Xe hơi thường được trang bị hệ thống treo và hệ thống lái trở lực cân bằng. Mục tiêu của chúng là làm sao cho xe luôn trải đều trọng lực ở bốn bánh, giảm thiểu và làm đều độ mòn cho các lốp xe. Tuy nhiên thực tế lại có kết quả ngược lại. Vậy nguyên nhân tại sao lốp mòn không đều? Đây là câu trả lời.

Mòn lốp không đều là gì?

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, ánh sáng và môi trường. Vì vậy, chúng phải chịu nhiều lực tác động như trọng lực xe, lực ma sát, phản lực từ mặt đường… Hay nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn từ môi trường. Cũng chính bởi thế, bề mặt lốp ô tô sử dụng lâu ngày luôn bị mài mòn.

Với các trường hợp lốp bị mòn đều khắp bánh thì xe sẽ không bị trục trặc gì về hệ thống lái hay hệ thống treo. Tuy nhiên, khi lốp bị mòn không đều, tức là tổng thể lốp không cân bằng. Xe hơi sẽ bị lệch ở vài chi tiết hoặc có vấn đề tại các bộ phận liên quan tới lốp. Điển hình như hệ thống treo của xe.

Tình trạng lốp mòn không đều nếu không được kiểm tra tổng thể lại và có hướng cải thiện sớm sẽ khiến lốp bị mòn sâu hơn. Điều này sẽ dẫn tới việc nổ lốp, xe mất cân bằng khi đang lưu thông. Từ đó gây nguy hiểm tới tính mạng người lái và hao phí thời gian cũng như tiền bạc sửa chữa.

4 Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Lốp Mòn Không Đều

4 nguyên nhân lý giải tại sao lốp mòn không đều

Có 4 nguyên nhân chính khiến lốp mòn không đều. Đó là:

Bơm lốp ô tô quá căng

Khi bơm bánh quá căng, phần chính giữa của lốp sẽ bị lồi lên. Chúng sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn và chịu nhiều trọng lực hơn. Điều này khiến phần giữa sẽ bị mòn nhiều hơn.

Mặt khác, do lốp xe thường có cấu trúc vành khăn. Nên nếu bơm xe căng vượt tiêu chuẩn thì sẽ khiến mặt tiếp xúc mất cân bằng, gây mòn không đều.

Độ chụm chưa chuẩn

Độ chụm của bánh xe là thông số đặc trưng cho hướng và đường tâm xe. Sau một thời gian sử dụng xe, góc bánh thường bị xê dịch. Độ chụm sẽ phát huy tác dụng bù lại cho sự xê dịch ấy, giúp xe lưu thông ổn định.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao và đi qua các địa hình gồ ghề. Độ chụm của xe sẽ bị lệch. Khi độ chụm của bánh xe không chuẩn sẽ dẫn tới phần rìa (mép trong) lốp xe bị mòn nhiều hơn, khiến lốp mòn không đều.

Góc camber bị lệch

Góc camber là góc tạo bởi phương của lốp và phương tiếp xúc với mặt đất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng lốp mòn lệch 1 bên.

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa mòn mép trong và mòn lệch 1 bên. Tuy nhiên, ở tình trạng mòn lệch một bên, vết mòn sẽ rộng hơn về một bên và có thể ở trong hoặc ngoài bánh.

Vành xe không cân

Khi vành xe không cân sẽ khiến lốp bị mòn theo hình chén. Nghĩa là vết mòn sẽ xuất hiện từng mảng, với bề rộng cỡ như cái chén, cái cốc. Lúc này, trọng tâm xe bị lệch khỏi giữa trục xoay, khiến xe mòn giảm xóc và giảm khả năng bám đường của lốp.

Cách khắc phục các dạng mòn lốp xe

  • Mòn không đều: Kiểm tra áp suất bơm của lốp, đảm bảo áp suất đồng đều giữa các bánh xe và đúng tiêu chuẩn. Hạn chế bơm vượt quá chỉ số áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị.

  • Mòn mép trong: Kiểm tra và điều chỉnh góc đặt bánh xe (độ chụm) cho chính xác.

  • Mòn lệch 1 bên: Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế đệm khớp càng treo, rô- tuyn lái, lắp đặt giảm chấn, chỉnh góc camber…

  • Mòn vẹt và mòn chén: Do có ảnh hưởng lớn nên thường phải thay lốp.

Joyroad Là Lốp Tốt – Thương Hiệu Lốp Uy Tín Chất Lượng

Cam kết của Joyroad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0826292299
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon