Theo như chia sẻ và nghiên cứu từ các chuyên gia sản xuất lốp hàng đầu. Các rãnh, gai trên lốp xe được thiết kế nhằm tăng độ bám dính khi xe di chuyển, đồng thời tạo ma sát vừa đủ để bánh xe chuyển động liên tục. Rất nhiều người khá bất ngờ với công dụng và thông tin về sợi gai lốp xe tưởng như nhỏ bé mà có võ này. Joyroad xin tổng hợp và giới thiệu chi tiết thú vụ về chúng qua bài viết dưới đây!

Gai lốp xe và những công dụng với vận hành xe
Gai lốp xe và những công dụng với vận hành xe

>>Xem thêm: Tại Sao Lốp Xe Đua Không Có Gai?

Cấu tạo cơ bản của sợi gai lốp xe ô tô

Là lớp trực tiếp tiếp xúc với mặt đường khi lốp di chuyển. Gai lốp giúp xe có độ bám đường dưới mọi điều kiện thời tiết. Gai lốp là phần chịu ma sát trực tiếp với mặt đường trong khi xe vận hành. Do đó cần đảm bảo có hệ số chống mài mòn và chịu nhiệt cao.

Trong cấu tạo của mình, gai lốp hợp thành từ nhiều loại rãnh khác nhau như hình bên góc phải. Có gai lốp định hướng, nhưng có gai lốp lại chịu trách nhiệm tạo ma sát bám đường,…

Hình dạng gai lốp khác nhau sẽ phục vụ những mục đích khác nhau. Và thông thường, mật độ các gai lốp các dày thì độ bám đường của lốp càng tốt và ngược lại. Đồng thời, trong phần cấu tạo của gai lốp, bạn cũng chú ý đến điểm mòn lốp. Đây là một “mốc” đánh dấu cảnh báo của nhà sản xuất.

Lốp bố đỉnh: là phần hỗ trợ, tạo độ ổn định cho gai lốp và lốp xe, đồng thời còn hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao và giúp lốp có đủ độ uốn cong cần thiết.

Công dụng bất ngờ sợi gai với quá trình vận hành xe

Tại sao lốp xe lại có gai? Hầu hết các dòng ô tô hiện nay đều sử dụng phần lốp có gai. Riêng xe đua lại thường được trang bị lốp không có rãnh hay gai. Vì trong điều kiện khô ráo, thiết kế trơn nhẵn của lốp xe giúp tăng tiết diện tiếp xúc của bộ phận này với mặt đường.

Gai lốp là chi tiết nhỏ trong cấu tạo tổng thể nhưng lại sở hữu rất nhiều công dụng quan trọng như sau:

 • Tăng độ ma sát và độ bám lên mặt đường để đảm bảo lốp xe chuyển động liên tục. Tránh tình trạng bị trượt theo quán tính.

 • Tạo lỗ thông hơi cho lốp để tạo sự cân bằng áp suất.

 • Giúp bộ phận phanh xe không phải hoạt động quá nhiều vì lốp có gai có khả năng cung cấp độ bám vừa đủ. Từ đó giảm thiểu thời gian hao mòn của phanh xe.

 • Chống trơn trượt khi di chuyển trên bề mặt ướt, đảm bảo an toàn cho người lái.

Độ mòn gai lốp trên các dòng xe ô tô du lịch

Nếu đang sử dụng các dòng xe ô tô du lịch, khách hàng có thể tham khảo về độ mòn gai lốp. Và các lưu ý liên quan để đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như nâng cao tuổi thọ của bánh xe:

 • Lốp dùng cho mùa hè: Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, người lái không nên điều khiển ô tô khi chiều cao hoa lốp dưới 3mm. Nếu độ sâu gai lốp thấp hơn sẽ làm tăng nguy cơ trơn trượt khi di chuyển trên bề mặt đường có nước.

 • Lốp dùng cho mùa đông (có thể không áp dụng cho một số thị trường): Người lái không nên lái xe khi hoa lốp sâu dưới 4mm. Vì không phù hợp với điều kiện vận hành mùa đông.

 • Chiều cao hoa lốp tối thiểu: Chỉ số mòn nằm quanh đường kính của lốp xe có chiều cao theo quy định về mặt pháp lý là 1,6mm. Theo đó, trên hông lốp xe có đánh dấu TWI là chỉ báo mòn lốp.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, độ sâu của gai đối với các lốp trên cùng một trục không được chênh lệch quá 2mm. Đồng thời, nhà sản xuất cũng khuyến nghị người dùng nên thay lốp xe 6 năm/lần. Không kể độ hao mòn lốp vì bộ phận sẽ lão hóa ngay cả khi không sử dụng.

>>Xem thêm: Độ Mòn Gai Lốp Quan Trọng Như Nào Với Lốp Xe Ô Tô?

Hướng dẫn kiểm tra độ mòn sợi lốp xe

Sợi gai lốp xe và những điều tài xế nên quan tâm để chăm sóc lốp hiệu quả
Sợi gai lốp xe và những điều tài xế nên quan tâm để chăm sóc lốp hiệu quả

Lốp xe bị mòn và không được thay mới kịp thời sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm khi di chuyển. Do đó, việc kiểm tra lốp thường xuyên là điều rất cần thiết. Sau đây là hướng dẫn kiểm tra độ mòn của lốp xe:

Kiểm tra áp suất lốp: Trong điều kiện bình thường, áp suất lốp xe sẽ giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng. Nếu phương tiện phải thường xuyên di chuyển trong điều kiện địa hình phức tạp hoặc nhiệt độ cao thì mức giảm sẽ lớn hơn. Các bước kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo như sau:

 • Bước 1: Tháo nắp van, sau đó đặt đồng hồ đo áp suất lên thân van.

 • Bước 2: Dùng lực ấn mạnh để tiếng rít biến mất.

 • Bước 3: Tháo đồng hồ đo và đọc áp suất.

 • Bước 4: So sánh thông số nhận được với áp suất tiêu chuẩn. Để xác định chính xác tình trạng của lốp xe và tiến hành xả hoặc nạp hơi.

Kiểm tra tình trạng và độ tuổi của lốp: Việc theo dõi tình trạng và tuổi thọ của lốp cũng rất quan trọng. Tuổi thọ lốp xe phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, bảo quản và các yếu tố như nhiệt độ.

Kiểm tra độ mòn gai lốp: Bánh xe mới chưa qua sử dụng sẽ có các sợi gai nhô lên và không có dấu hiệu bị mài mòn. Ngược lại, đối với lốp đã di chuyển trong một thời gian dài, các chi tiết này sẽ bắt đầu nứt, gãy và thậm chí là biến mất khỏi bề mặt.

Kết luận

Việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe định kỳ rất cần thiết, đặc biệt là khi ô tô phải thường xuyên di chuyển đường dài. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên theo dõi và tiến hành thay lốp mới khi độ mòn lốp thấp để tránh các sự cố nguy hiểm khi lưu thông. Chúc các bạn có trải nghiệm chuyến đi thú vị!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon