Cân bằng động bánh xe hay thường gọi là cân mâm bấm. Tuy nó chì là một việc làm nhỏ, nhưng mang lại lợi ích rất to lớn. Vấn đề này không được nhiều người sử dụng ô tô nhận thức đúng đắn và cho rằng không cần thiết. Khái niệm này thật sự khá trừu tượng nhưng lại thường được các chuyên gia nhắc nhở. Vậy, vì sao phải cân bằng bánh xe? và liệu nó có quan trọng hay không, mời bạn đọc cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới.

Cân Bằng Động Bánh Xe Có Quan Trọng
Cân bằng động rất quan trọng với xe ô tô

Cân bằng động bánh xe là gì?

Bánh xe ô tô hình tròn và được cấu thành từ hai bộ phân lốp xe và la-zăng. Để bánh xe cân bằng thì trọng lượng của cả hai bộ phận này phải được cân chỉnh một cách hài hòa. Trong quá trình chế tạo, ít nhiều giữa hai chi tiết hình tròn sẽ không thể đạt được mức cân bằng hoàn hảo.

Chính vì thế việc cân bằng động sẽ giúp bổ sung một phần trọng lượng lên la-zăng hay mâm xe. Để phân phối trọng lượng bánh xe đều về các hướng. Giúp lực ly tâm và trọng lực của bánh xe tập trung về chính giữa thay vì ép về một hướng khi di chuyển.

Nói cách khác là phương pháp bổ sung một khối lượng tương ứng về phía đối diện, giúp bánh xe cân bằng hơn khi chuyển động tròn.

Ý nghĩa của việc cân bằng động bánh xe

Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, chịu mài mòn, chịu nhiệt độ khắc nghiệt, tải trọng liên tục. Việc kiểm tra và có chế độ bảo dưỡng thường xuyên và chu đáo hơn với bộ phận này.

Việc cân bằng động diễn ra rất nhanh, không hề mất chút thời gian gì cả. Chính vì thế khi đi bảo dưỡng lốp xe hoặc có phụ việc gì đó liên quan đến lốp. Thì quý khách nên yêu cầu hãng hay trung tâm bảo dưỡng cân bằng động. Điều này sẽ luôn tốt giúp xe khi chuyển hướng được định hướng an toàn, bám đường tốt hơn. Cảm giác an toàn khi lái sẽ được nâng cao.

Khi nào cần cân bằng động

Khi xe đang đi thẳng trên đường phẳng, nhưng bạn vẫn có cảm giác vô lăng bị rung lắc 1 cách bất thường, hoặc thân xe bị rung lắc 1 cách khó kiểm soát.

Khi bạn cho xe thực hiện các hoạt động thay lốp, đảo lốp, hay vá lốp… chắc chắn phải làm thêm bước cân bằng động bánh xe để giúp các bánh ở vị trí cân bằng nhất có thể. Giúp xe vận hành một cách nhẹ nhàng, vô cùng êm ái, đảm bảo an toàn cho suôt cuộc hành trình của bạn.

Khi xe của bạn được thay van thường sang van cảm biến áp suất lốp cũng nên cần thiết cân bằng động lại 4 bánh nhé.

Các lốp xe đã bắt đầu xuất hiện tình trạng mòn từng đốm trên mặt lốp xe.

Cân Bằng Động Bánh Xe Có Quan Trọng
Cân bằng động nhanh và hiệu quả

Quy trình cân bằng động bánh xe

Việc cân bằng ngày nay đều được điều chỉnh bằng máy rất đơn giản và nhanh chóng. Quy trình cân bằng động bánh xe gồm các bước sau:

  • Bước 1: Vệ sinh toàn bộ đất, đá, đinh dính trên bề mặt lốp, cũng như tháo toàn bộ chì cũ đã cân bằng động những lần trước.

  • Bước 2: Lắp bánh xe được bơm đủ hơi lên máy, đồng thời khóa chốt bảo vệ.

  • Bước 3: Vận hành máy cân bằng bánh xe và chờ cho bánh xe ngừng quay.

  • Bước 4: Máy sẽ cho biết khối lượng và điểm mất cân bằng.

  • Bước 5: Thợ sẽ bù khối lượng tại vị trí đã hiển thị theo chỉ dẫn.

  • Bước 6: Tháo bánh xe ra khỏi máy và hoàn thành quy trình.

Một số kinh nghiệm khi cân bằng động

Đầu tiên, các bạn có thể mở quyển hướng dẫn sử dụng ra coi thêm, tùy từng xe, dòng xe. Nhưng đều có điểm chung là vì khi đi lốp xe sẽ mòn không đều trên một lốp cũng như giữa các lốp. Việc đảo lốp xe từ trước ra sau và ngược lại là khắc phục tình trạng này, đảo lốp cũng có đảo cùng bên, hay đảo chéo…

Mất cân bằng động thường gây nên độ rung cho xe, tiếng ồn bộ khung, bị đảo trục… Nói chung là rất không tốt nhưng lại rất ít khi bạn để ý. Trong 1 năm các bạn cũng nên đi cân bằng lại lốp một lần. Chi phí cân bằng cũng không mắc tùy theo kẹp nhiều hay ít.

Khi cân bằng bằng máy sẽ báo trọng lượng mặt trong và mặt ngoài bánh. Khi lốp bị mất cân bằng giải pháp là dùng chì kẹp, dán thêm vào để hai bên cân bằng nhau. Việc kiểm tra áp suất lốp xe, kiểm tra độ mòn và những biến dạng, dị vật trên lốp cũng quan trọng không kém.

Cân Bằng Động Bánh Xe Có Quan Trọng
Cách để cân bằng bánh hiệu quả

Kết luận

Nhìn chung việc cân bằng động bánh xe là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc cân bằng động rất nhanh, không hề mất chút thời gian gì cả. Chính vì vậy khi đi bảo dưỡng lốp hoặc có phụ việc gì đó liên quan đến lốp quý khách nên yêu cầu cân bằng động. Hãy luôn chú ý và bảo đảm chiếc lốp của mình luôn đạt trạng thái tốt nhất nhé!

————

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon