Theo quy định pháp luật, chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc ô tô để hạn chế tối đa hậu quả tai nạn do chính mình gây ra. Chính vì thế việc mua bảo hiểm ô tô là một điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây Joyroad sẽ đem đến cho bác tài những thông tin hữu ích về bảo hiểm ô tô và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm bắt buộc ô tô và những lưu ý cho tài xế
Bảo hiểm bắt buộc ô tô và những lưu ý cho tài xế

Tìm hiểu về bảo hiểm bắt buộc ô tô

>>Xem thêm: Quá Trình Mua Lốp Oto Được Thống Kê Và Hạch Toán Thế Nào?

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nó là bắt buộc với tất cả các chủ sở hữu xe ô tô đều phải tham gia theo quy định. Bởi nếu bị cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra mà chủ sở hữu xe không có bảo hiểm ô tô bắt buộc. Đó sẽ bị coi là vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ở đâu đi chăng nữa thì bạn cũng nên đọc thêm các quy định và các phạm vi bảo hiểm. Điểm loại trừ của bảo hiểm bắt buộc ô tô này để được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường. Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ là khác nhau đối với từng loại xe. Ví dụ xe chuyên dụng, thông thường, trọng tải, số ghế ngồi.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô đem lại những lợi ích gì?

Đây là dạng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo quy định của pháp luật, chủ xe ô tô đều phải tham gia loại bảo hiểm này. Khi chủ xe gây tai nạn, bảo hiểm sẽ chi trả cho bên thứ 3 (người bị va chạm với chủ xe). Số tiền bồi thường sẽ do đơn vị bảo hiểm quy định.

Điều kiện để được các công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường là phải có người đại diện của cơ quan chức năng. Từ đó cảnh sát giao thông (CSGT) xác nhận lỗi vi phạm thuộc về ai. Công ty bảo hiểm không chi trả bồi thường theo sự thỏa thuận của người gây tai nạn và người bị nạn.

Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, chủ xe ô tô không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tài xế sẽ bị xử phạt do vi phạm quy định của pháp luật nếu bị CSGT kiểm tra. Trong một số trường hợp, bảo hiểm bắt buộc xe ô tô có thể giúp chủ xe không bị truy cứu hình sự. Do thể hiện trách nhiệm khi xảy ra tai nạn.

Do đó, khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ xe phải nắm được các quy định và phạm vi được bồi thường bảo hiểm. Để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình với công ty bảo hiểm.

Tài xế càn chú ý và thực hiện mua bảo biểm bắt buộc ô tô để đảm bảo quyền lời và trách nghiệm
Tài xế càn chú ý và thực hiện mua bảo biểm bắt buộc ô tô để đảm bảo quyền lời và trách nghiệm

Các loại hình bảo hiểm ô tô hiện nay

>>Xem thêm: Top Các Phụ Kiện Xe Ô Tô Cần Thiết Sau Khi Mua Mới

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô: Hay còn gọi là bảo hiểm ô tô bắt buộc. Áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe: Bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe. Trong quá trình tham gia giao thông, lên xuống xe trong quá trình tham gia giông thông không may bị tai nạn.

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô: Loại hình bảo hiểm ô tô tự nguyện hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện: Là phần trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm ô tô bắt buộc của nhà nước mà chủ xe muốn tham gia.

5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa: Trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa. Trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển giữa Chủ xe và chủ hàng.

6. Bảo hiểm ô tô hai chiều: Cách gọi thông thường của cánh tài xế hay chủ xe và nghĩ rằng bảo hiểm ô tô hai chiều. Nó sẽ được chi trả trong bất cứ vụ tai nạn nào. Bảo hiểm ô tô hai chiều sẽ bao gồm 2 loại hình bảo hiểm. Đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô và bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Kết luận

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định. Được xem là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Mặt khác giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ. Hi vọng với chia sẻ trên Joyroad giúp tài xế hiểu thêm thông tin và có những kiến thức cơ bản về loại bảo hiểm bắt buộc khi tham gia giao thông!

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

  • Giá tốt nhất thị trường.

  • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

  • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

  • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

  • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

  • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

  • Email: cskh@blh.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon