Vỏ xe ô tô có thể nói là thành phần quan trọng nhất của xe. Vì nó gần gũi nên nhiều người lầm tưởng hiểu nó rất rõ và có những kiến thức đủ chuẩn. Thế nhưng sự thật về lốp xe vẫn còn nhiều thông tin mà các chuyên gia đã nghiên cứu và tổng hợp. Sau đây là 6 quan niệm sai lầm về lốp mà Joyroad đã tổng hợp có thể tài xế chưa biết!

Tìm hiểu 5 quan điểm sai lầm vỏ xe ô tô có thể tài xế chưa biết
Tìm hiểu 5 quan điểm sai lầm vỏ xe ô tô có thể tài xế chưa biết

1. Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) luôn có đủ áp suất

>>Xem thêm: Kiểm Tra Áp Suất Lốp Xe Bán Tải Tài Xế Cần Lưu Ý Những Gì?

Theo các chuyên gia, TPMS sẽ không đưa ra cảnh báo tiêu chuẩn. Cho đến khi áp suất của lốp thấp hơn 25% mức qui định của nhà sản xuất xe. Theo AAA (American Automobile Association) thì đó là “dưới mức áp lực cần thiết để lái xe an toàn”. Còn Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm cao su cho rằng đó là “mức áp lực không đủ để chịu tải của xe”.

TPMS chỉ hoạt động như một cảnh báo viên sẽ đưa ra tối hậu thư khi lốp sắp bị phá hủy. Nó không đóng vai trò là một tiện ích giúp lốp xe luôn đảm bảo áp suất tiêu chuẩn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì áp suất lốp xe ở mức nhiều hơn bình thường từ 3 đến 5 PSI. Đồng hò đo áp suất lốp có đôi khi sẽ bị sai số và lốp xe bị rò rỉ nhiều hơn 1 psi mỗi tháng.

Áp suất cao hơn giúp cải thiện khả năng chống trượt nước của lốp. Và nếu bạn làm theo đúng những lời khuyên phía trên thì việc kiểm tra chất lượng lốp xe chỉ cần làm 1 lần trong suốt 6 tháng.

2. Khi chỉ thay thế 2 lốp xe, nên để vỏ xe ô tô mới ở bánh trước

Sự thật chỉ ra răng lốp của bánh xe cung cấp sự ổn định chủ đạo cho toàn bộ chiếc xe. Và nếu không có sự ổn định, một chỉ đạo rẽ hoặc phanh bất ngờ trên đường ướt sẽ khiến xe bị xoay vòng.

Nếu bạn thay lốp mới lên phía trước, tức là đang dùng lốp mới để rẽ nước. Trong khi đó dùng một bộ lốp cũ để “lướt sóng”. Lốp bị mòn sẽ bị nước nâng lên khỏi đường. Nếu bạn đang xử lý một khúc cua tay áo hoặc một con đường nhỏ hẹp, thì phần đuôi xe bị trượt sẽ khiến bạn gặp tai nạn.

Đừng nghĩ vấn đề trên sẽ không xảy ra với những chiếc xe 2 cầu hay cầu trước chủ động. Dù là bất cứ loại xe nào, xe tải hay SUV thì bánh sau luôn đóng vai trò xử lý. Hãy luôn để ý đến nó tài xế nhé!

3. “Áp suất tối đa” là điều kiện để lốp cung cấp lực bám tốt vào cua

Sự thật: Nếu bạn đọc các mục phía trên thì chắc bạn sẽ không nghĩ như vậy. Các chỉ số tối đa đó chỉ là những quan niệm cứng nhắc mà các nhà chức trách bám vào để dễ quản lý. Chính vì lẽ đó nó bị hiểu nhầm là điều kiện tối đa để duy trì lực kéo.

Có một thực tế là một số nhà sản xuất sản phẩm lốp của họ có thể tăng độ bám khi có áp suất từ 40 psi trở lên. Có một số kinh nghiệm được áp dụng trên đường đua. Đó là 45 psi cho lốp trước và 35 psi cho lốp sau là hợp lý để bắt đầu hành trình.

4. Vỏ xe ô tô tiết diện nhỏ trên bánh xe đường kính lớn cải thiện khả năng xử lý

Vỏ xe ô tô cần được lưu ý và tìm hiểu thông tin tiêu chuẩn
Vỏ xe ô tô cần được lưu ý và tìm hiểu thông tin tiêu chuẩn

Các hông ngắn của lốp xe tiết diện nhỏ sẽ tăng cường phản ứng. Đặc biệt của lốp khi người lái bắt đầu có cử động quay vô-lăng. Điều đó khiến cho người lái cảm thấy lốp xe có độ bám tốt hơn (nhưng cảm giác này thường là sai).

Nhưng sau đó quá trình di chuyển sẽ dựa vào hợp chất của cao su để tạo được độ dính. Từ đó tạo sự liên lạc giữa lốp với mặt đường. Thêm vào đó sự kết hợp của một bánh xe đường kính lớn với lốp tiết diện nhỏ thường nặng hơn so với thiết bị gốc. Điều này sẽ khiển cho hệ thống treo có thể không có khả năng giữ cho lốp tiếp xúc với mặt đường.

>>Xem thêm: Độ Mòn Gai Lốp Quan Trọng Như Nào Với Lốp Xe Ô Tô?

5. Tất cả vỏ xe ô tô có thiết kế giống nhau có kích thước như nhau

Hãy thử ví dụ một lốp xe có thông số 225/35R19s thì có độ rộng chính xác 225 mm. Thêm đó phần hông cao đúng 35% so với độ rộng lốp? Không chính xác là như thế. Và cũng không giống như những gì chúng ta vẫn nghĩ, thiết kế không phải là khái niệm về dung sai sản xuất.

Tất cả các sản phẩm lốp xe có thể có sai số về kích thước của nó, tức là nó có thể hơi rộng. Hoặc hẹp hơn so với chiều rộng danh nghĩa và hông có thể cao hoặc thấp hơn tỷ lệ đã nêu.

Tại sao lại vậy? Vì lốp có chiều rộng lớn hơn, tức là có lực bám tốt hơn trên mặt đất, đó là tốt nhất cho lốp hiệu suất. Còn lốp hẹp hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nó sẽ là sản phẩm được các công ty vận tải nhắm đến.

Vậy nên các nhà sản xuất lốp sẽ linh động trong điểm này. Cũng giống như một bức ảnh 2 x 4 không phải lúc nào cũng là 1 chiều 2 cm và 1 chiều 4 cm.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon