Quá trình hình thành từ những nguyên liệu cao su đến khi hình thành một chiếc lốp xe quả thật là gian nan và phức tạp. Phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau và nhiều công nghệ hiện đại thì những bộ lốp xe mới được hình thành. Để tìm hiểu rõ hơn, Joyroad mời các bạn cùng đọc qua bài chia sẻ quy trình gia công lốp ô tô dưới đây!

Công nghệ và quy trình gia công lốp ô tô từ chuyên gia
Công nghệ và quy trình gia công lốp ô tô từ chuyên gia

1. Xử lý sơ bộ nguyên vật liệu làm lốp ô tô

Sau khi nhận nguồn và đảm bảo chất lượng và các thông số kỹ thuật. Chuyên gia sẽ dùng máy cắt thủy lực hay máy cắt cơ khí để cắt cao su. Sau khi cắt phải làm mềm hay còn gọi là sơ luyện trên máy luyện kín. Đối với cao su hỗn luyện một giai đoạn thì phải làm mềm. Còn cao su hỗn luyện 2 giai đoạn thì không bắt buộc .

Sau khi làm mềm, cao su sẽ được tạo viên trên các máy tạo viên để dễ dàng trong việc phối liệu. Sử dụng cân tự động để cân đong theo đơn pha chế. Cân tập trung để mang các chất đến giai đoạn kế tiếp.

>>Xem thêm: Thông Tin Cơ Bản Về Lốp Ô Tô Accent Và Cách Lựa Chọn Lốp Tốt Nhất

2. Hỗn luyện trong quy trình gia công lốp ô tô

Hỗn luyện cao su mặt lốp: Ta tiến hành hỗn luyện 2 giai đoạn trong các máy luyện kín. Đầu tiên tiến hành hỗn luyện giai đoạn đầu trên máy tốc độ 42/38 vòng/phút, sau đó đem đi tạo viên rồi phối liệu lại một lần nữa. Tiếp đến lại hỗn luyện trên máy luyện kín tốc độ 32/28 vòng/phút rồi qua máy cán 2 trục tiến hành xuất tấm làm nguội chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Hỗn luyện các hỗn hợp còn lại: Thực hiện hỗn luyện một giai đoạn trên máy luyện kín 32/28 vòng/phút. Nguyên liệu sau khi đem đi phối liệu sẽ được đưa vào máy luyện kín để thực hiện việc hỗn luyện. Sau đó cao su sẽ được đưa ra máy cán 2 trục để xuất tấm làm nguội chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo. Đối với hỗn hợp cao su săm và màng hơi thì có tiến hành lọc keo trước khi đem cán tráng xuất tấm. Việc lọc keo được thực hiện trên máy đùn trục vít.

3. Quy trình gia công chế tạo các chi tiết của lốp

Phụ thuộc vào vỏ xe, lớp cao su mặt lốp sản xuất trên máy ép trục vít thành 1 hoặc 2 dòng, còn lớp cao su hông thành 4 dòng. Các băng hẹp cao su dùng để bọc cách ly mép các băng mành kim loại. Cho các chi tiết vòng vành vỏ và đai đệm vỏ xe dày 1,0mm rộng đến 50mm được sản xuất 4 đến 6 dây trên máy cán tráng 3 trục. Tại đây chúng được cuộn vào trục thành cuộn cùng với lớp chống dính.

Được chế tạo trên dây chuyền máy ép trục vít đường kính 125-150mm. Hỗn hợp cao su nóng từ máy cán đốt nóng theo băng tải liên tục cung cấp đến phễu nạp liệu của máy ép đùn. Để định các chi tiết có một bộ đĩa và chúng được lắp vào đầu máy, phụ thuộc vào những tiết diện chi tiết.

Tiếp đó là công đoạn cán tráng các tấm vải mành và ợi mành kim loại phủ cao su thực hiện trên máy cán 4 trục. Cuộn vải từ giá nhả vải được đưa qua bộ trữ vải. Đảm bảo hệ thống hoạt động trong vòng 3 phút gián đoạn. Cán tráng hỗn hợp cao su 2 mặt các sợi mành kim loại thành tấm mành kim loại trên dây chuyền máy cán 4 trục.

Chế tạo vòng tanh chính với vòng dây kim loại bọc quấn hỗn hợp cao su và băng vải bạt tráng cao su. Vòng dây kim loại của vòng tanh chính cho vỏ xe, sợi xuyên tâm cũng được chế tạo như cho vỏ xe sợi nghiêng. Nhưng với lớp bọc quấn xoắn trước khi ghép với sợi dây cao su đệm tam giác.

4. Ráp vỏ xe Radian và lưu hóa lốp

Công nghệ và quy trình gia công lốp ô tô chi tiết và đầy đủ nhất
Công nghệ và quy trình gia công lốp ô tô chi tiết và đầy đủ nhất

Việc ráp vỏ xe kiểu R liên quan đến sợi mành trong thân và đai đệm. Vì thế không thể định hình chúng sau khi ráp trên trống vì lúc tăng đường kính đai đệm chiều rộng. Nó có xu hướng thu hẹp lại còn chiều dài sợi thân lốp giữ nguyên.

Bởi thế khi chế tạo vỏ xe Radian theo phương thông thường trên thân trống cứng. Không tránh khỏi xuất hiện những nếp gấp trong phần thân lốp bên trên dưới đai đệm. Phương pháp chế tạo vỏ xe Radian khả thi duy nhất là cách lồng đai đệm vào thân lốp khi đã định hình thân lốp

Tiếp đó là quá trình thực hiện việc lưu hoá trên các máy lưu hoá hai khuôn. Với các thông số áp suất nhiệt độ xác định. Trước khi lưu hoá phun dung dịch cách ly, dung dịch chống thẹo cho lốp. Sau khi lưu hoá cắt bavia. Kiểm tra ngoại quan, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng rồi đem đóng gói vào kho bảo quản.

5. Chế tạo ruột xe và màng hơi kết thúc quy trình gia công lốp ô tô

>>Xem thêm: Thông Tin Cơ Bản Nhất Về Hạn Sử Dụng Lốp Cho Tài Xế Mới

Cao su sau khi hỗn luyện đem đi lọc keo rồi cán xuất tấm. Những tấm cao su này sẽ được đem đi dùn ống săm và cắt ống săm. Sau đó đục lỗ, lắp van vào rồi nối đầu săm.

Sau đó, đem đi lưu hoá trong các máy lưu hoá săm. Quá trình lưu hoá tiến hành ở 145-160oC kéo dài khoảng 8-15 phút. Sau khi lưu hoá bơm không khí vào theo độ kín rồi đưa đi ghép bộ, sau đó đóng gói cho vào kho.

Cao su sau khi hỗn luyện xong đem tới máy đúc ép màng hơi để tiến hành đúc màng hơi. Quá trình đúc ép và lưu hoá được thực hiện trên máy đúc ép thuỷ lực. Nhiệt độ lưu hoá khoảng 175oC.

Thế đó, tưởng chừng như đơn giản, nhưng quy trình chế tạo lốp xe ô tô quá phức tạp phải không các bạn. Công nghệ khoa học kỹ thuật luôn luôn phát triển và ngày càng phức tạp hơn đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu rất nhiều.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon