Lốp xe là phần duy nhất của xe tiếp xúc với đường được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu trong suốt thế kỉ qua. Lốp phải có sự cân bằng giữa độ bám đường, sự thoải mái, độ bền, hiệu suất sử dụng nhiên liệu và tổng chi phí vận hành. Chính vì những nhu cầu mang tính cạnh tranh này, lốp xe có thiết kế và kết cấu phức tạp hơn bạn nghĩ. Để có thể hiểu hơn về quá trình nhà sản xuất đã làm lốp ra sao? Joyroad mời các bạn đọc qua bài chia sẻ thú vị sau đây!

Quy trình để làm lốp xe ô tô trải qua nhiều công đoạn
Quy trình để làm lốp xe ô tô trải qua nhiều công đoạn

Tìm hiểu các bộ phận cơ bản sau khi làm lốp hoàn chỉnh

Hạt lốp: Các hạt này được làm từ thép cường độ cao được phủ cao su, và tạo ra một lớp bọc kín hơi giữa lốp xe và vành của bánh xe .

Đai thép: Đai thép được đặt xung quanh lốp xe để tăng cường sức mạnh và cung cấp độ cứng. Chúng được làm bằng tấm đan dây thép được phủ một lớp cao su . Đôi khi dây Kevlar cũng được thêm vào để tăng cường độ cứng cáp , lực kháng thủng và tăng độ bền.

Vải bố: Các lớp vải bố tạo nên bộ xương của lốp xe, và thường được làm bằng dây sợi đan xen với nhau. Chúng sẽ được bọc bằng cao su để tạo sự linh hoạt cho lốp xe. Lốp bố được đặt trực tiếp trên mặt bên trong của lốp và tạo ra sức mạnh cho lốp xe.

Hông lốp: Đây là lớp cao su tăng cường độ dày từ hạt đến mặt lốp và cung cấp cho lốp xe của bạn sự ổn định. Đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin về nhà sản xuất lốp xe.

Rãnh lốp: Các khối mặt lốp được phân cách bởi các đường rãnh sâu cho phép lốp xe có thể thoát nước, tuyết và bùn. Những rãnh nhỏ hơn hoặc mặt cắt trên bề mặt lốp tăng cường các rãnh lốp , đặc biệt quan trọng khi xe bạn vận hành trong tuyết và băng.

Vai lốp: Lốp xe của bạn có một cạnh vát nhỏ, ráp giữa bề mặt lốp và hông lốp . Vai lốp được thiết kế và tạo ra để đóng một vai trò quan trọng trong việc vào cua .

Bề mặt lốp: Đây là nơi lốp xe tiếp xúc mặt đường. Bề mặt lốp bao gồm cả nệm lốp và gai lốp, và được thiết kế và hợp chất của bề mặt lốp sẽ quyết hiệu suất quan trọng nhất của lốp xe.

Phát triển và kết hợp các vật liệu trong quá trình làm lốp

>>> Xem thêm: Lí Giải Tại Sao Lốp Xe Màu Đen

Có hơn 200 thành phần khác nhau trong một chiếc lốp. Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn, tiết kiệm nhiên liệu. Đảm bảo hiệu suất hoạt động và thân thiện với môi trường. Các thành phần này được chia thành năm nhóm:

 • Cao su tự nhiên: Là thành phần chính của các lớp mặt gai lốp

 • Cao su tổng hợp: Là thành phần cấu tạo mặt gai của lốp xe du lịch, xe chuyên chở cỡ nhỏ và xe 4×4

 • Carbon đen và silica: Được sử dụng như một chất gia cố để cải thiện độ bền của lốp

 • Dây cáp lốp được gia cố bằng sợi vải và sợi kim loại: Là “khung xương” của lốp xe, định hình và cung cấp độ cứng cho lốp

 • Nhiều loại tác nhân hóa học: Mang lại các tính năng độc đáo như lực cản lăn bánh thấp hoặc độ bám đường cực cao

Quá trình làm lốp và sản xuất lốp xe hơi

Để làm lốp cần có sự hỗ trợ từ máy móc và cải tiến trong thiết kế của nhà sản xuất
Để làm lốp cần có sự hỗ trợ từ máy móc và cải tiến trong thiết kế của nhà sản xuất

1. Lên ý tưởng và thiết kế

Ngày nay, nhiều loại lốp xe được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng biệt hay yêu cầu cụ thể của từng nhà sản xuất ô tô. Giống như quá trình sản xuất xe hơi, sản xuất một loại lốp cũng bắt đầu bằng bằng việc mô phỏng trên máy tính. Chuyển đổi các thông tin về kích thước, chất lượng và những nhu cầu đặc biệt của xe. Máy tính tính toán chọn những thành phần nguyên liệu, kiểu dáng cho phù hợp.

Tiếp đến, nhà sản xuất sẽ làm ra một mẫu thử để kiểm tra khả năng vận hành. Nhằm đánh giá chất lượng các đặc tính của mẫu thử trong điều kiện thực tế. Quá trình kiểm tra, đánh giá một loại lốp cụ thể thường mất nhiều tháng trước khi được sản xuất hàng loạt.

2. Khâu pha trộn cao su

Lên đến 30 thành phần được sử dụng trong việc pha trộn cao su của lốp xe . Tỷ lệ thành phần sẽ tùy thuộc vào các mục tiêu hiệu suất của lốp xe mong muốn. Bao gồm một số loại cao su, chất độn và các thành phần khác , trộn lẫn trong máy xay khổng lồ được gọi là máy trộn Banbury. Một hợp chất keo màu đen được tạo ra và sau đó sẽ được đưa vào quá trình nghiền.

Quá trình trộn này được kiểm soát bằng máy tính để đảm bảo tính đồng nhất. Sau đó hợp chất chuyển đến những loại máy cụ thể khác nhau để tạo ra hình dạng thích hợp.  Trước khi tiến hành lắp ghép tất cả chúng lại với nhau.

3. Khâu nghiền cao su lạnh

>>> Xem thêm: Những Điều Tài Xế Cần Biết Về Lốp Ô Tô Tải

Các vật liệu hỗn hợp sau đó được gửi đến các máy chuyên biệt để nghiền cao su của lốp xe. Trước khi ráp tất cả chúng vào lại với nhau để trở thành chiếc lốp xe hoàn chỉnh.

Một khi cao su được làm lạnh, sẽ được gửi đến nhà máy nghiền. Cao su được cắt thành các dải dùng để hình thành cấu trúc cơ bản của lốp xe. Ở giai đoạn này, các thành phần khác của lốp cũng sẽ được chuẩn bị. Một số thành phần trong đó sẽ được phủ bởi loại cao su khác.

4. Tạo hình lốp và chỉnh sửa

Làm lốp cần qua nhiều công đoạn để có được một chiếc lốp đẹp và hoàn chỉnh
Làm lốp cần qua nhiều công đoạn để có được một chiếc lốp đẹp và hoàn chỉnh

Các lốp xe được tạo định hình từ trong ra ngoài. Các sợi vải, dây thép, hạt, lốp bố, bề mặt lốp và các thành phần khác được đặt trong một máy định hình lốp để đảm bảo tất cả các phần ở vị trí chính xác. Giai đoạn này tạo ra lốp xe tương đối hoàn chỉnh , được biết đến như một lốp xe non.

Các lốp xe non sau đó sẽ được lưu hoá với khuôn nóng trong một máy ép định hình, quá trình này sẽ nén tất cả các bộ phận của lốp với nhau và định hình lốp, bao gồm cả mẫu gai lốp và những mảng thành lốp mang tên nhà sản xuất.

Công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất là ép các lớp lại với nhau. Bằng một loại khuôn có những thông số kích thước mà nhà sản xuất mong muốn. Dưới nhiệt độ khoảng 300 độ C, các lớp nóng chảy sẽ liên kết chặt lại với nhau, ở lớp ngoài cùng sẽ hình thành lớp gai mà nhà sản xuất mong muốn.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

 • Giá tốt nhất thị trường.

 • Hoa lốp “chất”, đa dạng, phù hợp với mọi loại xe.

 • Chất lốp mềm, tạo độ êm mượt dù bạn chạy xe trong phố hay trên cao tốc.

 • Bảo hành chính hãng với hệ thống gara trên Toàn quốc.

 • Gọi ngay 0983486685 để nhận thêm thông tin về chương trình ưu đãi.

 • Fanpage: https://www.facebook.com/lop.joyroad/

 • Email: cskh@blh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon