Có rất nhiều cách để phát hiện xem điều gì đang xảy ra với ô tô của bạn. Thường bạn có thể tìm kiếm nhiều sự tư vấn, nhưng đó không phải là biện pháp hữu hiệu. Có những vấn đề chỉ trực tiếp kiểm tra mới có thể giải quyết được. Khi đó, bạn cần phải có những kiến thức cơ bản để đưa ra phương án xử lý. Nhiều cách kiểm tra mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để biết xe cũ đang bị hư hại. Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài chia sẻ dưới đây!

Rất nhiều biểu hiện hư hại trên xe cũ bạn cần biết
Rất nhiều biểu hiện hư hại trên xe cũ bạn cần biết

Mùi trên xe cũ là dấu hiệu cảnh báo hỏng hóc

Thông thường, có rất nhiều loại mùi phát ra từ xe và mỗi loại sẽ là dấu hiệu của một vài trục trặc cần lưu ý. Nếu bạn ngửi thấy mùi gỗ cháy trong xe, thì rất có thể bộ ly hợp đã gặp vấn đề. Còn nếu đó giống như mùi cao su cháy, thì hãy kiểm tra phanh hoặc lốp xem chúng có bị nóng quá dẫn đến chảy ra hay không.

Nếu mùi khói phát ra từ ống xả thì đó là dấu hiệu cho thấy khí CO đã bị rò rỉ trong xe. Nếu xe phát ra mùi xăng hoặc dầu thì rất có thể nhiên liệu tong động cơ, ở hệ thống truyền dẫn hoặc hệ thống phát khí thải đã bị rò rỉ.

Mùi nấm mốc phát ra ở xe dự đoán về tình trạng trục trặc của hệ thống lọc khí của cabin. Hoặc hệ thống thoát khí đã bị tích tụ và bạn cần kiểm tra và vệ sinh thay thế kịp thời.

Thỉnh thoảng nếu bạn ngửi thấy mùi lưu huỳnh phát ra từ xe. Hãy cân nhắc đến việc bộ ắc quy đã sạc quá tải hoặc bộ chuyển đổi chất xúc tác ở ắc quy bị hỏng. Hệ thống làm mát của xe bị rò rỉ là khi bạn ngửi thấy mùi ngọt.

>> Xem thêm: Thủ Phạm Gây Ra Lốp Xe Rạn Nứt

Những bộ phận hay tiếp xúc là nơi dễ bị hỏng hóc của xe cũ

Hãy đưa tay vào lỗ thông hơi của xe để kiểm tra xe không khí có thoát ra hay không. Nếu không cảm nhận được điều đó thì nguyên nhân có thể xuất phát từ các yếu tố. Cụ thể như: cầu chì và rơ le kém, mô tơ. Hay điện trơ của quạt gió bị hỏng, vị trí hút gió hoặc ống dẫn khí bị tắc.

Các chi tiết bên ngoài xe như ghế bị rung có thể là do bị lỏng khi kết cấu với khung xe hoặc bộ phận giảm xóc ở ghế có vấn đề hay các bánh xe không được cân bằng. Nếu vô lăng có cảm giác lỏng lẻo khi điều khiển thì các dấu hiệu. Đó là biểu hiện các triệu chứng “bệnh” như: thanh đòn bẩy, khớp tròn, thanh đệm hoặc thanh pitman bị mòn.

Thỉnh thoảng xe cũ có hiện tượng nảy xóc khi đi trên đường. Khi đó, bạn nên kiểm tra các chi tiết như: giằng ở gầm xe có bị gãy hay không, dầu bôi trơn ở giảm xóc còn hay đã cạn khô. Lốp xe có đủ mức áp suất theo quy định hay không hay chất lượng lốp còn tốt hay đã mòn.

Hãy kịp thời nhận biết biểu hiện xe để có cách khắc phụ sớm nhất
Hãy kịp thời nhận biết biểu hiện xe để có cách khắc phụ sớm nhất

Bàn đạp chân phanh luôn là bộ phận dễ tổn hại

Kiểm tra bàn đạp chân phanh nếu cảm thấy khó nhấn xuống thì rất có thể phanh. Bộ đẩy phanh hoặc van đẩy phanh bị hỏng, ống dẫn chân không rò rỉ hoặc kẹt van phân phối lực phanh. Nếu chân ga phải đạp sâu hơn bình thường thì các chi tiết gặp vấn đề như: con quay của phanh đã bị cong. Xi lanh chính bị rò rỉ, đường dẫn phanh bị hỏng hoặc hệ thống thủy lực bị lọt khí vào.

Khi di chuyển, đôi khi bạn sẽ cảm nhận được chân phanh có hiện tượng rung lắc. Đó là dấu hiệu cho thấy các “bệnh” như vòng bi hỏng, trục khớp bị lỏng, tâm trục bị lệch.

>> Xem thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Mua Xe Oto Mới

Âm thanh lạ phát ra cảnh báo hỏng hóc xe cũ

Nếu xe ô tô của bạn phát ra tiếng nổ sớm thì hãy để ý một số chi tiết: bộ đánh lửa hoặc van cân bằng. Một vài tình huống từ ống dẫn chân không, tỉ lệ không khí và nhiên liệu trong bình và xilanh khi bơm.

Khi đi qua những chỗ xóc, nếu bạn nghe thấy tiếng phát ra giống như kim loại va vào nhau. Nguyên nhân có thể là do lệch cánh tay trục hoặc thanh cân bằng hay trục tròn và giảm xóc.

Tiếng lách cách của xe xuất hiện khi lốp bị mòn, ắc quy bị hỏng hoặc thanh giằng ở khung gầm đã kém. Tiếng đập mạnh ở xe phát ra khi má phanh bị lỏng, hệ thống treo giảm xóc. Hoặc khớp tròn bị mòn hoặc thanh liên kết bị lỏng.

Khi xe phát ra những tiếng ầm ầm lúc vào cua thì rất có thể dầu ở hệ thống lái trợ lực bị cạn. Thanh giằng hoặc lò xo bị lỏng, khớp tròn mòn, hoặc hệ thống trợ lực lái bị hỏng.

Hệ thống xả đôi khi cũng phát ra tiếng ồn đột ngột biểu hiện một vài trục trặc ở động cơ như nứt đường xả, vỡ bộ giảm thanh hoặc ống xả bị bục. Khi dạt cần số nếu phát ra tiếng rên nhẹ thì đó là dấu hiệu cho thấy ly hợp đã bị mòn, vòng bi hỏng, dầu hộp số cạn hoặc lỗi bộ vi sai.

 Hoàn toàn có thể khắc phụ sự cố hư hại xe cũ đơn giản, hiệu quả
Hoàn toàn có thể khắc phụ sự cố hư hại xe cũ đơn giản, hiệu quả

Kết Luận

Có rất nhiều dấu hiệu hỏng hóc thường gặp ở ô tô đang vận hành. Người sử dụng xe cần chủ động tìm hiểu và kịp thời khắc phục những nguyên nhân của xe. Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng di chuyển tốt và an toàn. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm an toàn và xử lý kịp thời những hư hại với chiếc xe cũ nhưng chất lượng của mình!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon