lốp: được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp. Trong ví dụ trên đây, bề dày bằng 75% chiều rộng lốp (185)

  • R – Cấu trúc của lốp: Các lốp thông dụng trên xe hầu như đều có cấu trúc Radial tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ khác như B, D, hoặc E nhưng hiện nay rất hiếm trên thị trường.

  • 14 – Ðường kính la-zăng: Với mỗi loại lốp chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ la-zăng. Số 14 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 14 inch.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đọc Thông Số Lốp

Dễ Dàng Để Xem Năm Sản Xuất Lốp
Các thông số kĩ thuật trên lốp xe

Kết luận

Khi đã quá hạn sử dụng có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có. Nhà sản xuất đã lường trước điều này và khuyên rằng kể cả những chiếc lốp mới không dùng mà chỉ cất trong kho nhưng đã hết hạn sử dụng thì xem như đã kết thúc vòng đời. Trên đây là những chia sẻ về cách xem hạn sử dụng lốp. Để bạn có thể quản lý tốt chiếc lốp của mình. Hi vọng chia sẻ trên sẽ hữu ích và cung cấp thông tin bỏ ích cho bạn!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon