Nhiều người thường có sở thích muốn thay đổi kích thước mâm lốp ô tô. Để giúp cho xe trông thể thao hơn, bắt mắt hơn nhưng lại sử dụng chúng không đúng kích cỡ. Việc này vô hình mang đến sự nguy hiểm. Bởi mâng lốp chính là chi tiết duy nhất tiếp xúc trực tiếp với phần mặt đường. Nó không chỉ đóng vai trò truyền lực kéo giúp cho xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo độ bám. Để tìm hiểu rõ hơn về việc có nên thay đổi kích thước mâm lốp Joyroad mời các bạn đọc qua bài chia sẻ!

Thay đổi kích thước mâm lốp và những lưu ý đi kèm
Thay đổi kích thước mâm lốp và những lưu ý đi kèm

>>> Xêm thêm: Các Loại Hư Tổn Mâm Xe Và Cách Xử Lý

Vai trò quan trọng của mâm lốp trong việc di chuyển của xe

Khi xe vận hành, chi tiết này còn chịu thêm phần tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ và chịu áp suất cao. Về độ khắc nghiệt trong điều kiện vận hành thì lốp không kém gì nhiều chi tiết bên trong động cơ. Ngoài ra, đây còn là một phần của hệ thống treo, đóng vai trò giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi. Khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao.

Một chiếc xe trung bình có khối lượng 1,6 tấn và phân bố tải trọng đều thì một bánh phải chịu tới 400kg. Nhưng khi tăng tốc nhanh hoặc như phải phanh gấp, tải trọng dồn lên phần bánh sau. Bánh trước sẽ cao hơn nhiều so với con số này. Khi bạn chạy trên đường cao tốc, nhiệt độ của bề mặt lốp có thể lên 80-90 độ C.

Hiện tại, theo đánh giá qua những va chạm thực tế đã gặp phải từ chia sẻ nhiều người trong các hội nhóm độ mâm ô tô về mâm vỏ thì:

 • Đối với xe Sedan, an toàn nhất với kích thước lớn nhất ở 18inch. Không quá ồn lại có thể yên tâm di chuyển với điều kiện đường Việt Nam.

 • Bên cạnh là dòng xe SUV thường an toàn hơn và có thể với mức 19inch vẫn an toàn hơn nhiều so với xe Sedan.

Thay đổi kích thước mâm lốp sẽ tác động thế nào tới xe?

Việc thay đổi mâm xe cũng như kích thước mâm không những mang đến cho xế cưng tính thẩm mỹ cao mà còn mang đến rất nhiều ưu điểm khác:

 • Lốp có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái. Vào cua hệ thống treo mang lại cảm giác cứng cáp hơn.

 • Mâm xe lớn hơn đồng nghĩa với việc bánh xe to hơn, tiết diện tiếp xúc với mặt đường lớn hơn. Từ dố tốc độ đạt được của xe sẽ nhanh, thời gian tăng tốc ngắn hơn nhưng nhiên liệu sử dụng không hề tăng thêm.

Mâm xe và tiết diện lốp khiến tải trọng trục xe, ma sát, độ mài mòn và áp suất lốp. Cũng như tác dụng giảm chấn thay đổi. Khi di chuyển cũng như khi phanh gấp. Tải trọng xe dồn xuống các lốp xe đều khác nhau. Do đó, khi độ mâm xe, tải trọng dồn lên lốp xe cũng sẽ thay đổi. Từ đó, tính an toàn của xe cũng bị ảnh hưởng.

Độ mâm xe tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số hạn chế không thể tránh được, cụ thể:

 • Nếu bạn thay mâm xe lớn hơn mà không muốn thay đổi kích thước lốp thì đồng nghĩa với việc lốp xe sẽ mỏng đi.

 • Khi xe di chuyển bạn sẽ cảm thấy xóc nảy hơn. Bạn cần một thời gian nhất định để làm quen với vận tốc xe mới.

 • Đặc biệt tài xế cần bỏ ra chi phí để nâng cấp mâm, lốp và các phụ kiện liên quan.

>>> Xem thêm: Mẹo Độ Mâm Lazang Trên Bánh Xe Ô Tô

Tài xế cần chú ý gì khi thay đổi kích thước mâm xe

Thay đổi mâm xe tài xế cần chú ý để đạt hiệu quả cao nhất cho lốp
Thay đổi mâm xe tài xế cần chú ý để đạt hiệu quả cao nhất cho lốp

Khi một chiếc xe được xuất xưởng và bán ra thị trường, nhà sản xuất đã chọn sẵn. Tìm ra loại lốp phù hợp với tính năng và đặc điểm vận hành của xe. Cùng với bộ mâm lốp kích thước nguyên bản. Các nhà sản xuất ô tô cũng thường đưa ra thêm một vài lựa chọn khác cho khách hàng.

Nhưng nếu sau khi đã mua xe về, bạn muốn tự ý thay lốp đổi kích thước lốp, sử dụng loại mâm lớn hơn. Để chiếc xe trông thể thao và bắt mắt hơn, thì những điều sau đây cần phải được cân nhắc:

 • Thay lốp rộng hơn thì cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp. Sao cho đường kính tổng thể của bánh không thay đổi nhiều. Mâm lớn hơn thì cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng. Để không làm tăng đường kính ngoài của bánh.

 • Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản. Sẽ làm các hệ thống khác trên xe hoạt động sai lệch. Như chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, và các hệ thống như ESP, phanh ABS…

 • Ngoài ra, nếu đường kính ngoài tổng thể của lốp thay đổi, lốp có thể bị cạ khoang bánh khi giòng xóc. Ngược lại đường kính ngoài quá nhỏ so với lốp nguyên bản. Sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng:

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon